Thứ 4, 27/05/2020, 04:46 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chậm công bố thông tin: Nhà đầu tư bị đối xử không công bằng?

Chậm công bố thông tin: Nhà đầu tư bị đối xử không công bằng?
(Tieudung.vn) - Dù đến hạn công bố thông tin (CBTT) nhưng hàng loạt công ty niêm yết (CTNY) đã “trì hoãn” việc thông tin báo cáo tài chính (BCTC). Đây không phải là cách hay để giữ lòng tin của nhà đầu tư.

Viện đủ các lý do

Theo Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), đơn vị này vừa nhận nhiều công văn xin gia hạn thời gian CBTT của  các CTNY. Điển hình nhất là CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (K: HAH). Công ty này đã xin gia hạn CBTT các BCTC năm 2019, với lý do công ty có quy mô lớn bao gồm văn phòng Công ty, các công ty con và chi nhánh. Các công ty con đều phải lập BCTC của từng công ty và BCTC hợp nhất của toàn công ty. Mặt khác, do đặc thù của ngành nghề, việc cập nhật số liệu, tổng hợp để lên của toàn công ty mất rất nhiều thời gian.

Mô tả ảnh
Chậm công bố thông tin: Nhà đầu tư bị đối xử không công bằng? 

Trường hợp của CTCP Vận tải Xăng dầu VITACO (MCK: VTO) cũng vậy. VTO xin gia hạn thời gian công bố thông tin BTCT cho các kỳ. Vì, công ty có các công ty con nên việc tập hợp số liệu phục vụ công tác lập báo cáo tài chính riêng và báo cáo tài chính hợp nhất mất nhiều thời gian.

Nối tiếp danh sách xin gia hạn thời gian CBTT, nộp BCTC năm 2019 là công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons (MCK: HTN). Theo lý giải, HTN hiện có Công ty con/công ty liên kết nên phải chờ số liệu báo cáo tài chính của các Công ty con/công ty liên kết để lập báo cáo tài chính hợp nhất. Vì vậy, việc tập hợp tài liệu/chứng từ phục vụ lập BCTC riêng và hợp nhất cần nhiều thời gian phối hợp thực hiện và xử lý phù hợp với chuẩn mực kế toán và kiểm toán hiện hành.

CTCP Bất động sản và Xây dựng Trường Thành (MCK: TEG) thì lấy lý do thuộc trường hợp phải lập Báo cáo tài chính hợp nhất nên không thể hoàn thành việc công bố các báo cáo tài chính trong thời hạn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (MCK: SSI) nại lý do phải hợp nhất BCTC với công ty con/công ty liên kết theo quy định về lập BCTC mà bản thân công ty liên kết này cũng là công ty mẹ của một số công ty khác nên thời hạn công bố BCTC hợp nhất quý của họ cũng như SSI. SSI phải chờ công ty liên kết công bố BCTC hợp nhất quý mới có thể có đủ số liệu để hoàn thành BCTC hợp nhất của mình. Vì thế, SSI không thể hoàn thành việc công bố BCTC bán niên hợp nhất đã được soát xét trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính do phải lập BCTC bán niên hợp nhất và do các công ty con, công ty liên kết của SSI cũng phải lập BCTC bán niên đã được soát xét, BCTC bán niên hợp nhất.

Cũng với “chiếc phao” mang tên công ty con, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Eximbank (MCK: EIB) đã xin gia hạn thời gian CBTT định kỳ các BCTC trong năm 2019…

Bản chất hay “chiêu trò”?

Theo quy định tại Điều 6, Điều 8 và Điều 11 Thông tư 155/2015/TT-BTC hướng dẫn về  công bố thông tin trên chứng khoán thì Ủy ban Chứng khoánh Nhà nước (UBCKNN) sẽ xem xét việc gia hạn công bố thông tin của công ty và phải thực hiện công bố thông tin khi có ý kiến chấp thuận của UBCKNN.

