Thứ 4, 22/01/2020, 13:35 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá dứa giảm mạnh, trong khi giá thực phẩm đồng loạt tăng

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá dứa giảm mạnh, trong khi giá thực phẩm đồng loạt tăng
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này, giá vàng, giá dứa, giá dừa giảm mạnh. Trong khi giá rau, củ, quả đồng loạt tăng.

Bản tin trong tuần qua: Giá vàng, giá dứa, giá dừa giảm mạnh. Trong khi giá rau, củ, quả đồng loạt tăng.

Giá vàng giảm mạnh

Đầu tuần khi căng thẳng leo thang giữa Mỹ với các đối tác tại Hội nghị thượng đỉnh các nước phát triển G7 thì giá vàng đã bật tăng lên chạm mốc 1.300 USD/oz. Sau 3 phiên giao dịch quanh ngưỡng này giá vàng lao dốc vào phiên hôm nay.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá dứa giảm mạnh, trong khi giá thực phẩm đồng loạt tăng

Giá vàng giảm mạnh.

Nguyên nhân giá vàng thế giới lao dốc được các chuyên gia nhận định: Do Trump áp đặt thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả việc này Bắc Kinh áp mức thuế 25% đối với 659 sản phẩm nhập khẩu của Mỹ, trước mắt là 34 tỷ USD áp thuế lên các sản phẩm nông nghiệp, hàng thủy sản bắt đầu từ 6/7 tới. Bắc Kinh sẽ tính toán áp thuế lên các mạnh hàng khác sau đó.

Lần này không những không lên tiếp đáp trả lại Trung Quốc và ông Trump lại đồng ý với Bắc Kinh. Theo giới phân tích, điều này đang làm dấy lên lo ngại “nóng” căng thẳng thương mại leo thang không chỉ ở 2 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới này mà còn kéo theo những leo thang căng thẳng giữa Mỹ với các đối tác châu Âu, Bắc Mỹ.

Nếu đúng theo thông thường, khi căng thẳng chính trị, kinh tế leo thang thì vàng sẽ đi lên. Nhưng vàng lại lao dốc, bởi lẽ những căng thẳng đã làm đồng USD rẻ đi so với các đồng tiền trong giỏ thanh toán quốc tế, kéo theo giá vàng giảm.

Tính chung cả tuần giá vàng thế giới mất hơn 21 USD/oz so với giá mở cửa tuần.

Tuần qua giá vàng trong nước có 3 phiên đi ngược chiều thế giới. Trong khi vàng thế giới lên 1.300 USD/oz thì vàng trong nước lại có 2 phiên ngược chiều đi xuống. Và có 1 phiên tăng giá khi vàng thế giới giảm.

Mặc dù giá vàng thế giới đầu tuần điều chỉnh trong biên độ hẹp thì vàng trong nước vẫn có nhiều phiên tăng - giảm bước giá khá dài lên đến 70.000 – 100.000 đồng/lượng.

Tính chung cả tuần vàng miếng SJC chỉ giảm có 20.000 đồng trên tự do cũng như DN.

Trong khi đó vàng nhẫn đều giảm từ 200.000 – 250.000 đồng/lượng so với đầu tuần.

Dứa "rớt" giá thê thảm

Thời gian gần đây, người dân trồng dứa ở nhiều địa phương trên khắp cả nước đang lâm vào cảnh khó khăn vì giá dứa xuống thấp kỷ lục, không có thương lái thu mua, nhiều người dân đành phải chấp nhận để dứa chín thối ngoài đồng.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá dứa giảm mạnh, trong khi giá thực phẩm đồng loạt tăng

Dứa "rớt" giá thê thảm.

Bà Nguyễn Thị Hoa, ở thôn Huê Vận 2, xã Bảo Sơn (tỉnh Bắc Giang) cho biết: "Gia đình tôi hiện có hơn 1ha dứa cho thu hoạch, sản lượng ước đạt khoảng 70 tấn. Đầu mùa bán với giá từ 7.500 - 8.000 đồng/kg, sau đó giảm dần, khoảng hơn 10 ngày trở lại đây giá giảm xuống chỉ còn 3.000 - 3.500 đồng/kg, có loại chỉ bán 1.000 đồng/kg".

Giá dứa tại nhiều địa phương xuống thấp và người dân gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ là do thị trường đầu ra chưa ổn định trong khi sản lượng, diện tích vẫn giữ ổn định như các năm trước. Hiện giá cả thị trường hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái và nhu cầu của thị trường bán lẻ. Cùng với đó, người dân trồng chủ yếu là giống dứa Queen, giống dứa này chỉ để tiêu thụ tươi sống nên lượng tiêu thụ cũng có hạn.

Giá dừa Bến Tre giảm sâu

Những ngày gần đây, giá dừa khô tại Bến Tre giảm sâu, chỉ khoảng 22.000 đồng/chục (12 trái), nếu trừ công thu hoạch thì nông dân chỉ còn 17.000 đồng/chục, trong khi cùng thời điểm này của năm 2017 giá bán trung bình 140.000 đồng/chục.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá dứa giảm mạnh, trong khi giá thực phẩm đồng loạt tăng

Giá dừa khô Bến Tre giảm sâu.

Theo thống kê của Hiệp hội Dừa Bến Tre, Việt Nam có 150.000ha dừa, trong đó tỉnh Bến Tre chiếm gần 50% diện tích với khoảng 71.000ha.

