Thứ 2, 14/10/2019, 03:18 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chưa giảm thuế nhập khẩu sữa bột

Chưa giảm thuế nhập khẩu sữa bột
(Tieudung.vn) - Dù một số nhà xuất khẩu sữa từ nước ngoài muốn Việt Nam giảm thuế suất thuế nhập khẩu các mặt hàng sữa bột, pho mát và sữa đông… nhưng Bộ Tài chính cho rằng chưa đến lúc giảm thuế các mặt hàng này.

Bộ Tài chính vừa có công văn xin ý kiến các Bộ ngành, hiệp hội về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP. Trong đó, Bộ Tài chính phản hồi các ý kiến đóng góp của các cơ quan, Bộ ngành về biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng.

Mô tả ảnh
Ảnh minh họa

Trong đó, đối với mặt hàng sữa, Bộ Tài chính cho biết Hội đồng xuất khẩu sữa Hoa Kỳ đã đề nghị giảm thuế MFN (thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường) đối với các sản phẩm: Sữa bột tách kem, sữa bột nguyên kem, pho mát và sữa đông; albumin sữa.

Lý do mà Hội đồng xuất khẩu sữa Hoa Kỳ đưa ra là do các sản phẩm sữa của Hoa Kỳ có giá cạnh tranh, các nhà cung cấp Hoa Kỳ là nhà cung cấp ưu thích và là đối tác hiện tại trong việc phát triển và mở rộng ra quốc tế của ngành sữa nội địa và các công ty trong nước.

Cùng với đó, các nhà cung cấp sữa Việt Nam đang tiềm ẩn nguy cơ cao trong việc khó đảm bảo đủ nguồn cung cho các sản phẩm sữa. Việc không tiếp cận với các sản phẩm nhập khẩu có giá cạnh tranh theo thuế MFN tiềm ẩn nguy cơ đối với việc bình ổn giá. Vì vậy, Hội đồng xuất khẩu sữa Hòa Kỳ cho rằng việc giảm thuế MFN cho các sản phẩm nhập khẩu sẽ giúp tăng cường sức mạnh của ngành sữa Việt Nam.

Trong khi đó, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Am Cham Việt Nam) kiến nghị xem xét giảm thuế suất thuế nhập khẩu đối với: Sữa công thức cho trẻ em; sản phẩm dinh dưỡng y tế, mức thuế suất MFN hiện tại là 10%, đề xuất giảm xuống 7%.

Cùng với đó, một số chế phẩm dùng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, mức thuế suất MFN hiện tại là 15%, đề xuất giảm xuống 10%; Sản phẩm dinh dưỡng y tế khác thuế suất MFN là 10% đề xuất giảm xuống 7%. Sau khi cân nhắc, Bộ Tài chính đề nghị giữ nguyên mức thuế nhập khẩu MFN các mặt hàng sữa và sản phẩm sữa thuộc các nhóm hàng sữa bột tách kem, sữa bột nguyên kem, pho mát và sữa đông, albumin sữa nhằm hỗ trợ ngành sữa trong nước ổn định phát triển.

Vì qua số liệu thống kê kim ngạch nhập khẩu cho thấy mặt hàng này được nhập khẩu chủ yếu từ các thị trường NewZealand, Singapore, Nhật Bản, Mỹ, Úc và đã được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết (ATIGA, AANZFTA), cũng như sẽ tiếp tục được hưởng ưu đãi từ Hiệp định CPTPP, EAEUFTA.

Hơn nữa, hiện nay, trong nước đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất được mặt hàng sữa và các sản phẩm từ sữa (, TH True Milk…). Mặt khác, theo Quyết định số 1380/QĐ-BCT ngày 25/3/2011 của Bộ Công Thương về việc ban hành danh mục các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu trong đó có các mặt hàng sữa thuộc nhóm 0402 và 0406 (sữa bột, pho mát và sữa đông).

Đặc biệt, theo Bộ Tài chính, mặt hàng sữa là hàng thuộc danh mục quản lý giá và có tác động khá lớn trong việc , trước đây Mỹ và Phòng Thương mại châu Âu đã nhiều lần đề xuất giảm thuế mặt hàng sữa và sau đó đã thúc đẩy việc ký kết FTA Việt Nam - EU và CPTPP. Mỹ là quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định TPP nhưng sau đã rút khỏi Hiệp định này và dự kiến sẽ tiến hành đàm phán Hiệp định song phương với Việt Nam.

Do vậy, Bộ Tài chính đề xuất chưa xem xét giảm thuế các mặt hàng trên để thúc đẩy việc đàm phán FTA với Mỹ và đây sẽ là mặt hàng đánh đổi với các mặt hàng khác của Việt Nam khi đàm phán.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng hôm nay 13/10/2019: Vàng tuần tới tăng hay giảm?
(Tieudung.vn) Theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, các chuyên gia Main Street tiếp tục lạc quan tăng...
 
Tỷ giá USD hôm nay 12/10: USD giảm liên tiếp
(Tieudung.vn) - Tỷ giá USD hôm nay 12/10: USD giảm liên tiếp do đàm phán thương mại Mỹ-Trung lạc quan.
 
Giá vàng hôm nay 12/10/2019: Vàng tiếp tục lao dốc phiên cuối tuần
(Tieudung.vn) Giá vàng hôm nay 12/10/2019 tính đến đầu giờ sáng nay (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Ngân hàng

Ngân hàng ồ ạt mua trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập
(Tieudung.vn) Tính đến hết tháng 8/2019 đã có 9 ngân hàng thương mại mua vào hơn 11.000 tỷ đồng...
 
Sacombank-SBJ: Giới thiệu bộ sưu tập “Lan toả giá trị hoàn mỹ” đến công chúng
(Tieudung.vn) Mỗi sản phẩm quà tặng kim hoàn của Sacombank-SBJ là một lời chúc tốt đẹp, vừa thể hiện...
 
4 ngân hàng lớn đồng loạt hạ lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế liên tiếp đón tin vui
(Tieudung.vn) Theo Thủ tướng, 4 ngân hàng lớn của Việt Nam đồng loạt hạ lãi suất từ sáng nay...

Sản phẩm

Nguồn cung giảm, lợn hơi liên tục tăng mạnh
(Tieudung.vn) Sau một thời gian dài giữ giá ổn định quanh mốc 40 50.000 đồng/kg, khoảng hơn 1...
 
Panasonic giới thiệu công nghệ diệt khuẩn BlueAg mới  trên bộ đôi sản phẩm Tủ lạnh và Máy giặt 2019
(Tieudung.vn) Ngày 10/10/2019, tại Hà Nội Panasonic Việt Nam ra mắt giải pháp diệt khuẩn mới với công nghệ...
 
Ấn tượng về ngân hàng sản phẩm của Tân Hiệp Phát
(Tieudung.vn) 899 sản phẩm tự nghiên cứu đó là “tài sản trí tuệ” mà Tập đoàn Tân Hiệp Phát...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.60699 sec| 786.781 kb