Thứ 5, 16/07/2020, 22:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, điện, rau, trứng... đồng loạt tăng mạnh

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, điện, rau, trứng... đồng loạt tăng mạnh
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, điện, rau, trứng, tôm... đồng loạt tăng mạnh.

Bản tin trong tuần: Giá vàng, điện, rau, trứng, tôm... đồng loạt tăng mạnh.

Giá vàng tăng mạnh

Tuần qua, giá vàng thế giới có những phiên biến động mạnh tăng tới 15 USD/oz. Mở cửa tuần ngày 18/3, giá vàng tại châu Á giao dịch quanh mức trên 1.299 USD/oz. CHỉ phiên sau đó, giá vàng thế giới đã bật tăng lên mốc 1.306 USD/oz.

Sau phiên giảm nhẹ ngày 20/3 thì ngày 21/3 giá vàng đã tăng mạnh khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố không tăng lãi suất cho cả năm 2019. Điều này đã gây bất ngờ cho . Mặc dù Chủ tịch FED có bài phát biểu ôn hòa nhưng nhà đầu tư vẫn nhận thấy nền kinh tế thế giới đang gặp phải nhiều khó khăn, nhất là khu vực châu Âu và Trung Quốc.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, điện, rau, trứng... đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng tăng mạnh.

Dù phiên 21/3 tại thị trường Mỹ, giá vàng đảo chiều giảm nhẹ; nhưng phiên 22/3 tại châu Á giá vàng lại bật tăng mạnh. Đóng cửa phiên thứ 6 tại thị trường Mỹ vào rạng sáng 23/3 (giờ Hà Nội) giá vàng thế giới đứng tại mức 1.314 USD/oz, tăng gần 6 USD so với mức. Tính chung, cả tuần giá vàng tăng 15 USD/oz so với giá mở cửa tuần.

Tuần qua, giá vàng trong nước tiếp tục đi theo xu hướng thế giới. Có những phiên giá vàng SJC biến động mạnh tăng gần 200.000 đồng/lượng.

Nhận định của chuyên gia, giá vàng thế giới và trong nước còn biến động mạnh khi Brexit còn nhiều bất ổn. Hơn 1 triệu người Anh đã muốn ngừng Brexit để ổn định phát triển trinh tế - .

Chuyên gia cho rằng, nếu Anh không có kế hoạch rõ ràng trong Brexit thì có thể Anh rời EU không thỏa thuận là rất cao. Mỹ - Triều Tiên lại có những căng thẳng mới.

Như các chuyên gia phân tích, nếu không thỏa thuận thì cả Anh và EU thiệt hại nặng nề cả về kinh tế và bất ổn xã hội cũng sẽ gia tăng. Chủ tịch EU cho rằng, thời hạn 12/4 là hạn chót để Anh quyết định Brexit và trong thời gian này có nhiều điều có thể xảy ra, trong đó có việc Anh từ bỏ ý định rời khỏi châu Âu. Do đó chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến Brexit đề có hướng đầu tư.

Giá điện tăng 8,36%

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết giá bán lẻ điện bình quân chính thức tăng 8,36% từ ngày 20/3.

Cụ thể, theo tính toán cân đối, phương án tăng giá bán lẻ điện bình quân được chốt là 8,36%. Việc tăng giá bán lẻ này đưa giá bán lẻ điện bình quân lên 1.850 đồng/kWh. Hiện giá bán lẻ bình quân áp dụng là 1.720 đồng/kWh. 

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, điện, rau, trứng... đồng loạt tăng mạnh

Giá điện tăng 8,36%.

Theo thống kê, từ 2010 đến nay, Việt Nam có 7 lần tăng giá điện, trong đó lần gần đây nhất là 1/12/2017 với biên độ tăng 7,5%.

Cùng với việc giá than đã được điều chỉnh từ hồi đầu năm, giá khí cũng được điều chỉnh. Hầu hết các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất kinh doanh điện đều tăng, tạo áp lực lên giá bán lẻ điện.

