Thứ 5, 29/10/2020, 00:42 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai lầm khi vệ sinh trong nhà bếp bà nội trợ thường mắc phải

Sai lầm khi vệ sinh trong nhà bếp bà nội trợ thường mắc phải
(Tieudung.vn) - Vệ sinh nhà bếp không đúng cách dễ khiến vi khuẩn xâm nhập thức ăn.

Không khử trùng tay nắm cửa tủ lạnh, vòi nước

Sai lầm khi vệ sinh trong nhà bếp bà nội trợ thường mắc phải

Tay nắm cửa tủ lạnh, vòi nước và tay cầm tủ chén là những vị trí mọi người thường bỏ sót khi vệ sinh. Không những phải lau chùi, khử trùng thường xuyên mà những vị trí này cần được đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Ví dụ, khi bạn đang cầm một miếng thịt tươi và muốn rửa dưới vòi nước, điều đầu tiên bạn làm là chạm vào vòi nước. Thói quen này có thể khiến vi khuẩn trên miếng thịt dính lại trên đó. Những gì tương tự cũng có thể xảy ra với tay cầm tủ lạnh.

Do đó, cách tốt để không bị nhiễm mầm bệnh là phải vệ sinh các vị trí tay cầm cẩn thận và thường xuyên.

Để miếng xốp rửa bát ngâm quá lâu trong bồn

Một công trình nghiên cứu xuất bản năm 2017 đã chỉ ra một sự thật không ngờ, rằng miếng xốp rửa bát là mầm mống to lớn nhất, dơ bẩn nhất gây ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Đó chưa phải là toàn bộ câu chuyện. Michaeleen Doucleff - nhà khoa học, nhà báo đầy , đã có một cuộc trò chuyện với Jennifer Quinlan – nhà nghiên cứu vi sinh vật học thực phẩm, về vấn đề liệu rằng rửa miếng xốp có hoàn toàn tiêu diệt được những vi khuẩn gây hại hay không. 

Nguyên tắc đầu tiên trong việc sử dụng miếng xốp đúng cách: Không bao giờ dùng chúng để chùi rửa nước thịt sống. “Thay vào đó, hãy dùng giấy để thấm khô rồi vứt giấy đi”.

Quinlan còn nhấn mạnh việc thay thế miếng xốp mỗi hai tuần. Thói quen này là chìa khoá cho việc duy trì vệ sinh căn bếp, ngoài việc chùi rửa mọi bề mặt mà thức ăn đã chạm qua.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bằng cách đặt miếng xốp vào máy rửa chén ở chế độ sấy hoặc nhúng ướt chúng rồi cho vào lò vi sóng trong một phút sẽ phần nào giảm được lượng vi khuẩn tích tụ.

Nếu không ngại việc giặt giũ thì cách tốt hơn là thay miếng xốp bằng khăn rửa bát. Đơn giản là chỉ cần trữ một lượng khăn để dùng luân phiên, mỗi ngày dùng một chiếc mới và cho vào máy giặt khi đã dùng xong.

Chỉ lau mặt quầy bếp bằng nước

Chúng ta không nên chỉ lau sạch bề mặt quầy bếp bằng nước mà phải vệ sinh chúng. Hãy dùng xà phòng hoặc các loại chất tẩy rửa để loại bỏ vi khuẩn, virus, nấm và bụi bẩn, sau đó thì rửa sạch lại với nước.

Không giặt khăn lau chén

Không giặt khăn lau chén thường xuyên có thể khiến vi khuẩn tích tụ nhiều trên đó, cuối cùng là lây sang người.

Một nghiên cứu ở Mỹ phát hiện gần 50% số khăn lau chén được thu thập trong nghiên cứu có chứa vi khuẩn gây bệnh, chẳng hạn như vi khuẩn bệnh đường ruột E. coli. Số lượng vi khuẩn trong khăn lau chén có xu hướng nhiều hơn nếu gia đình đông thành viên hơn và có trẻ em.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý là không nên lau khô tay bằng khăn lau chén hay sử dụng cùng chiếc khăn đó để lau nước hay bất kỳ vết bẩn nào trên mặt bàn.

Nhầm lẫn giữa chùi rửa và diệt khuẩn

Chùi rửa là động tác dùng nước xà phòng để tẩy đi các vết cáu bẩn và vụn thức ăn rơi vãi trên chén đĩa, dao, thìa và xoong nồi. Thao tác này rất quan trọng, nhưng chỉ mới là bước đầu tiên.

Kế đến, bạn cần xả lại chén đĩa dưới vòi nước chảy để loại bỏ hoàn toàn dung dịch tẩy rửa. Nước rửa chén nếu còn sót lại, ngoài việc làm ảnh hưởng đến vị giác, đến dạ dày, còn là một vấn đề lớn trong vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúng ta không nhất thiết phải diệt khuẩn từng chiếc đĩa hay từng dụng cụ làm bếp, nhưng thao tác này rất cần thiết đối với thớt và các bề mặt tiếp xúc. Diệt khuẩn sau khi đã lau dọn sạch sẽ giúp cho gian bếp trở nên sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh.

Tất cả những gì chúng ta cần, đơn giản là một thìa chất tẩy pha loãng  với 3 lít nước, như vậy là đủ.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Nhiều sai phạm, Phòng khám Đa khoa Quốc tế bị xử phạt gần 165 triệu đồng
(Tieudung.vn) Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa tiến hành thanh tra và xử phạt Phòng...
 
TP Hồ Chí Minh: Một phụ nữ bị vỡ túi ngực sau khi phẫu thuật ở cơ sở do người quen giới thiệu
(Tieudung.vn) Phẫu thuật nâng ngực chưa đầy 8 tháng, chị N.N.H. bị vỡ túi ngực bên trái, nách trái...
 
5 loại trái cây mẹ bầu cần tránh trong thời kỳ mang thai
(Tieudung.vn) Dứa, nho, quả me... là thực phẩm mẹ bầu cần cân nhắc cẩn thận trong thời kỳ mang...

Giảm cân

Lý do nào khiến người thấp khó giảm cân hơn người cao?
(Tieudung.vn) Cân nặng cũng chịu ảnh hưởng của một số yếu tố như giới tính, tuổi tác và thói...
 
4 nguyên tắc uống cà phê để đốt cháy mỡ thừa
(Tieudung.vn) Để giảm cân bằng cà phê, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây thì với đạt...
 
6 loại thực phẩm giúp tăng cơ
(Tieudung.vn) - Hạt chia, sữa chua, gạo lứt... là thực phẩm giúp tăng cơ bắp hiệu quả.

Bệnh và thuốc

Nóng: Lịch trình di chuyển của chuyên gia Hàn Quốc mắc Covid-19  tại TP Hồ Chí Minh?
(Tieudung.vn) Trong thời gian ở TP Hồ Chí Minh, chuyên gia người Hàn Quốc thường di chuyển bằng dịch...
 
Chuyên gia Hàn Quốc dương tính với Covid-19 tiếp xúc 345 người
(Tieudung.vn) Hơn hai tháng sống tại TP Hồ Chí Minh, chuyên gia người Hàn Quốc, 48 tuổi, bị xác...
 
Đã có 39 người bị cách ly vì tiếp xúc chuyên gia Hàn Quốc mắc Covid-19
(Tieudung.vn) Sáng 28/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin cho biết đã cách ly thêm 1...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.49643 sec| 877.461 kb