Thứ 7, 19/10/2019, 08:54 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Rau má - dùng không đúng cách sẽ hại sức khỏe

Rau má - dùng không đúng cách sẽ hại sức khỏe
(Tieudung.vn) - Rau má thanh nhiệt, giải độc rất tốt nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách sẽ hại cơ thể.

Rau má là loại rau mọc ở khu vực bờ đầm, bờ ruộng… chốn làng quê. Loại rau dễ mọc, dễ trồng này tuy dung dị nhưng lại có khả năng cực tốt. Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, theo Đông y, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) có dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sảy…

rau má
 

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong rau má có chứa rất nhiều beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, Fe, Mg, Mn, P, Kali, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rau má thường được sử dụng nhiều vào mùa hè với tác dụng chính để giải nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng rau má quá nhiều sẽ gây hại cơ thể.

- Ảnh hưởng đến tiêu hóa

Rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Rau má thường được uống sống nên quá trình chế biến nếu không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.

- Giảm khả năng

Phụ nữ nếu dùng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng mang thai. Loại rau này cũng gây nguy cơ sảy thai nếu sử dụng trong thai kì.

- Làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu

Rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Vì vậy những người có cholesterol cao và nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.

Không chỉ vậy, đối với người đang có 2 bệnh trên, dùng rau má cùng với uống thuốc điều trị có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

- Dùng rau má đúng cách

Một ngày mỗi người bình thường chỉ nên dùng một cốc rau má, tương đương với khoảng 40g rau má, không nên uống quá một tháng. Nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là nửa tháng rồi mới dùng tiếp.

Rau má sau khi mua về phải rửa sạch, ngâm rửa kỹ càng, đồng thời khi dùng nên ăn kèm thêm lát gừng để trung hòa tính hàn của rau má.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Một phụ nữ tử vong sau khi phẫu thuật căng da mặt tại BV Thẩm mỹ Kangnam
(Tieudung.vn) Sau khi thực hiện căn da mặt, sức khỏe bà L vẫn bình thường cho đến 21 giờ...
 
Làm gì khi bị kiến ba khoang cắn?
(Tieudung.vn) Khi bị rắn hổ mang cắn độc tính mạnh gấp 12 15 lần nọc của rắn hổ...
 
Chỉ số không khí ở Hà Nội tiếp tục ở mức rất ô nhiễm
(Tieudung.vn) Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội tiếp tục ở mức cao khiến người dân không...

Giảm cân

Bạn đã biết cách sử dụng cà phê để giảm cân?
(Tieudung.vn) Cà phê không chỉ là thức uống để tỉnh táo, giảm căng thẳng mà còn giúp giảm cân...
 
Bí quyết giảm cân ngay cả khi bạn lười biếng
(Tieudung.vn) Quá trình giảm cân sẽ được thúc đẩy nhanh hơn nếu thay đổi những thói quen không tốt...
 
Thực đơn giảm cân trong 7 ngày chỉ bằng cách sử dụng trứng gà
(Tieudung.vn) Lựa chọn trứng gà để giảm cân là cách được nhiều chị em ưa chuộng vì vừa an...

Bệnh và thuốc

Cách trị mụn nhọt đơn giản không phải ai cũng biết
(Tieudung.vn) Một số cách dưới đây có thể giúp bạn trị mụn nhọt đơn giản mà không nhiều người...
 
Thực phẩm tốt cho người bị mỡ máu cao
(Tieudung.vn) Những thực phẩm dưới đây rất tốt cho người bị mỡ máu cao bạn nên bổ sung thường...
 
6 thói quen âm thầm tàn phá sức khỏe của bạn
(Tieudung.vn) Duy trì thói quen không tốt chính là 1 trong những nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.60505 sec| 800.375 kb