Giá rau xanh tăng mạnh

Khảo sát một vài chợ ở Hà Nội như chợ Hôm (phố Huế), chợ Khương Đình, chợ Mơ,…giá rau củ đều ghi nhận mức tăng đáng kể, nhiều loại còn tăng gấp đôi so với ngày thường. Cụ thể, rau mồng tơi, cải canh lên 25.000 - 30.000 đồng/kg. Su hào cũng tăng từ 7.000 đồng/kg lên 12.000 - 14.000 đồng/kg, bắp cải cũng tăng lên 15.000 - 17.000 đồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, điện, rau, trứng... đồng loạt tăng mạnh

Giá rau xanh tăng mạnh.

Theo một số tiểu thương, su hào với bắp cải tăng giá mạnh là do 2 loại rau củ này đang sắp hết mùa, số lượng hàng nhập về không nhiều. Còn rau mồng tơi và rau cải thì do thời tiết nên giá rau tăng theo.

Tuy nhiên, đắt nhất trong mấy ngày mưa rét lại là các loại rau thơm như hành, hẹ, xà lách, rau mùi,… Hành hoa tăng gấp đôi lên hơn 30.000 đồng/kg. Nhưng vẫn chưa tăng cao bằng rau thì là, dù 70.000 - 80.000 đồng/kg mà một số nơi còn không có mà bán.

Nguyên nhân lớn khiến giá rau tăng theo anh Trị, tiểu thương kinh doanh rau củ ở khu vực Long Biên - Gia Lâm là do, hiện nay đang là theo điểm giao mùa, nông dân chuyển sang trồng lúa, không trồng nhiều rau nên lượng cung bị thiếu hụt.

Trứng gia cầm tăng giá mạnh

Sau chuỗi thời gian dài giá trứng gia cầm luôn trong tình trạng rẻ kỷ lục và khó tiêu thụ thì vài ngày trở lại đây giá trứng lại tăng nhanh.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, điện, rau, trứng... đồng loạt tăng mạnh

Trứng gia cầm tăng giá mạnh.

Khảo sát của người viết tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, giá trứng hiện tăng khoảng 500 - 600 đồng/quả so với thời điểm sau Tết Nguyên đán.

Cụ thể, trứng vịt loại quả to giá tăng thêm 500 đồng/quả lên 2.500 - 2.800 đồng/quả, loại nhỏ hơn giá 2.200 - 2.500 đồng/quả; trứng gà ta từ 4.500 - 5.000 đồng/quả; trứng gà công nghiệp có giá từ 1.800 - 2.000 đồng/quả; trứng vịt lộn giá dao động từ 3.200 - 3.500 đồng/quả…

Chị Lê Liên kinh doanh trứng gia cầm nhiều năm tại chợ Nhổn cho biết, giá trứng có chiều hướng tăng mạnh trong mấy ngày gần đây. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ tăng mạnh trở lại, một phần do dịch tả lợn Châu phi hoành hành làm giảm nhu cầu thịt.

Theo lời chị Liên, khoảng thời gian thừ Tết Nguyên đán đến đầu tháng 2 âm lịch, trứng gia cầm luôn trong tình trạng ế ẩm, khó tiêu thụ, các chủ trang trại nuôi vịt lấy trứng thương phẩm đã phải bán tháo nguồn lớn lượng vịt đẻ phần nào gỡ lại vốn đầu tư. Do nguồn cung bị bó hẹp nên thời gian gần đây nguồn cung trứng trên thị trường khan hiếm đã đẩy giá tăng trở lại.

Chị Thủy, kinh doanh trứng gia cầm tại cho Dịch Vọng thì cho biết, thời gian này đi lấy hàng tại các trang trại chăn nuôi giá biến động theo ngày, mỗi ngày tăng 1-2 giá. Nếu như tầm này tháng trước, giá trứng vịt loại to lấy từ trang trại chỉ từ 1.200- 1.400 đồng, gà công nghiệp có giá 1.000- 1.200 đồng/quả, thì hiện nay mỗi quả trứng lấy buôn tại trang trại tăng lên tới 500- 600 đồng/quả. Giá trứng tăng nên việc nhập hàng cũng khó hơn.

