Thứ 3, 14/07/2020, 22:31 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tại sao nên ăn những sợi xơ bên trong quả chuối?

Tại sao nên ăn những sợi xơ bên trong quả chuối?
(Tieudung.vn) - Những sợi xơ vàng trong quả chuối những tưởng là thứ dư thừa bỏ đi. Thế nhưng nhiều người ắt hẳn sẽ rất bất ngờ vì những lợi ích mà chúng mang lại.

Chuối là loại trái cây rất được nhiều người ưa thích, không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà chuối còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Một quả chuối chín có chứa hàm lượng chất xơ cao, vitamin C, kali, vitamin B6 và các hợp chất chống oxy hóa. Ăn chuối thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bện như ngăn chặn tế bào bị tổn thương, ngăn thiếu máu, cải thiện sức khỏe tim mạch…

Tại sao nên ăn những sợi xơ bên trong quả chuối?

Những sợi xơ này mang lại giá trị dinh dưỡng tương đương thịt chuối chín.

Khi bóc vỏ một quả chuối, chắc hẳn không ít lần chúng ta cảm thấy khó chịu vì những sợi xơ dính vào thịt chuối và đã không ngần ngại loại bỏ chúng. Những tưởng là thứ dư thừa, thế nhưng những sợi xơ này có dinh dưỡng không thua kém gì quả chuối chín, thậm chí nếu như không có những sợi xơ này, chúng ta cũng sẽ không có chuối để ăn.

Tiến sĩ Nicholas D. Gillitt, nhà nghiên cứu người Mỹ cho biết sợi xơ màu vàng là sợi libe, có tên tiếng Anh là phloem. Các sợi libe đóng nhiệm vụ vận chuyển chất dinh dưỡng, chất lỏng trong thân cây. Các chất hữu cơ tổng hợp có khả năng truyền từ lá đến các bộ phận cũng là nhờ có phloem. Chúng cung cấp chất dinh dưỡng cho chuối và làm chuối trở thành một bổ dưỡng. 

Tại sao nên ăn những sợi xơ bên trong quả chuối?

Sợi xơ chúng ta có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố cùng với thịt quả chuối

Cũng theo Tiến sĩ, sợi libe này hoàn toàn có thể ăn được và giá trị dinh dưỡng của chúng cũng tương đương với phần thịt quả, có chứa đầy đủ các chất như Kali, chất xơ, Vitamin A và B6. Thậm chí, so sánh với phần thịt của quả chuối, thì những sợi libe còn giàu chất xơ hơn.

Ngoài việc Phloem giúp chuối phát triển và trở nên ngon hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp người dùng nhận biết chuối chín hay chưa. Khi bóc vỏ, những sợi dây vẫn còn dính chặt thì tức là trái chuối đó chưa chín, còn nếu nó rời ra thì trái chuối đó đã chín rồi.

Nếu như đã biết được lợi ích và các chất dinh dưỡng mà những sợi xơ vàng đem lại thì khi ăn chuối đừng vội loại bỏ chúng và hãy tập thưởng thức cùng với hương vị thơm ngon của những quả chuối chín vàng.

Tại sao nên ăn những sợi xơ bên trong quả chuối?

Với những người có tiền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng dù chuối có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể nhưng không phải là thích hợp với tất cả mọi người. Thậm chí với một số người có bệnh "kỵ" với chuối, ăn loại quả này có thể gặp nguy hiểm.

Cụ thể, những người bị viêm thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, người bị suy thận, viêm cầu thận, người đang cần sự tỉnh táo, người bị tiểu đường, tim mạch, người bị táo bón, tiêu chảy không nên ăn chuối, người bị sâu răng, người thừa cân, béo phì, người đang bị đau đầu, người bị đau dạ dày...tuyệt đối không ăn chuối.

Ngoài ra, khi ăn chuối tốt nhất không nên ăn quá 2 quả chuối mỗi ngày vì nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể gây nguy cơ ngộ độc cấp các vitamin và khoáng chất, làm tăng kali máu, suy yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim bất thường...

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Phòng khám

Sợi inox dài 2cm găm trong cổ bé gái suốt 3 tháng
(Tieudung.vn) Thông tin từ bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bệnh viện vừa phẩu thuật thành công lấy...
 
Vụ công nhân Indonesia nghi nhiễm Covid-19: Bệnh viện FV nhận mẫu xét nghiệm sai quy trình?
(Tieudung.vn) Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh xác nhận công nhân người Indonesia dương tính...
 
Quỹ bảo hiểm y tế chi trả trên 11 tỷ đồng cho một thầy giáo ở Kiên Giang
(Tieudung.vn) Một bệnh nhân 30 tuổi ở Kiên Giang vừa được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chỉ trả...

Giảm cân

Nước uống ''thần kỳ'' không chỉ giúp đẹp da mà còn tiêu mỡ nhanh chóng
(Tieudung.vn) Nước uống giảm cân hiện đang nằm trong top các phương pháp làm đẹp an toàn, được nhiều...
 
Giảm cân thành công mỡ thừa sẽ biến đi đâu?
(Tieudung.vn) Giảm cân tức là giảm mỡ, tăng cơ, nhưng có khi nào bạn thắc mắc mỡ của bạn...
 
Tác dụng giảm cân không ngờ từ hạt bơ
(Tieudung.vn) Từ trước tới nay chúng ta đều nghĩ quả bơ chỉ ăn được phần thịt màu xanh mềm...

Bệnh và thuốc

TP Hồ Chí Minh: Sốt xuất huyết, tay chân miệng vào mùa cao điểm
(Tieudung.vn) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh dự đoán mùa cao điểm của sốt xuất...
 
Nguy cơ bỏng nặng từ nọc độc sứa biển
(Tieudung.vn) Một bé gái 8 tuổi nhập bệnh viện da liễu TP Hồ Chí Minh trong tình trạng da...
 
Phát hiện thêm 2 ca nhiễm bạch hầu Đắk Lắk cách ly hơn 1.200 người
(Tieudung.vn) Sau khi ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, cơ quan chức năng đã tổ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.86941 sec| 865.922 kb