Thứ 3, 11/08/2020, 23:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mách nhau vay nặng lãi mua vàng đút két, tiết kiệm hay rước nợ?

Mách nhau vay nặng lãi mua vàng đút két, tiết kiệm hay rước nợ?
(Tieudung24g.net) - Nhiều gia đình hiện nay nghi ra "chiêu" mua vàng đút két để tiết kiệm,thậm chí đi vay ngân hàng hay vay lãi cao mua vàng để phòng thân.

Chấp nhận lãi cao để mua vàng đút két

Nhớ đến những tháng ngày phải tích cóp từng đồng để trả lãi, chị Phạm Phương Trang (29 tuổi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) không khỏi xót xa. Công việc của hai vợ chồng ổn định, lương tháng cộng lại gần 30 triệu đồng nhưng tiền làm ra cứ như không cánh mà bay.
Cưới nhau 3 năm mà vợ chồng chị không để ra được đồng nào. Thấy cách chi tiêu của mình không ổn, chị Trang bèn bàn với chồng lập kế hoạch chi tiêu cho hợp lý hơn và nuôi lợn đất tiết kiệm.

mach nhau vay nang lai mua vang dut ket tiet kiem hay ruoc no

Ảnh minh họa

Chị Trang kể: “Đầu tiên, chúng tôi lên kế hoạch mỗi tháng bỏ vào lợn 10 triệu đồng nhưng cũng chỉ được có hai tháng. Khi có việc quan trọng, con lợn lại bị “mổ bụng” và quăng vào thùng rác. Sau đó chúng tôi lại lợn đất khác và cũng chỉ duy trì được 3 tháng. Kế hoạch thất bại, chúng tôi nghĩ tới cách mua két sắt về cho tiền vào khóa lại. Nhưng cũng chỉ đươc một thời gian vì cứ bí lại mở khóa lấy tiền…”.
Mọi kế hoạch giữ tiền đều thất bại, anh chị vắt óc suy nghĩ và cuối cùng cũng “sáng tạo” ra cách đi vay tiền sau đó mua vàng coi như của để dành, kể cả phải trả lãi suất cao. “Nghĩ là làm, năm đầu, chúng tôi vay tiền của bố mẹ hai bên mua được 4 cây vàng. Trong năm đó, chúng tôi làm được bao nhiêu thì trả nợ hết. Nếu có việc đột xuất thì về vay tiền bố mẹ để tiêu tạm.
Cuối năm, vợ chồng tôi sung sướng khi 4 cây vàng vẫn còn nguyên trong két. Vì thế, năm nay vợ chồng tôi bàn với nhau vay lãi 120 triệu đồng từ họ hàng để tiếp tục mua vàng cất. Sau đó, hàng tháng sẽ để ra một khoản để trả lãi và một phần gốc. Để vàng trong nhà còn giữ được chứ để tiền thì sẽ tiêu mất ngay”, chị Trang khoe.
Mặc dù đã có gần chục cây vàng trong két nhưng vợ chồng chị Trang vẫn chưa cảm thấy tự tin. Tuy nhiên, cũng từ đây, mọi rắc rối bắt đầu xảy ra. Vợ chồng con cái ốm đau, đi viện, không sẵn tiền trong nhà lại chẳng muốn vay bố mẹ nên chị Trang đi vay lãi tính theo ngày của “dân ”.
Tiền nọ dồn tiền kia, cuối cùng số tiền đi vay nặng lãi ngày một nhiều. Thế rồi công ty chị Trang bị người nước ngoài mua lại, họ tinh giản bớt nhân viên. Chị Trang bỗng dưng trở thành người thất nghiệp!

