Thứ 2, 14/10/2019, 03:45 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Người bị bệnh gout nên ăn thực phẩm nào?

Người bị bệnh gout nên ăn thực phẩm nào?
(Tieudung.vn) - Chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị bệnh gout nên bạn cần chú ý nhé.

Bệnh gout là gì?

bệnh gout
 

Gout là một loại viêm khớp gây sưng, đau và viêm đột ngột ở khớp. Gần một nửa các trường hợp, bệnh gout xảy ra ở ngón chân cái, ngoài ra bệnh còn ảnh hưởng ở ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.

Các triệu chứng bệnh gout xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Khi nồng độ axit uric cao, các tinh thể axit uric sẽ lắng đọng trong các khớp, gây sưng, viêm và đau dữ dội.

Các cơn gout thường xảy ra vào ban đêm và kéo dài 3–10 ngày.

Hầu hết những người mắc bệnh gout do cơ thể không thể loại bỏ axit uric dư thừa hiệu quả. Một số người khác bị dư axit uric là do di truyền hoặc chế độ ăn uống.

Bệnh gout nên ăn gì?

“Chế độ ăn uống của bệnh nhân gout có ý nghĩa rất quan trọng, có thể làm hạ acid uric huyết bằng cách hạn chế đưa nhân purine vào cơ thể” - Trích trong “Bác sĩ tốt nhất là chính mình - Về bệnh gout - Quyển 6” (NXB Trẻ).

Cụ thể, người bệnh nên ăn:

Trái anh đào: Giúp giảm lượng axit uric trong máu, đồng thời chống oxy hóa, kháng viêm, giảm thiểu các cơn đau do gout gây ra.

Dưa leo: Thúc đẩy bài tiết axit uric qua đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị gout.

Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, hạt kê, vừng đen,... làm giảm cholesterol và acid uric trong máu, đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thực phẩm chứa ít nhân purin:

Súp lơ: Thanh nhiệt, có tính mát.

Bí đỏ: Tính ấm, vị ngọt, ngăn ngừa biến chứng tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu,...

Bí xanh: Cấp nước, thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm đau gout.

Cải xanh: Có tính kiềm, nhuận tràng.

Cà tím: Giảm cholesterol trong máu, hạ đường huyết, giảm tích tụ axit uric.

Nho: Nhiều vitamin, cấp thêm nước, bổ khí huyết, cường gân cốt.

Thực phẩm giàu vitamin C: Lựu, cam, bưởi,... Nghiên cứu cho thấy, nếu cung cấp cho cơ thể trên 500mg vitamin C mỗi ngày sẽ giảm bớt được 15% nguy cơ mắc gout.

Các chứa ít acid uric: Ngũ cốc, các loại hạt, bơ, trứng, pho mát,...

Bổ sung thêm nước có tính kiềm: Nước rau, nước khoáng,...

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Phòng khám

Làm gì khi bị kiến ba khoang cắn?
(Tieudung.vn) Khi bị rắn hổ mang cắn độc tính mạnh gấp 12 15 lần nọc của rắn hổ...
 
Chỉ số không khí ở Hà Nội tiếp tục ở mức rất ô nhiễm
(Tieudung.vn) Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội tiếp tục ở mức cao khiến người dân không...
 
Bé 7 ngày tuổi phải thay máu do chủ quan với bệnh vàng da
(Tieudung.vn) Em bé mới 7 ngày tuổi phải nhập viện trong tình trạng vàng da nhân não do tăng...

Giảm cân

Bạn đã biết cách sử dụng cà phê để giảm cân?
(Tieudung.vn) Cà phê không chỉ là thức uống để tỉnh táo, giảm căng thẳng mà còn giúp giảm cân...
 
Bí quyết giảm cân ngay cả khi bạn lười biếng
(Tieudung.vn) Quá trình giảm cân sẽ được thúc đẩy nhanh hơn nếu thay đổi những thói quen không tốt...
 
Thực đơn giảm cân trong 7 ngày chỉ bằng cách sử dụng trứng gà
(Tieudung.vn) Lựa chọn trứng gà để giảm cân là cách được nhiều chị em ưa chuộng vì vừa an...

Bệnh và thuốc

Sẽ không tốt cho sức khỏe khi bạn sử dụng kết hợp các thực phẩm này với nhau
(Tieudung.vn) Có nhiều thực phẩm kết hợp với nhau sẽ không tốt cho sức khỏe bạn nên chú ý...
 
6 cách giúp bạn hạ men gan một cách tự nhiên
(Tieudung.vn) Nếu men gan của bạn chỉ tăng nhẹ thì hãy dùng những biện pháp tự nhiên để hạ...
 
Bài thuốc dân gian chữa mất ngủ có thể bạn chưa biết
(Tieudung.vn) Một số bài thuốc trong dân gian giúp chữa mất ngủ rất tốt bạn hãy ghi nhớ để...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.63819 sec| 800.992 kb