Chủ nhật , 27/09/2020, 05:06 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thủ phạm số 1 khiến ung thư ở Việt Nam tăng chóng mặt

Thủ phạm số 1 khiến ung thư ở Việt Nam tăng chóng mặt
(Tieudung.vn) - Thủ phạm số 1 khiến ung thư ở Việt Nam tăng chóng mặt nhưng ít ai quan tâm để phòng tránh.

Mô tả ảnh
 

Tổ chức Người thế giới cảnh báo vấn nạn bẩn đã và đang trực tiếp hủy hoại sức khỏe con người, gây ra những căn bệnh cấp tính và mạn tính, đặc biệt là ung thư. Một vấn nạn nhức nhối hiện nay là tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi trồng. Người ta ước tính 50% thuốc kháng sinh trên thế giới đã được dùng trong nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi nhằm tăng năng suất, tăng lợi nhuận. Việc dùng thuốc kháng sinh phổ biến đã làm xuất hiện những chủng vi khuẩn có tính năng chống kháng sinh cao hơn. Về lâu dài, chúng sẽ vô hiệu hóa tất cả thuốc kháng sinh đang dùng cho người, đẩy nhân loại vào những dịch bệnh thảm khốc.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người tử vong do ăn thực phẩm bẩn (thực phẩm không đảm bảo an toàn). Thực phẩm bẩn có thể gây ra hơn 200 bệnh khác nhau. Đáng sợ hơn, đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư – mối đe dọa của toàn nhân loại.

Chưa bao giờ những cụm từ thịt "bẩn", lợn tăng trọng, gà thải loại, cá, mực ướp phoóc-môn, đậu phụ tẩy trắng bằng chất gây ung thư, hóa chất giúp mít, sầu riêng chín siêu tốc... lại được nhắc đi nhắc lại nhiều đến thế. Người tiêu dùng hiện nay luôn trong tình trạng hoang mang, lo lắng về nguồn gốc các loại thực phẩm có trên bàn ăn nhà mình... Không chỉ vậy, thực phẩm bẩn còn xuất hiện ở nhan nhản trước các cổng trường mẫu giáo, tiểu học, trung học khắp cả nước với hình dạng của bánh tráng trộn thiếu vệ sinh, trà sữa trân châu Trung Quốc, si rô phẩm màu...

Thực phẩm bẩn gây ung thư

Ung thư dạ dày – thực quản: Một số chất hóa học được dùng trong chăn nuôi hoặc để tẩy trắng thực phẩm, bảo quản thực phẩm có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày. Đặc biệt có thể làm tổn thương những mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng.Ung thư dạ dày là một trong những đường tiêu hóa rất nguy hiểm.

Ung thư đại trực tràng: Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng trọng, trong thịt lợn, các chất kích thích làm tăng nguy cơ gây ung thư. Đáng lưu ý, những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu.... là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng tăng cao.

Mô tả ảnh
 

Thực phẩm bẩn gây bệnh cấp tính (ngộ độc thức ăn):

 Các triệu chứng trước đây tương đối điển hình và bệnh nhân cần đến sự can thiệp của bác sĩ.

+ Biểu hiện rối loạn tiêu hóa: nôn, ỉa chảy (gồm cả ỉa ra máu), đau bụng.

+ Biểu hiện rối loạn thần kinh: rối loạn cảm giác, nhức đầu, mệt lả, hôn mê, liệt chi.

+ Các rối loạn chức năng khác: thay đổi huyết áp, bí tiểu...

- Thời gian lành bệnh (đến khi hết triệu chứng nhưng bệnh nhân chưa thể sinh hoạt và làm việc một các bình thường).

+ Với người mắc bệnh bán cấp và cấp tính : 02 ngày – 01 tháng

+ Với người mắc bệnh mạn tính: không khỏi hẳn và thỉnh thoảng tái phát.

- Thời gian phục hồi sức khỏe (đã có thể sinh hoat và làm việc một cách bình thường): tuỳ theo nguyên nhân, tình trạng sức khỏe và độ tuổi, thường là:

+ Với người bình thường bị mắc bệnh bán cấp và cấp tính: 01 – 04 tuần với người lớn và trẻ độ tuổi học đường: 01 tháng đến vài tháng với trẻ dưới 7tuổi và người già.

+ Với người mắc bệnh mạn tính bị tái phát: 01 – 02 tuần trong trường hợp bệnh tái phát có thể chữa được; không xác định được trong trừơng hợp đã thành bệnh nặng.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Hướng dẫn cách nêm gia vị đúng cách cho trẻ
(Tieudung.vn) Các bé dưới 1 tuổi nên hạn chế dùng gia vị trong món ăn, từ 1-3 tuổi đã...
 
4 hiểu lầm tai hại về bao cao su
(Tieudung.vn) Dưới đây là 4 hiểu lầm phổ biến về bao cao su dành cho nam giới bạn cần...
 
4 sai lầm khi thanh lọc cơ thể
(Tieudung.vn) - Chọn phương pháp detox sai là vấn đề rất nhiều người thanh lọc cơ thể đang mắc phải.

Giảm cân

Sử dụng hạt chia lúc nào để giảm cân?
(Tieudung.vn) Bạn muốn sử dụng hạt chia để giảm cân thì cần dùng đúng cách vào thời điểm trước...
 
3 thói quen khi ăn trưa khiến bạn bị vỗ béo
(Tieudung.vn) - Nếu thường xuyên ăn trưa theo cách dưới đây thì sẽ khó có thể giảm cân.
 
Sai lầm khi nấu ăn khiến bạn không thể giảm được cân
(Tieudung.vn) - Nấu ăn không đúng cách là một trong những sai lầm khiến bạn không thể giảm cân.

Bệnh và thuốc

Thực phẩm ăn nhiều vào mùa thu vừa khỏe vừa đẹp
(Tieudung.vn) Mùa thu thời tiết hanh khô dễ mắc các bệnh về da và đường hô hấp nên cơ...
 
Cảnh báo: Phụ nữ mang thai không nên ăn lạc
(Tieudung.vn) Lạc là món ăn thông dụng nhưng không phải ai ăn lạc cũng có lợi cho sức khỏe,...
 
Dùng cây đậu biếc cần thận trọng 2 bộ phận này để tránh ngộ độc
(Tieudung.vn) - Khi dùng cây đậu biếc bạn cần tránh sử dụng hạt và rễ để không ngộ độc.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.23112 sec| 869.789 kb