Thứ 4, 19/02/2020, 09:12 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai lầm nghiêm trọng khi ăn mộc nhĩ bạn không được mắc phải

Sai lầm nghiêm trọng khi ăn mộc nhĩ bạn không được mắc phải
(Tieudung.vn) - Bạn cần thận trọng khi ăn mộc nhĩ để không bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Không ăn mộc nhĩ khi ngâm lâu

mộc nhĩ
Bạn tuyệt đối không ăn mộc nhĩ khi đã ngâm lâu.

Mộc nhĩ đến tay người là sản phẩm khô, khi sử dụng cần được ngâm vào nước lạnh để mềm và nở ra như trạng thái ban đầu. Mộc nhĩ nói riêng và các loại khô nói chung khi ngâm vào nước sẽ giúp hòa tan độc tố và làm cho thực phẩm an toàn hơn. Nhưng, ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.

Mộc nhĩ ngâm lâu sẽ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân cũng giống như thịt để lâu bị thối, khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn. Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn nguy cơ ngộ độc là rất lớn. Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức nặng có thể gây hôn mê phải nhập viện cấp cứu.

Để an toàn cho sức khỏe chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút, rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.

Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng

Nhiều người để cho tiện và muốn mộc nhĩ nở nhanh thường ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước khi chế biến mà không biết rằng cách này tuyệt đối không được làm.

Hơn nữa, trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.

Hơn nữa nếu bạn ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, vì nở nhanh nên không có nhiều thời gian để thẩm thấu dần như nước lạnh nên mỗi kilôgam mộc nhĩ khô chỉ có thể nở được từ 2,5-3,5kg.

Khi chế biến, mộc nhĩ ngâm với nước sôi sẽ bị nhũn, dính, không dễ bảo quản, cất giữ.

Không ăn mộc nhĩ tươi

Không được ăn nấm mèo tươi vì nấm mèo tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng.

Với mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.
Ngoài ra,khi chế biến, cần nấu mộc nhĩ và thức ăn chín kỹ hoàn toàn, sau đó mới được sử dụng.Tuyệt đối không ăn mộc nhĩ khi mới chín tới.

Cách sử dụng mộc nhĩ an toàn

- Do mộc nhĩ cũng là một loại nấm nên khi sử dụng cũng phải thận trọng, tránh nguy cơ bị dị ứng, nhất là ở người có cơ địa dị ứng, trẻ nhỏ, người .

- Không sử dụng mộc nhĩ tươi vì nó có chứa chất porphyrin, dễ gây viêm da, ngứa, phù nề, đau nhức, ở mức độ nặng có thể khó thở do phù nề thanh quản. Để an toàn cho sức khỏe chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút, rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.

- Do mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên người đi ngoài phân lỏng, người hay bị đầy bụng, người nhiễm hàn… không nên ăn mộc nhĩ để tránh trường hợp bệnh sẽ nặng thêm.

- Không ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước khi chế biến vì chúng sẽ bị nhũn, dính, khó bảo quản, cất giữ.

- Khi chế biến, cần nấu mộc nhĩ và thức ăn chín hoàn toàn, sau đó mới được sử dụng.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Quảng cáo xét nghiệm được CoVid- 19, một phòng khám bị phạt 35 triệu đồng
(Tieudung.vn) Một phòng khám tại (quận 7) TP Hồ Chí Minh vừa bị Sở Y tế TP xử phạt 35 triệu...
 
TP Hồ Chí Minh: Đưa bệnh viện dã chiến phòng dịch corona vào hoạt động ngày 10/2
(Tieudung.vn) Ngày 8/2, Bộ Tư lệnh thành phố và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh triển khai các...
 
Kho máu Viện Huyết học 'cạn kiệt' giữa diễn biến phức tạp của virus corona
(Tieudung.vn) Kho máu của Viện Huyết học – Truyền máu TƯ chỉ còn 6.700 đơn vị chỉ cầm cự...

Giảm cân

Bạn đã biết cách giảm cân tại nhà với dưa hấu
(Tieudung.vn) - Dưa hấu không chỉ là trái cây thơm ngon bổ dưỡng mà còn giúp giảm cân hiệu quả.
 
Giảm cân hiệu quả bằng cách dùng bưởi
(Tieudung.vn) Giảm cân bằng bưởi là phương pháp giảm cân từ rất lâu và được coi là cách giảm...
 
Dùng vỏ bưởi giúp bạn giảm cân nhanh
(Tieudung.vn) - Bạn có thể sử dụng vỏ bưởi để giảm cân vô cùng an toàn mà lại tiết kiệm.

Bệnh và thuốc

TP Hồ Chí Minh: Thực hiện phương châm 5 tại chỗ trong phòng chống dịch Covid- 19
(Tieudung.vn) Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hồ Chí Minh yêu cầu mỗi quận, huyện phải có một...
 
Thêm 8 người nghi nhiễm CoVid-19 phải cách ly tại Bệnh viện dã chiến ở Củ Chi
(Tieudung.vn) Tính đến hôm nay (16/2), số ca đang cách ly do nghi nhiễm CoVid-19 tại Bệnh viện dã...
 
Người đầu tiên nhiễm CoVid- 19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh
(Tieudung.vn) Sáng nay (12/2), Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh – Bác sĩ Nguyễn Tri...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.81986 sec| 797.828 kb