Thứ 3, 17/09/2019, 23:43 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nhiều mã cổ phiếu bị kiểm soát đặc biệt

Nhiều mã cổ phiếu bị kiểm soát đặc biệt
(Tieudung.vn) - Hàng loạt tổ chức niêm yết bị Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh(HOSE ) cảnh báo và đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, vì những vi phạm về tính minh bạch thông tin…

Sau khi giảm nhẹ ở phiên đầu tuần, chỉ số Vn Index chốt phiên sáng 16/5 tiếp tục tăng điểm, đạt 727,50 điểm, tăng 2,15 điểm (tương đương 0,30%). Tại phiên giao dịch này có 121 mã cổ phiếu tăng giá, 44 mã cổ phiếu đứng giá và 123 mã cổ phiếu .

Khối lượng giao dịch toàn đạt: trên 166 triệu cổ phiếu; Giá trị giao dịch đạt: hơn 3.241 tỷ đồng. Khối lượng khớp lệnh đạt: gần 165 triệu cổ phiếu; Giá trị khớp lện đạt: trên 3.170 tỷ đồng. 

Phiên tăng điểm này cho thấy thị trường chứng khoán đang có tín hiệu tích cực, thu hút thêm nhiều mới tham gia. Các hoạt động của tổ chức niêm yết cũng bảo đảm tính minh bạch trong hoạt động cũng như công bố thông tin. Vì vậy, giới đầu tư đang “cược” lớn vào cổ phiếu.

Mô tả ảnh
Nhiều cổ phiếu bị kiểm soát đặc biệt.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều tổ chức niêm yết xem nhẹ tính minh bạch về thông tin hoạt động. Điều này khiến cho nhà đầu tư lo ngại sẽ gặp rủi ro khi tham gia giao dịch với các mã cổ phiếu “dưới chuẩn”.

Điển hình như  trường hợp của Quốc Cường Gia Lai (Mã: QCG) đã bị HOSE nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường. Điều đáng nói, công ty này đã vi phạm từ 3 lần trở lên trong vòng một năm quy định về công bố thông tin.

Gần đây nhất, HOSE cũng mới có công văn nhắc nhở QGC do chậm công bố thông tin thay đổi nhân sự chủ chốt, bao gồm việc từ nhiệm của Ban Kiểm soát QGC; Quyết định miễn nhiệm và bổ nhiệm Kế toán trưởng.

Doanh thu thuần hợp nhất QCG quý 1 đạt gần 269 tỷ đồng, hơn gấp 3 lần cùng kỳ năm trước nhờ công ty bàn giao một số cho khách hàng. Lãi ròng ghi nhận 2.5 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý 1/2017, tổng giá trị tài sàn của QCG không thay đổi nhiều so với đầu năm, đạt 8,237 tỷ đồng, trong đó giá trị tồn kho chiếm 72%, ở mức 5,892 tỷ đồng (riêng Phước Kiển có giá trị 4,300 tỷ đồng).

Trên sàn, cổ phiếu QCG tăng trần liên tục, từ 7,320 đồng/cp lên 14,200 đồng/cp, tức tăng hơn 105%. Tuy nhiên khối lượng giao dịch khớp lệnh của QCG đợt tăng giá này không cao, hơn 370,000 đơn vị/phiên. Tuy nhiên, một cổ đông lớn của Quốc Cường Gia Lai là công ty TNHH VinaCapital Corporate Finance Việt Nam đã thoái toàn bộ hơn 29 triệu cổ phiếu QCG, tương đương 10.69% vốn.

Ngoài ra, cổ phiếu HAG của công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cũng bị HOSE đưa vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế 2016 âm 1,115 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm 1,412 tỷ đồng.

Công ty con của HAG là CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) cũng vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2016 âm gần 985 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm 1,141 tỷ đồng.

Theo HOSE, trong tháng 4/2017,  Sở đã cảnh báo và đưa vào diện kiểm soát đối với 16 tổ chức niêm yết. Cụ thể là các mã cổ phiếu như: FDC, VHG, PPI, OGC, PTL, TS4, LCM, AGR, RIC, CIG, NAV, SGT, CMX, ICF, PIT…

Trước đó, HOSE cũng đưa TTF vào diện kiểm soát đặc biệt. Hơn 10 tổ chức niêm yết khác cũng bị cảnh báo trên toàn thị trường. Đặc biệt, gần 46 triệu cổ phiếu BGM của Công ty Cổ phần Khai thác và Chế biến Khoáng sản Bắc Giang còn bị ngừng giao dịch trên thị trường…

Chuyên gia Nguyễn Mạnh Hoạt - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân cao cấp của Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, việc HOSE đưa ra cảnh báo với các tổ chức niêm yết là để họ có cái nhìn đúng hơn về tính minh bạch. Việc các đơn vị này chậm công bố thông tin không phản ánh tiêu cực hay tích cực. Nhưng minh bạch sẽ tạo niềm tin cho nhà quản lý và các nhà đầu tư.  Bởi, thị trường chứng khoán hoạt động dựa vào các nguyên tắc: tính tập trung, tính trung gian, tính cạnh tranh, tính công bằng và tính minh bạch.

Nhằm mang đến niềm tin cho nhà đầu tư, HOSE đã cảnh báo và kiểm soát đặc biệt với các tổ chức niêm yết xem nhẹ tính minh bạch, để khiến nghị nhà đầu tư cẩn trọng hơn với các danh mục mua bán cổ phiếu. 

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng hôm nay 17/9/2019: Vàng bất ngờ giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng hôm nay 17/9/2019 tính đến đầu giờ sáng nay (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá USD hôm nay 17/9: Đồng USD quay đầu tăng mạnh
(Tieudung.vn) Tỷ giá USD hôm nay 17/9: Đồng USD quay đầu tăng mạnh sau cú sốc từ vụ tấn...
 
Giá vàng hôm nay 16/9/2019: Vàng tăng vọt phiên đầu tuần
(Tieudung.vn) Giá vàng hôm nay 16/9/2019 tính đến đầu giờ sáng nay (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Ngân hàng

Ngân hàng ồ ạt mua trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập
(Tieudung.vn) Tính đến hết tháng 8/2019 đã có 9 ngân hàng thương mại mua vào hơn 11.000 tỷ đồng...
 
Sacombank-SBJ: Giới thiệu bộ sưu tập “Lan toả giá trị hoàn mỹ” đến công chúng
(Tieudung.vn) Mỗi sản phẩm quà tặng kim hoàn của Sacombank-SBJ là một lời chúc tốt đẹp, vừa thể hiện...
 
4 ngân hàng lớn đồng loạt hạ lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế liên tiếp đón tin vui
(Tieudung.vn) Theo Thủ tướng, 4 ngân hàng lớn của Việt Nam đồng loạt hạ lãi suất từ sáng nay...

Sản phẩm

Thanh long, dưa hấu rớt giá còn 6.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) - Giá thanh Long, dưa hấu... chỉ còn 6.000 - 7.000 đồng/kg, giảm 50% so với tháng trước.
 
Hàng điện máy giảm giá, xả hàng tồn
(Tieudung.vn) Hà Nội vào Thu cũng là lúc sức tiêu thụ các mặt hàng điện máy giảm mạnh. Để...
 
Tỉnh Miyagi – Nhật Bản giới thiệu các đặc sản nổi tiếng tới người tiêu dùng Việt Nam
(Tieudung.vn) Tỉnh Miyagi nằm ở phía Đông Bắc Nhật Bản, tiếp giáp với Thái Bình Dương, nơi đây được...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.55236 sec| 795.578 kb