Thứ 5, 12/12/2019, 11:50 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lưu ý khi dùng đậu đen trong mùa hè bạn cần nhớ

Lưu ý khi dùng đậu đen trong mùa hè bạn cần nhớ
(Tieudung.vn) - Mùa hè chị em hay dùng đậu đen để giải nhiệt thì hãy chú ý để không ảnh hướng đến sức khỏe.

Tác dụng không ngờ của đậu đen 

Bổ sung chất xơ

đậu đen
 

Trong đậu đen có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc tiểu đường, giúp hấp thụ nước trong dạ dày và làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate. Đồng thời lượng chất xơ có trong đậu đen còn giúp làm giảm cholesterol, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.

Cung cấp chất chống oxy hóa và chống lão hóa 

Đậu đen rất giàu anthocyanins - một chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa trong đậu đen còn có kháng viêm và ngăn chặn sự oxy hóa LDL, loại chất béo có tính ổn định thấp dễ bị oxy hóa và bám vào thành mạch để tạo nên các mảng xơ vữa. Hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong loại hạt này cũng giúp trung hòa những gốc tự do chống thoái hóa tế bào và hư hại ADN - một cơ chế làm chậm lão hóa.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đậu đen cũng cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại axít amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Giúp ổn định đường huyết

Chất xơ hòa tan có trong đậu đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường nên tăng cường ăn đậu đen sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và ổn định lượng đường huyết. Với tỷ lệ 24,2% chất đạm và 53,3% chất bột đường và nhiều chất xơ, đậu đen là loại rất tốt cho người .  Ăn nhiều đậu đen giúp ngăn chặn hiện tượng tăng vọt đường huyết sau bữa ăn và tiến đến ổn định đường huyết.  

Giúp bổ sung chất sắt và mangan

Đậu đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt, đồng thời cung cấp tới 38% vi lượng mangan/1 bát đậu đen cho cơ thể. Chính vì thế, loại thực phẩm này rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương hoặc cho phụ nữ giai đoạn kinh nguyệt cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển. 

Mangan, vi lượng có trong đỗ đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan cho cơ thể mỗi ngày.

Lưu ý khi dùng đậu đen với sức khỏe 

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), thực tế thì chưa có một tài liệu nào ghi nhận ăn nhiều đậu đen sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng. Việc ăn mỗi đậu đen không trong chế độ ăn hàng ngày kéo dài liên tục sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. Điều này có thể dẫn đến nhiều bệnh tật không thể lường trước.

"Đậu đen có tính mát nên không dùng được cho những người bị hư hàn như viêm loét hành tá tràng, dễ bị tiêu chảy, tiêu chảy mạn, chân tay lạnh, sợ lạnh… Nếu chẳng may mắc phải những bệnh này, ăn đậu đen sẽ làm cho bệnh thêm nặng, khó điều trị dứt điểm", lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Vài năm về trước, dân cư mạng nổi lên hiện tượng nuốt hạt đậu đen sống để chữa bệnh. Đây là hành động vô cùng nguy hiểm. Theo chuyên gia, đây chỉ là dân gian chứ chưa có bất cứ công trình nghiên cứu khoa học cụ thể nào, hơn thế, trong Đông y cũng không khuyến khích chữa bệnh bằng cách này. Bằng chứng là đã có nhiều ca nhập viện vì bị xuất huyết dạ dày do nuốt hạt đậu đen sống chữa bệnh.

Ngoài ra, các loại đậu cũng chứa nhiều chất phytate làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi khi dùng chung với các thức ăn chứa nhiều sắt, kẽm và canxi. Vì vậy, chúng ta không nên ăn nhiều loại đậu cùng một lúc vì không tốt cho đường ruột.

Một điều lưu ý nữa khi dùng đậu là mọi người cần bỏ thói quen đãi bỏ vỏ. Vỏ các loại đậu mới có tác dụng chính trong việc giải độc. Nếu đậu đã đãi vỏ thì chỉ còn là dinh dưỡng, còn tác dụng giải độc và gần như không có.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Hà Nội phát triển bảo hiểm y tế hộ gia đình, tác động tích cực đến người dân
(Tieudung.vn) Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình không những đề phòng rủi ro bệnh...
 
Nữ bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực tại BVTM Emcas: Do sốc ma túy?
(Tieudung.vn) Đó là trả lời của người tên Hùng xưng là đại diện tiếp báo chí của Bệnh viện...
 
Một phụ nữ tử vong sau khi phẫu thuật căng da mặt tại BV Thẩm mỹ Kangnam
(Tieudung.vn) Sau khi thực hiện căn da mặt, sức khỏe bà L vẫn bình thường cho đến 21 giờ...

Giảm cân

Đây chính là thói quen khiến bạn bị mỡ bụng
(Tieudung.vn) - Những thói quen không ngờ dưới đây khiến bạn bị mỡ bụng mà không phải ai cũng biết.
 
Bí quyết giúp bạn sở hữu vòng eo lý tưởng
(Tieudung.vn) Bạn có thể sở hữu vòng eo đáng mơ ước chỉ với một vài bí quyết vô cùng...
 
5 loại dầu tốt cho việc giảm cân
(Tieudung.vn) Bạn muốn giảm cân thì hãy lựa chọn 1 trong những loại dầu dưới đây để cho vào...

Bệnh và thuốc

Lợi ích tuyệt vời khi uống nước chanh ấm
(Tieudung.vn) Uống nước chanh ấm sẽ tăng cường giữ nước cho cơ thể, kiểm soát cơn thèm đồ ngọt,...
 
Giải quyết dứt điểm tình trạng môi khô
(Tieudung.vn) Môi khô, nứt nẻ không chỉ làm bạn mất tự tin mà còn gây khó chịu khi ăn...
 
7 loại thực phẩm nấu không chín sẽ thành 'thuốc độc'
(Tieudung.vn) Có một số thực phẩm bắt buộc phải nấu chín thì với không độc bạn nên chú ý...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.69214 sec| 814 kb