Thứ 2, 17/02/2020, 11:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dựa hơi bầu cử Tổng thống Mỹ, nhiều người 'lướt sóng' vàng bị lỗ nặng

Dựa hơi bầu cử Tổng thống Mỹ, nhiều người 'lướt sóng' vàng bị lỗ nặng
(Tieudung.vn) - Nhiều nhà đầu tư vàng dự báo nếu ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ thì giá vàng thế giới sẽ tăng cao. Nhưng thực tế lại ngược lại, giá vàng đã tụt dốc khiến cho nhiều người mua vàng "ôm hận".

Mô tả ảnh
Giá vàng sáng nắng chiều mưa khó lường cho các nhà đầu tư.

Với kinh doanh vàng gần 40 năm, ông Long (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) không khỏi chua xót thừa nhận đã lỗ vài trăm triệu đồng trong đợt sóng vàng vừa qua. Trước khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, nhiều giá vàng sẽ tăng và thực tế trong sáng 9/11 (giờ VN), giá vàng thế giới đã tăng từ mức 1.273 USD/ounce lên 1.338 USD/ounce. Nhưng vào buổi chiều, ngay sau khi có kết quả tỉ phú Donald Trump đắc cử thì giá vàng giảm về 1.303 USD/ounce. Phiên này, ông Long đã thực hiện mua vàng và lỗ ngay trong ngày vì giá vàng giảm. 

Giá vàng thế giới sụt giảm rất mạnh, xuyên thủng nhiều ngưỡng hỗ trợ quan trọng nhưng vàng trong nước giảm khá từ tốn. Chênh lệch lớn và những rủi ro khó lường có thể khiến nhiều người cháy túi sau khi đã thua lỗ khoảng 2 triệu đồng/lượng sau “cú sốc” Donald Trump

Nhà đầu tư vàng Linh Thùy

Đành chịu cắt lỗ

Với nhận định ông Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ, giá vàng thế giới sẽ tăng nên ông Long quyết định giữ lại số vàng trên chứ không cắt lỗ sớm. Thế nhưng, giá vàng đã giảm liên tục những ngày sau đó khiến ông phải bán ra. Cắt lỗ chậm, ông mất vài trăm triệu đồng. Ông Long cho hay một số tiệm vàng ông quen biết tại TP.HCM cũng thua lỗ nặng.

Ngày 9/11, giá bán vàng SJC ở mức 37,2 triệu đồng/lượng; chỉ 3 ngày sau, giá mua vàng SJC đã giảm xuống 35,45 triệu đồng/lượng. Dù ngày 15/11, giá vàng SJC tăng lại 50.000 - 100.000 đồng/lượng, giá mua lên 35,75 triệu đồng/lượng nhưng ngay cả với mức giá trong mấy ngày qua, các tiệm vàng và cả những người “lướt sóng” vàng chịu lỗ khoảng 900.000 - 1,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng giảm khó dự báo vì sự kiện bầu cử ở Mỹ nhưng vàng Linh Thùy (TP.HCM) còn lo sợ sự làm giá vàng trên nội địa sẽ khiến các nhà đầu tư lỗ nặng khi tham gia bởi mức giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới gần 3 triệu đồng/lượng. Theo Linh Thùy: “Giá vàng thế giới sụt giảm rất mạnh, xuyên thủng nhiều ngưỡng hỗ trợ quan trọng nhưng vàng trong nước giảm khá từ tốn. Chênh lệch lớn và những rủi ro khó lường có thể khiến nhiều người cháy túi sau khi đã thua lỗ khoảng 2 triệu đồng/lượng sau “cú sốc” Donald Trump. Điều này khiến nhiều người lo ngại khả năng làm giá dẫn đến thua đau như trước kia sẽ lặp lại”.

Vàng trong nước bị đẩy giá

Một nghịch lý là những ngày qua thị trường vàng không có giao dịch nhiều, người bán nhiều hơn người mua nhưng giá vàng SJC vẫn thoát ly ra khỏi giá thế giới, kéo rộng mức chênh lệch giữa giá trong và ngoài nước lên 3 triệu đồng/lượng thay vì 1 triệu đồng/lượng trước đó.

Quỹ tín thác vàng SPDR vừa bán ròng 5,63 tấn vàng, lượng vàng nắm giữ của quỹ này hiện nay còn 928,93 tấn vàng. Trong 3 phiên liên tiếp, Quỹ SPDR đã bán ròng hơn 26 tấn vàng.

