Thứ 3, 02/06/2020, 00:42 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dự báo giá heo hơi ngày mai 7/1: Đà giảm có tiếp tục kéo dài?

Dự báo giá heo hơi ngày mai 7/1: Đà giảm có tiếp tục kéo dài?
(Tieudung.vn) - Giá heo hơi hôm nay 6/1 tiếp tục giảm tại nhiều địa phương. Liệu giá heo hơi ngày mai có tiếp tục "tụt dốc"?

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục giảm mạnh tại một số địa phương. Cụ thể, tại Vĩnh Phúc, giá heo hơi hôm nay giảm xuống chỉ còn từ 78.000 - 80.000 đồng/kg. Vĩnh Phúc có nơi giá xuống dưới 80.000 đồng/kg. Tại tỉnh Hà Nam, Nam Định giá heo đang ở mức lần lượt là 83.000 đồng/kg và 82.000 đồng/kg. Tại tỉnh Phú Thọ giá heo ở mức 82.000 đồng/kg. Tuyên Quang 83.000 đồng/kg. Thái Bình có gá 88.000 đồng/kg. Còn tại Hà Nội giá heo ở mức 90.000 đồng/kg. Tại tỉnh Ninh Bình giá heo vẫn được thu mua với mức cao nhất toàn miền 95.000 đồng/kg. Tại các tỉnh như Yên Bái, Lào Cai, Bắc Giang, Tuyên Quang giá heo đang ở mức 92.000 đồng/kg.

Hôm nay, heo hơi miền Trung - Tây Nguyên cũng biến động nhẹ, cụ thể: hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An giá heo hiện đang được thu mua với mức 82.000 đồng/kg. Tại các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Lâm Đồng giá heo hôm nay dao động trong khoảng từ 85.000 - 88.000 đồng/kg. Còn tại Đak Lak, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Khánh Hòa giá heo được thu mua với mức thấp hơn từ 81.000 - 84.000 đồng/kg.

6/1 ở các tỉnh phía Nam cũng hạ nhiệt sau khi nhiều doanh nghiệp vào cuộc bình ổn giá. Cụ thể, tại Đồng Nai, Hậu Giang, giá heo giá heo còn khoảng 81.000 đồng/kg, có nơi cũng xuống dưới mức 80.000 đồng/kg. Thậm chí, tại Sóc Trăng, Bạc Liêu giá heo đang ở mức thấp nhất toàn miền 77.000 đồng/kg. Tại Kiên Giang, Cần Thơ, An Giang giá heo đang được thu mua với mức 84.000 đồng/kg. Tại Cà Mau, Vũng Tàu, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bình Phước giá heo ở mức 90.000 - 93.000 đồng/kg. Tại Bến Tre, Long An giá heo ở mức 89.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giải thích heo hơi xuất chuồng giá dưới 80.000 đồng/kg là heo quá lứa (trên 110 kg/con), nhiều mỡ.

Nguyên do là người chăn nuôi giữ heo lại nuôi tiếp để chờ giá tăng thêm mới chịu xuất chuồng nên trọng lượng hơn 110 kg/con. Những hộ này còn cho heo ăn thức ăn chăn nuôi của heo con để tăng trọng nên tích tụ nhiều mỡ.

Lý giải về việc giá heo khoảng chục ngày qua giảm liên tục, ông Đoán cho rằng nhờ các biện pháp mạnh của Chính phủ, các bộ ngành, đặc biệt là thông tin cho phép nhập khẩu 100.000 tấn để bình ổn thị trường trong nước khiến những người găm hàng, đầu cơ lo lắng. Theo ông Đoán, những ngày tới các hộ chăn nuôi sẽ còn đẩy heo ra bán vì lo ngại giá cả sẽ giảm tiếp.

Dự báo giá heo hơi ngày mai 7/1: Đà giảm có tiếp tục kéo dài?

Dự báo giá heo hơi ngày mai 7/1: Đà giảm có tiếp tục kéo dài?

Theo Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, mặc dù giá thịt heo hơi có hạ nhiệt, nhưng tại miền Bắc, tình hình giá thịt heo vẫn cao khoảng 90.000 - 92.000đ/kg.