Vàng mắt vì...vàng

“Khi tôi mất việc, tiền sinh hoạt và tiền trả nợ đè nặng lên vai chồng. Những khoản nợ tín dụng đen chồng chất cũng đến kỳ phải trả, tôi đành phải đem bán hết số vàng tích lũy được để trả nợ mặc dù giá vàng xuống thấp, lỗ nặng. Quả thực, vàng chưa thấy đâu mà đã thấy vàng…mắt rồi. Thế là nghèo vẫn hoàn nghèo, tay trắng vẫn hoàn trắng tay”, chị Trang .
Không chỉ riêng vợ chồng chị Trang, nhiều gia đình trẻ cũng nghĩ ra cách vay lãi lấy tiền mua vàng về đút két phòng thân. Họ coi đó là một cách để tạo áp lực tiết kiệm để có của để dành.
Thấy cô bạn rỉ tai về cách tiết kiệm tiền của mình, vợ chồng chị Nguyễn Thị Mai (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng áp dụng theo. Bởi ngày cưới, anh chị phải lo mọi thứ nên vẫn còn nợ bạn bè một ít tiền.
Anh chị đã phải ăn uống kham khổ, không dám sắm sửa gì để tiết kiệm trả nợ. Nhưng dù có nai lưng ra làm vẫn không để dành được đồng nào. Từ cách tiết kiệm ăn cơm nắm muối vừng không đạt hiệu quả, anh chị bàn nhau sẽ thực hiện theo cách của cô bạn thân.
Năm đầu tiên, anh chị vay lãi 100 triệu đồng để “đánh” lấy 3 cây vàng cất tủ. “Tổng thu nhập cả tháng hai vợ chồng tôi được khoảng 15 triệu đồng/tháng. Tính ra, mỗi tháng chúng tôi phải chi 10 triệu đồng để trả nợ. Số tiền lương 5 triệu đồng còn lại để chi tiêu sinh hoạt cho gia đình.
Chồng tôi còn tuyên bố sẽ đi làm ngoài giờ để kiếm thêm. Thấy chúng tôi vay lãi mua vàng, nhiều người khuyên ngăn, có người còn nói chúng tôi bị hâm mới làm như vậy. Tích cóp được bao nhiêu thì hãy mua, ai lại đi vay nặng lãi để mua vàng cất két. Tự nhiên mua nợ, mua gánh lo vào người”, chị Mai cho biết.
Theo chị Mai, vay lãi mua vàng cất tủ, mấy tháng đầu, họ cũng để dành ra được 10 triệu đồng trả nợ. Nhưng nhiều khi, con cái bị ốm đau hoặc hiếu hỉ quá nhiều, anh chị phải đi chạy vạy đi vay tiền.
Cuối tháng, hết tiền, vợ chồng chị Mai chỉ mua thịt về con ăn còn hai vợ chồng ăn muối vừng, rau qua ngày. “Cuối cùng không trụ được, chúng tôi phải bán vàng trả vợ. Cái vòng luẩn quẩn mua vàng cất két đã khiến gia đình tôi khổ sở và vẫn không thể để dành được tiền”, chị Mai thổ lộ.
Từ những kế hoạch tưởng chừng như có một không hai và vô cùng hoàn hảo của mình để tiết kiệm tiền, nhiều cặp vợ chồng đã lâm vào hoàn cảnh dở khóc dở cười. Về vấn đề này, trao đổi với PV báo ĐS&PL, chuyên gia tâm lý Đậu Xuân Thoan, Phó Giám đốc trung tâm Ứng dụng khoa học tâm lý (hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam) cho rằng:
“Tâm lý chung của người Việt là lúc nào cũng muốn có của ăn của để trong nhà. Hơn nữa, xã hội bây giờ họ luôn muốn được khoe của, muốn đeo vàng trên người hoặc trong nhà có vàng để cho oai. Vì thế, họ mới “sáng tạo” ra những phương pháp tiết kiệm khác người như vậy. Việc tiết kiệm là rất tốt nhưng chẳng ai vay nặng lãi để mua vàng cất két và coi đó là cách giữ tiền cả.
Qua vấn đề này cũng cho thấy, người Việt có tính a dua, thấy người khác làm cũng làm theo mà chẳng có nghiên cứu tính toán gì cả. Làm như thế chẳng khác nào mua nợ vào người”.

 

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng thế giới chiều 11/8 mất mốc 2.000 USD/ounce, trong nước lao dốc không phanh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 11/8/2020 tính đến 14h50' (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/8: Đồng USD không ngừng tăng
(Tieudung.vn) Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/8: Đồng USD không ngừng tăng sau báo cáo việc làm tốt...
 
Giá vàng hôm nay 11/8/2020: Thế giới giảm nhẹ, trong nước mất hàng triệu đồng/lượng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 11/8 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...

Ngân hàng

Ngân hàng, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí và thiết bị y tế chống dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhanh chóng tại Đà Nẵng và một số địa...
 
SmartPay hợp tác cùng Ngân hàng Bản Việt ra mắt tiện ích gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất hấp dẫn
(Tieudung.vn) SmartPay là ứng dụng đáp ứng tốt các yêu cầu về công nghệ, bảo mật và an toàn...
 
Vì sao cổ đông lớn của Eximbank yêu cầu cuộc họp cổ đông bất thường?
(Tieudung.vn) Cho rằng các vấn đề mà cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation quan tâm nhất thuộc về...

Sản phẩm

Tại sao giá thịt heo ở Mỹ rẻ hơn gấp 5 lần so với Việt Nam?
(Tieudung.vn) Chăn nuôi heo tại Mỹ rất phát triển, năng suất cao và thị trường ổn định, do đó...
 
Quần áo giúp kháng 99,99% virus SARS-CoV-2 sẽ ra mắt vào cuối năm nay
(Tieudung.vn) Quần áo được may bằng loại vải dệt được xử lý bởi công nghệ Viroblock NPJ03 cho hiệu...
 
Quạt điều hòa giảm giá cực sốc, có loại chỉ 1 triệu đồng
(Tieudung.vn) Hàng "hot" cứu nóng mùa hè là chiếc quạt điều hòa đang được giảm giá từ 20...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.62463 sec| 856.93 kb