Bà Trần Như My, Giám đốc kinh doanh - Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji, cho biết: “Trong mấy ngày trở lại đây, khách hàng mang vàng đi bán nhiều hơn là đi mua. Có thể do nhà đầu tư thấy giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới 3 triệu đồng/lượng mà mang vàng ra bán. Đối với các đơn vị kinh doanh vàng, giao dịch ở mức chênh lệch như thế này là không an toàn và rất khó kinh doanh. Chúng tôi cố gắng cân đối giữa mua - bán để không phải lỗ”.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cũng cho hay mãi lực thị trường hiện đang trở lại mức bình thường. Vào ngày 9/11 khi giá vàng tăng, số lượng nhà đầu tư mua vàng tăng gấp 2,5 lần so với hiện nay và với mức giá dưới 36 triệu đồng/lượng ngày hôm qua, nhà đầu tư đã lỗ không ít. “Do giá vàng thế giới gần đây biến động bất thường nên các đơn vị kinh doanh vàng đẩy mức chênh lệch giá trong và ngoài nước cao hơn để tránh rủi ro”, bà Nguyễn Thị Cúc cho hay.

Lý giải về mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn ra, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), nhận định mức chênh lệch gần 3 triệu đồng/lượng trong mấy ngày gần đây cũng dễ hiểu khi thị trường đang có xu thế đẩy giá vàng trong nước tăng lên để giảm lỗ. Không những giới đầu cơ VN mà ngay cả giới đầu cơ trên thế giới đã thua lỗ nặng trong đợt sóng vàng vừa qua bởi giá giảm quá bất ngờ. Thêm vào đó, nhu cầu vàng sản xuất nữ trang trong nước đang tăng lên, giá vàng nguyên liệu cũng đang tăng.

So với ngày 14/11, giá vàng nguyên liệu ngày 15/11 tăng mạnh khoảng 300.000 - 700.000 đồng/lượng, lên 33,7 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới, giá vàng nguyên liệu cao hơn khoảng 600.000 - 700.000 đồng/lượng. Theo ông Trần Thanh Hải, giá vàng nguyên liệu tăng sẽ “tác động đến giá USD tự do tăng mạnh, thoát ly khỏi giá USD trong ngân hàng”. Giá USD tự do ngày 15.11 giảm 30 - 50 đồng/USD so với ngày 14/11, xuống 22.500 - 22.530 đồng/USD sau khi tăng đột biến 200 đồng/USD trước đó. Với mức giá này, giá USD tự do cao hơn giá USD trong ngân hàng khoảng 150 đồng/USD. Giá mua - giá bán USD tại các ngân hàng thương mại ngày 15/11 ở mức 22.300 - 22.380 đồng/USD, tăng 5 đồng/USD so với ngày 14/11. Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước đã tăng tỷ giá trung tâm thêm 19 đồng/USD, lên 22.086 đồng/USD, và đây là phiên thứ 9 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước tăng giá USD.

Bà Nguyễn Thị Cúc khuyến cáo, các nhà đầu tư không nên “lướt sóng” mua vàng trong giai đoạn này khi giá vàng tăng giảm khó dự báo. Hơn nữa mức chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước hiện lên đến 3 triệu đồng/lượng cũng là một trong những rủi ro cần phải tính đến khi mua vàng.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng hôm nay 17/2/2020: Vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng hôm nay 17/2 tại đa số các cửa hàng tăng vàng 9999 thêm khoảng 150 ngàn...
 
Tỷ giá USD hôm nay 17/2: Đồng USD tăng phiên đầu tuần
(Tieudung.vn) Tỷ giá USD hôm nay 17/2: Đồng USD tăng phiên đầu tuần do sự bùng phát của dịch...
 
Giá vàng hôm nay 16/2/2020: Giá vàng tuần tới sẽ tăng hay giảm?
(Tieudung.vn) Nhận định giá vàng trong tuần tới (17 22/2), Wall Street và Main Street đều kỳ vọng...

Ngân hàng

Kiều hối Đông Á đã tìm ra 40 khách hàng may mắn nhận được quà tặng “khai xuân”
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai và có hơn 200.000 mã dự thưởng được phát hành thì vào...
 
Ngân hàng ồ ạt mua trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập
(Tieudung.vn) Tính đến hết tháng 8/2019 đã có 9 ngân hàng thương mại mua vào hơn 11.000 tỷ đồng...
 
Sacombank-SBJ: Giới thiệu bộ sưu tập “Lan toả giá trị hoàn mỹ” đến công chúng
(Tieudung.vn) Mỗi sản phẩm quà tặng kim hoàn của Sacombank-SBJ là một lời chúc tốt đẹp, vừa thể hiện...

Sản phẩm

Trái thanh long Long An mùa nCoV
(Tieudung.vn) Khác với cảnh nhộn nhịp của những tháng cận trước Tết Canh Tý 2020, hiện các điểm thu...
 
Công ty Hoa Thiên Phú chủ động thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố cũ để xin số công bố mới
(Tieudung.vn) Trước thông tin, các sản phẩm Sắc Ngọc Khang, Sắc Ngọc Khang chức năng gan Bảo Nguyên,...
 
Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam từ những nước nào, giá bao nhiêu?
(Tieudung.vn) Sáng 3/1, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, nhu cầu thịt lợn trong nước đang...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.74890 sec| 791.109 kb