Giá thịt heo cũng chỉ bắt đầu giảm ở chợ chứ chưa giảm nhiều ở trong các siêu thị. Cụ thể, tại Lotte Tây Sơn, thịt heo tại đây vẫn ở mức rất cao. Sườn thăn có giá 240.000đ/kg. Rõ ràng cho thấy giá thịt heo ở siêu thị lên giá chậm và xuống chậm.

Mặt khác, hiện tại vẫn chưa đến thời điểm thời vụ của thịt heo. Phải từ 23 tháng Chạp trở đi cho đến 28 Tết thì giá thịt mới bắt đầu rộ lên, đến lúc đó mới có thể biết giá cả thực tế của thời điểm đó được. Quan trọng phải điều hành nguồn cung như thế nào.

Về nguyên nhân giá heo tăng sốc, theo quan điểm của tôi một phần là do dịch heo trong năm. Mặt khác cũng do chính hệ thống phân phối yếu kém qua nhiều khâu trung gian quá. Tức là các tiểu thương không mua được sản phẩm trực tiếp của CP và Marvin…. cho nên họ phải qua thương lái và bị đẩy giá lên.

Ngoài ra, theo phản ảnh của Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai và một số đơn vị mua heo, cần phải gửi giá mới có heo ngay để giết mổ và bán ra thị trường. Đây là hiện tượng găm hàng gián tiếp đẩy giá lên khi trong tay của họ có một lực lượng heo hơi áp đảo thị trường, Cục Chăn nuôi của Bộ Nông nghiệp cũng ghi nhận tình hình này.

Bên cạnh đó, mặc dù nước ta cũng nhập thịt ngoại nhưng số lượng không đáng kể và cũng do tập quán của người dân chủ yếu thích ăn thịt tươi, chính vì vậy việc nhập khẩu thịt lợn tuy có để ra nhưng hiệu quả không cao, gây tác động lớn đến thị trường thịt đang nóng bỏng hiện nay.

Mặc dù tình hình những tập đoàn chăn nuôi lớn phía Nam có hiện tượng găm hàng là vậy, nhưng chỉ sau 1 hôm sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thì lập giá thịt heo hạ ngay xuống được 1.000 đồng/kg.

Vậy nếu như không có chỉ đạo của Chính phủ thì liệu những "ông lớn" trong ngành chăn nuôi có hay không? Và sau đó một số ngày thì giá thịt heo hơi trên thị trường, nhất là ở phía Nam cũng đồng loạt xuống giá, "sức mạnh" của các ông lớn là như vậy.

Theo tôi thấy, rất có thể từ giờ đến Tết, nếu chúng ta không cẩn thận thì có khả năng lại xảy ra tình trạng giá thịt heo bị đẩy lên một vài giá nữa. Nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng, đây là giai đoạn tạm thời lắng xuống của trận đánh sau đó có thể lại bùng lên.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng thế giới chiều 1/6 tiếp tục tăng nhẹ
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 1/6/2020 tính đến 15h00 (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/6: USD tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/6: USD tiếp tục giảm do tổng thống Mỹ Donald Trump cho...
 
Giá vàng hôm nay 1/6/2020: Vàng tăng vọt phiên đầu tuần
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 1/6 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...

Ngân hàng

Định giá KCN Phú Tân 1.085,8 tỷ đồng và sự
(Tieudung.vn) Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho thành lập Khu liên hợp Bình Dương....
 
Kiều hối Đông Á tổ chức thành công Lễ Quay số - Đợt 2 Chương trình khuyến mại Tết 2020
(Tieudung.vn) Công ty Kiều hối Đông Á vừa tổ chức thành công Lễ Quay Số Đợt 2 – Chương...
 
Kiều hối Đông Á đã tìm ra 40 khách hàng may mắn nhận được quà tặng “khai xuân”
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai và có hơn 200.000 mã dự thưởng được phát hành thì vào...

Sản phẩm

Chuyên gia Nhật Bản đến Việt Nam giám sát xuất khẩu vải thiều
(Tieudung.vn) Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, đang xem xét về việc cho phép chuyên...
 
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
(Tieudung.vn) Sương sáo là một trong những thức uống thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, loại...
 
Giá cá sấu rớt kỷ lục, chỉ còn 50.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Nông dân đang lao đao vì giá cá sấu rớt thảm hại, chỉ còn 50.000 đồng/kg nhưng vẫn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.19518 sec| 864.469 kb