Thứ 3, 04/08/2020, 15:04 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thẻ thanh toán, thận trọng trước những lời mời ưu đãi

Thẻ thanh toán, thận trọng trước những lời mời ưu đãi
(Tieudung.vn) - Sau khi mở hàng loạt thẻ thanh toán bởi với những ưu đãi đặc biệt mà các ngân hàng quảng cáo, nhiều người giật mình vì các khoản phí quá cao nhưng dịch vụ không tương xứng.

Theo các chuyên gia, khách hàng chỉ nên mở thẻ khi có nhu cầu thanh toán thực sự thay vì nhằm mục đích mở thẻ để hưởng ưu đãi, đồng thời phải tìm hiểu kỹ các điều kiện, những loại phí phải nộp... trước khi mở thẻ.

Thu phí quá rát

Chị Võ Châu (Q.Tân Bình, TP.HCM) cho biết mở thẻ tín dụng quốc tế của một ngân hàng (NH) nước ngoài từ năm 2015 với mức phí thường niên 1,1 triệu đồng/năm. Đây là loại thẻ mà khách hàng được tích lũy dặm bay và quy đổi dặm bay thành vé máy bay.

“Nghe quá hấp dẫn, tôi vận động bạn bè sử dụng thẻ của tôi để thanh toán khi mua vé máy bay nhằm nhanh chóng tích điểm, nhưng mức thưởng thực tế rất bèo bọt”, chị Châu nói.

Cụ thể, với 16.000 dặm bay tích lũy được, với số tiền thanh toán tổng cộng 400 triệu đồng, chị Châu nhận được khoảng 2,45 triệu đồng.

Trong khi đó, phí chuyển đổi ngoại tệ của thẻ khá cao, khoảng 4%. Một người bạn của chị Châu thanh toán vé máy bay của hãng nước ngoài thông qua thẻ tín dụng này với giá 3.520 USD, khoảng 74,5 triệu đồng nếu quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại NH cùng thời điểm.

Tuy nhiên, thực tế chị phải thanh toán số tiền lên đến gần 77,3 triệu đồng, do phải chịu thêm phí chuyển đổi ngoại tệ 4%. Chưa hết, những chương trình khuyến mãi ăn uống cho người sử dụng thẻ phần lớn áp dụng với những nhà hàng sang trọng hoặc điều kiện ngặt nghèo.

Chẳng hạn, NH quảng cáo được giảm 50% nếu sử dụng thẻ để thanh toán khi ăn ở nhà hàng lẩu khá nổi tiếng, nhưng thực tế chỉ giảm 50% đối với... món lẩu và chỉ áp dụng 10 ngày đầu của tháng.

“Phí quá đắt nhưng dịch vụ không tương xứng, chưa kể khâu cũng không ổn bởi các giao dịch thanh toán với số tiền lớn đã không được nhân viên NH gọi cho chủ thẻ để kiểm”, chị Châu cho biết.

Trong khi đó, chị Thủy (Q.2) lại bức xúc với cách thu các loại phí phạt. Thông thường NH thông báo thời hạn đóng tiền trước nửa tháng và không gọi điện hay nhắn tin nhắc nhở trước ngày hết hạn nên nhiều chủ thẻ quên, bị thu phí trễ hạn khá cao.

“Có lần đến 19h tối ngày đến hạn đóng tiền, tôi lên tài khoản online chuyển khoản để thanh toán và được NH ghi nhận trả tiền vào ngày đến hạn, nhưng NH vẫn âm thầm thu phí trễ hạn 300.000 đồng!”, chị Thủy nói.

Phải đọc kỹ điều kiện

Chuyên gia thẻ Trần Quang Thoại cho rằng khi mở thẻ, khách hàng cần phải hỏi nhân viên các loại phí mở thẻ cũng như phí sử dụng thẻ.

“Nếu không hỏi, rất có thể nhân viên tư vấn sẽ không nói hoặc nói rằng loại phí đó không đáng kể. Nói cách khác, chủ thẻ phải chủ động tìm hiểu để tránh rơi vào các tình huống dở khóc dở cười sau này”- ông Thoại nói.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần xem có nhu cầu mở thẻ hay không, thay vì nghe theo lời nhân viên tư vấn hoặc “mờ mắt” trước các chương trình ưu đãi sử dụng thẻ.

Theo chuyên gia Huỳnh Trung Minh, để gia tăng số lượng phát hành thẻ, đội ngũ bán hàng của các NH thường sẽ tư vấn những điều lợi, phớt lờ những điểm bất lợi cho khách hàng. Chỉ đến khi sử dụng thẻ, chủ thẻ mới “té ngửa” khi các dịch vụ thẻ không như quảng cáo.

