Chủ nhật , 08/12/2019, 23:23 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Người bị bệnh gout nên ăn thực phẩm nào?

Người bị bệnh gout nên ăn thực phẩm nào?
(Tieudung.vn) - Chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị bệnh gout nên bạn cần chú ý nhé.

Bệnh gout là gì?

bệnh gout
 

Gout là một loại viêm khớp gây sưng, đau và viêm đột ngột ở khớp. Gần một nửa các trường hợp, bệnh gout xảy ra ở ngón chân cái, ngoài ra bệnh còn ảnh hưởng ở ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.

Các triệu chứng bệnh gout xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Khi nồng độ axit uric cao, các tinh thể axit uric sẽ lắng đọng trong các khớp, gây sưng, viêm và đau dữ dội.

Các cơn gout thường xảy ra vào ban đêm và kéo dài 3–10 ngày.

Hầu hết những người mắc bệnh gout do cơ thể không thể loại bỏ axit uric dư thừa hiệu quả. Một số người khác bị dư axit uric là do di truyền hoặc chế độ ăn uống.

Bệnh gout nên ăn gì?

“Chế độ ăn uống của bệnh nhân gout có ý nghĩa rất quan trọng, có thể làm hạ acid uric huyết bằng cách hạn chế đưa nhân purine vào cơ thể” - Trích trong “Bác sĩ tốt nhất là chính mình - Về bệnh gout - Quyển 6” (NXB Trẻ).

Cụ thể, người bệnh nên ăn:

Trái anh đào: Giúp giảm lượng axit uric trong máu, đồng thời chống oxy hóa, kháng viêm, giảm thiểu các cơn đau do gout gây ra.

Dưa leo: Thúc đẩy bài tiết axit uric qua đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị gout.

Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, hạt kê, vừng đen,... làm giảm cholesterol và acid uric trong máu, đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thực phẩm chứa ít nhân purin:

Súp lơ: Thanh nhiệt, có tính mát.

Bí đỏ: Tính ấm, vị ngọt, ngăn ngừa biến chứng tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu,...

Bí xanh: Cấp nước, thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm đau gout.

Cải xanh: Có tính kiềm, nhuận tràng.

Cà tím: Giảm cholesterol trong máu, hạ đường huyết, giảm tích tụ axit uric.

Nho: Nhiều vitamin, cấp thêm nước, bổ khí huyết, cường gân cốt.

Thực phẩm giàu vitamin C: Lựu, cam, bưởi,... Nghiên cứu cho thấy, nếu cung cấp cho cơ thể trên 500mg vitamin C mỗi ngày sẽ giảm bớt được 15% nguy cơ mắc gout.

Các chứa ít acid uric: Ngũ cốc, các loại hạt, bơ, trứng, pho mát,...

Bổ sung thêm nước có tính kiềm: Nước rau, nước khoáng,...

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Phòng khám

Hà Nội phát triển bảo hiểm y tế hộ gia đình, tác động tích cực đến người dân
(Tieudung.vn) Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình không những đề phòng rủi ro bệnh...
 
Nữ bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực tại BVTM Emcas: Do sốc ma túy?
(Tieudung.vn) Đó là trả lời của người tên Hùng xưng là đại diện tiếp báo chí của Bệnh viện...
 
Một phụ nữ tử vong sau khi phẫu thuật căng da mặt tại BV Thẩm mỹ Kangnam
(Tieudung.vn) Sau khi thực hiện căn da mặt, sức khỏe bà L vẫn bình thường cho đến 21 giờ...

Giảm cân

Đây chính là thói quen khiến bạn bị mỡ bụng
(Tieudung.vn) - Những thói quen không ngờ dưới đây khiến bạn bị mỡ bụng mà không phải ai cũng biết.
 
Bí quyết giúp bạn sở hữu vòng eo lý tưởng
(Tieudung.vn) Bạn có thể sở hữu vòng eo đáng mơ ước chỉ với một vài bí quyết vô cùng...
 
5 loại dầu tốt cho việc giảm cân
(Tieudung.vn) Bạn muốn giảm cân thì hãy lựa chọn 1 trong những loại dầu dưới đây để cho vào...

Bệnh và thuốc

Tác dụng chữa bệnh không ngờ của muối
(Tieudung.vn) - Muối không chỉ là gia vị trong thực phẩm mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
 
Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm
(Tieudung.vn) Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm vì vậy chị...
 
5 loại thực phẩm là kẻ thù của dạ dày
(Tieudung.vn) - Thực phẩm muối, cà phê, đồ chiên... nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại dạ dày trầm trọng.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.65534 sec| 801.523 kb