Giá tôm nguyên liệu tăng

Trong tuần qua giá tôm nguyên liệu ở ĐBSCL tăng mạnh, cụ thể tôm sú cỡ 40 con/kg giá 190.000đ, và tôm thẻ chân trắng 160.000đ/kg tăng gần 40.000đ/kg so với tháng trước.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, điện, rau, trứng... đồng loạt tăng mạnh

Giá tôm nguyên liệu tăng.

Theo lý giải của một số lãnh đạo nhà máy chế biến tôm, do khan hiếm nguyên liệu để duy trì hoạt động sản xuất các doanh nghiệp tranh nhau mua đẩy giá tôm nguyên liệu leo thang.

Theo nhận định, giá tôm nguyên liệu đang tăng ảo, khi vào vụ thu hoạch rộ giá tôm sẽ trở lại bình thường. Tuy giá tôm ở mức kỷ lục nhưng rất ít nông dân có tôm bán.

Giá ớt đầu mùa tăng mạnh

Tại huyện Phù Mỹ, "thủ phủ" ớt của Bình Định, giá ớt chỉ thiên tăng lên 30.000 - 32.000 đồng mỗi kg, ớt chỉ địa lên đến 25.000 đồng mỗi kg. Ông Ngô Văn Tứ ở xã Mỹ Quang, có trồng ớt hàng chục năm cho biết, mức giá này đã duy trì một tuần. "Nếu giá ớt tiếp tục duy trì như thế này thì nông dân trúng", ông nói.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, điện, rau, trứng... đồng loạt tăng mạnh

Giá ớt đầu mùa tăng mạnh.

Một thương lái thu mua ớt cho biết, năm ngoái, giá ớt chỉ 25.000 đồng mỗi kg, nhưng năm nay tăng lên 30.000 đồng một kg tại ruộng. Anh cho hay sản lượng thu mua ớt giảm rõ rệt so với năm ngoái. "Năm trước tôi mua của một chủ vựa mỗi ngày 70 tấn, năm nay chỉ 20 tấn", thương lái này nói.

Dù sản lượng thu mua không cao, các thương lái chỉ thu mua ớt đạt chất lượng, không bị sứt mẻ, đen cuống... Giá ớt tươi thành phẩm sau khi đóng vào khay lên 35.000 đồng một kg. Với ớt bị loại bỏ, nông dân phơi để bán trong nước.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng thế giới chiều 16/7 quay đầu giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 16/7/2020 tính đến 14h50 (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 16/7: Đồng USD tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 16/7: Đồng USD tiếp tục giảm mặc dù thông tin Mỹ đã...
 
Giá vàng hôm nay 16/7/2020: Thế giới và trong nước đồng loạt tăng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 16/7 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...

Ngân hàng

SmartPay hợp tác cùng Ngân hàng Bản Việt ra mắt tiện ích gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất hấp dẫn
(Tieudung.vn) SmartPay là ứng dụng đáp ứng tốt các yêu cầu về công nghệ, bảo mật và an toàn...
 
Vì sao cổ đông lớn của Eximbank yêu cầu cuộc họp cổ đông bất thường?
(Tieudung.vn) Cho rằng các vấn đề mà cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation quan tâm nhất thuộc về...
 
Định giá KCN Phú Tân 1.085,8 tỷ đồng và sự
(Tieudung.vn) Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho thành lập Khu liên hợp Bình Dương....

Sản phẩm

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc
(Tieudung.vn) Vú sữa, thanh long, dưa hấu... là những loại trái cây tốt cho sức khỏe mà người Việt...
 
6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu 557 triệu chiếc khẩu trang y tế
(Tieudung.vn) Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2020 các doanh nghiệp Việt...
 
NutiFood trở thành “Nhãn hiệu sữa trẻ em số 1 Việt Nam”
(Tieudung.vn) Ngày 10/7, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội sữa Việt Nam đã trao bằng chứng nhận “Nhãn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.20701 sec| 896.672 kb