“Thanh toán bằng thẻ tín dụng có lợi với điều kiện chủ thẻ phải biết cách xài. Do đó, phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định mở loại thẻ gì, chứ không nên nghe theo lời của nhân viên tư vấn”, ông Minh khuyến cáo.

Cũng theo các chuyên gia, ngoài các khoản phí, khách hàng cũng nên tìm hiểu về mức lãi phạt thanh toán quá hạn, phí chuyển đổi ngoại tệ, phí thường niên...

Trên thực tế, phí thường niên với thẻ ATM chỉ vào khoảng 50.000 - 100.000 đồng, trong khi mức phí này với thẻ quốc tế thấp nhất khoảng 300.000 đồng/năm, nhưng phần lớn từ 500.000 - 1 triệu đồng/năm tùy theo NH trong nước hay NH nước ngoài và tùy loại thẻ.

Để tránh bị phạt do thanh toán trễ ngày, theo các chuyên gia, khách hàng nên đặt lịch nhắc thanh toán thẻ tín dụng trên di động hoặc có thể đặt lệnh thanh toán tự động.

Trường hợp chuyển khoản ngoài giờ làm việc, chủ thẻ nên canh thời điểm sao cho tiền có thể đến tài khoản trước hạn thanh toán cuối cùng.

Mở dễ, đóng khó

Chị Thu (Hà Nội) mở thẻ tín dụng tại một NH trong nước. Chị cho biết được NH miễn phí thường niên 3 năm. Sau thời hạn này, chị nhận được thông báo phải nộp mức phí 660.000 đồng dù chưa được NH hỏi xem có tiếp tục sử dụng dịch vụ hay không.

Do NH yêu cầu phải đóng phí thường niên năm thứ 4 nếu muốn khóa thẻ, chị Thu đành chấp nhận sử dụng thẻ thêm 1 năm nữa. “Mà lãi suất thẻ tín dụng rất cao, lên đến 24%/năm nên nếu chẳng may thanh toán chậm thì lãnh đủ”, chị Thu nói.

Cá biệt có trường hợp dù đã trực tiếp đến NH đề nghị khóa thẻ và đóng phí đầy đủ nhưng hằng tháng vẫn bị NH đều đặn gửi giấy đòi nợ như trường hợp anh Trần Quang (Phú Nhuận).

Mới nhất ngày 21-2 vừa qua NH gửi thư thông báo anh nợ 600.000 đồng và yêu cầu thanh toán, trong đó có 50.000 đồng phí phạt trễ hạn, trong khi anh đã đến tận NH đóng các khoản phí cũng như yêu cầu đóng thẻ từ hơn nửa năm trước.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/8: Đồng USD tăng trở lại
(Tieudung.vn) Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/8: Đồng USD tăng trở lại do giới đầu tư tìm kiếm...
 
Giá vàng hôm nay 4/8/2020: Thế giới bất ngờ giảm, trong nước tiếp đà tăng mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 4/8 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...
 
Giá vàng thế giới chiều 3/8 quay đầu giảm, trong nước tăng mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 3/8/2020 tính đến 15h10 (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng...

Ngân hàng

Ngân hàng, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí và thiết bị y tế chống dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhanh chóng tại Đà Nẵng và một số địa...
 
SmartPay hợp tác cùng Ngân hàng Bản Việt ra mắt tiện ích gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất hấp dẫn
(Tieudung.vn) SmartPay là ứng dụng đáp ứng tốt các yêu cầu về công nghệ, bảo mật và an toàn...
 
Vì sao cổ đông lớn của Eximbank yêu cầu cuộc họp cổ đông bất thường?
(Tieudung.vn) Cho rằng các vấn đề mà cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation quan tâm nhất thuộc về...

Sản phẩm

Quạt điều hòa giảm giá cực sốc, có loại chỉ 1 triệu đồng
(Tieudung.vn) Hàng "hot" cứu nóng mùa hè là chiếc quạt điều hòa đang được giảm giá từ 20...
 
Khẩu trang y tế khan hiếm, giá tăng nhanh tại những nơi có người nhiễm Covid-19
(Tieudung.vn) Chỉ một đêm sau khi phát hiện 3 ca nhiễm COVID-19 mới, giá khẩu trang đã tăng lên...
 
Bộ Nông nghiệp
(Tieudung.vn) Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, một số doanh nghiệp như Công ty CJ, Tập đoàn Hòa...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.03171 sec| 885.016 kb