Cùng với sự phát triển của thị trường, ngày càng xuất hiện nhiều dạng vi phạm mới, tinh vi hơn, phức tạp hơn. Đặc biệt, vấn đề minh bạch thông tin trên TTCK Việt Nam lâu nay vẫn chưa đạt mức kỳ vọng của . Những năm trước đây, khi thị trường tăng nóng, đạt được lợi nhuận dễ dàng nên hầu hết các nhà đầu tư không quan tâm lắm đến tính minh bạch trong thông tin.

Nhưng giờ đây, khi thị trường có xu hướng giảm, những tin đồn thiếu cơ sở khiến nhiều nhà đầu tư thua thiệt nặng nề. Minh bạch kém cũng đồng nghĩa là thông tin chính thống “lép vế” trước các thông tin hành lang, tin đồn, tin nội gián. Và hiện vẫn còn nhiều tác động của thông tin không chính thống đến thị trường.

Tình trạng không minh bạch ở TTCK Việt Nam đang phát sinh nhiều vấn đề rất phức tạp nhưng vẫn chưa có cơ chế giám sát, chế tài hữu hiệu từ phía các cơ quan quản lý thị trường, dù nhiều CTNY vi phạm đã bị nhắc nhở, phạt, thậm chí đình chỉ giao dịch.

Vì vậy, điều nhà đầu tư mong muốn là UBCKNN phải nỗ lực đầu tư thời gian, công sức cho việc cải thiện mức độ minh bạch thông tin, nâng mức chế tài để răn đe hơn nữa.  

“Vấn nạn” chậm CBTT, thậm chí không CBTT tại một số CTNY đã diễn ra trong một thời gian dài và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Đến nay, dù nhiều CTNY đã nhận thức sự cần thiết phải minh bạch thông tin nhưng mức độ CBTT vẫn còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu. CTNY có thể xem nhẹ chế tài vi phạm CBTT để che đậy kết quả hoạt động kinh doanh yết kém, nhưng chớ xem nhẹ niềm tin của cổ đông và nhà đầu tư.

Khi sự thiếu minh bạch làm đổ vỡ niềm tin thì phía trước CTNY chỉ còn là vực sâu!

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng thế giới chiều 26/5 tiếp tục giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 26/5/2020 tính đến 15h30 (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng...
 
Giá vàng hôm nay 26/5/2020: Thế giới và trong nước đồng loạt giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 26/5 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/5: Đồng USD tăng nhẹ
(Tieudung.vn) Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/5: Đồng USD tăng nhẹ sau khi giới đầu tư quay sang...

Ngân hàng

Định giá KCN Phú Tân 1.085,8 tỷ đồng và sự
(Tieudung.vn) Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho thành lập Khu liên hợp Bình Dương....
 
Kiều hối Đông Á tổ chức thành công Lễ Quay số - Đợt 2 Chương trình khuyến mại Tết 2020
(Tieudung.vn) Công ty Kiều hối Đông Á vừa tổ chức thành công Lễ Quay Số Đợt 2 – Chương...
 
Kiều hối Đông Á đã tìm ra 40 khách hàng may mắn nhận được quà tặng “khai xuân”
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai và có hơn 200.000 mã dự thưởng được phát hành thì vào...

Sản phẩm

Giá cá sấu rớt kỷ lục, chỉ còn 50.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Nông dân đang lao đao vì giá cá sấu rớt thảm hại, chỉ còn 50.000 đồng/kg nhưng vẫn...
 
Lá bàng khô
(Tieudung.vn) Những năm gần đây, lá bàng khô trở thành mặt hàng được săn lùng trong giới nuôi cá...
 
Vissan ra mắt sản phẩm mới há cảo thanh long 
(Tieudung.vn) Đặc biệt, mới đây công ty Vissan còn nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm Há cảo...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.57209 sec| 865.219 kb