Với diện tích “khiêm tốn” này, năng suất dừa của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 1% năng suất dừa thế giới. Do vậy, chúng ta rất khó tác động vào giá, mà chủ yếu lệ thuộc vào giá dừa trái và giá bán các sản phẩm từ dừa trên thị trường thế giới.

Đại diện Hiệp hội Dừa Bến Tre giải thích thêm, giá dừa có xu hướng không ổn định, theo diễn biến giảm từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, vì đây là mùa ăn chay của các nước Hồi giáo. Trong khi đó, nguồn cung nguyên liệu dừa trái lại dồi dào, do đang vào mùa thu hoạch chính của các nước có "nền kinh tế dừa" hùng mạnh như Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ.

Bên cạnh đó, khoảng 1 tháng nay các tàu Trung Quốc đã rút khỏi các sông trên địa bàn tỉnh - nơi thương lái thường neo đậu xà lan để thu mua trong khi dừa đang vào vụ thu hoạch rộ. Ngoài ra, hiện tượng "dừa treo" (thời điểm cây dừa giảm năng suất, cho ít trái) xảy ra đối với nhóm dừa cao từ tháng 9 - 10, còn đối với nhóm dừa lùn (dừa uống nước) thường xảy ra trong khoảng tháng 3 - 4. Thế nhưng, dừa ở Việt Nam trong những tháng gần đây vẫn cho ra nhiều trái bởi được chăm sóc hợp lý.

Giá rau, củ, quả tiếp tục tăng

Những ngày gần đây, nhiều quầy bán rau ở chợ Thủ Dầu Một (TP.Thủ Dầu Một) đồng loạt báo giá mới cao hơn so với tuần trước. Chị Bé, chủ quầy rau tại chợ Thủ Dầu Một, cho biết giá rau đang có xu hướng tăng, tăng 1.000-2.000 đồng/kg so với tuần trước. Cụ thể, cải ngọt, bẹ xanh giá tăng lên thêm 2.000 đồng/kg, ở mức 22.000 đồng/kg; cà chua hiện giá bán 23.000 đồng/kg, bí xanh 14.000 đồng/kg, dưa leo 25.000 đồng/kg, tăng 1.000-2.000 đồng/kg; các loại rau khác như mồng tơi, rau dền, rau muống tăng thêm 1.000 đồng/bó. Đặc biệt, rau xà lách giá tăng khá mạnh, lên mức 10.000 đồng/kg...

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá dứa giảm mạnh, trong khi giá thực phẩm đồng loạt tăng

Giá rau, củ, quả tiếp tục tăng.

Chị Minh, bán rau ở chợ Phú Lợi (TP.Thủ Dầu Một), cho hay hầu hết các loại rau, củ, quả tăng giá từ hơn 10 ngày nay, chỉ có dưa leo, bí, bầu giá giảm chút ít. Cụ thể, cải bắp loại tròn hiện giá bán 14.000 đồng/kg, tần ô 22.000 đồng/kg, đậu cove 23.000 đồng/kg, cà rốt Đà Lạt 25.000 đồng/kg…

Tại khu vực chợ Bình Điền, TP Hồ Chí Minh mặt hàng rau củ hôm nay cũng nhích nhẹ, các sản phẩm dao động từ 6.000 - 75.000 đồng/kg (tăng khoảng 1.000 đồng) mặt hàng củ cải trắng Đà Lạt trong tuần được tiểu thương bán ra ở mức 5.000 đồng, hôm nay đã tăng thêm 1.000 đồng.  Khoai tây đà lạt 18.000 đồng/kg, (tăng 1.000 đồng). Khổ qua và dưa leo trong 2 ngày trước ở mức giá 12.000 đồng/kg thì hôm nay đã 13.000 - 14.000 đồng/kg. Giá cao nhất tại chợ này về mặt hàng rau củ là nấm Trung Quốc 75.000 đồng/kg.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Đồng USD tăng liên tiếp
(Tieudung.vn) Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Đồng USD tăng liên tiếp do giới đầu tư vẫn kỳ vọng...
 
Giá vàng hôm nay 20/1/2020: Duy trì ở mức cao
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 20/1 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...
 
Tỷ giá USD hôm nay 20/1: Đồng USD tiếp tục tăng phiên đầu tuần
(Tieudung.vn) Tỷ giá USD hôm nay 20/1: Đồng USD tiếp tục tăng khi doanh số bán lẻ của Mỹ...

Ngân hàng

Kiều hối Đông Á đã tìm ra 40 khách hàng may mắn nhận được quà tặng “khai xuân”
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai và có hơn 200.000 mã dự thưởng được phát hành thì vào...
 
Ngân hàng ồ ạt mua trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập
(Tieudung.vn) Tính đến hết tháng 8/2019 đã có 9 ngân hàng thương mại mua vào hơn 11.000 tỷ đồng...
 
Sacombank-SBJ: Giới thiệu bộ sưu tập “Lan toả giá trị hoàn mỹ” đến công chúng
(Tieudung.vn) Mỗi sản phẩm quà tặng kim hoàn của Sacombank-SBJ là một lời chúc tốt đẹp, vừa thể hiện...

Sản phẩm

Công ty Hoa Thiên Phú chủ động thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố cũ để xin số công bố mới
(Tieudung.vn) Trước thông tin, các sản phẩm Sắc Ngọc Khang, Sắc Ngọc Khang chức năng gan Bảo Nguyên,...
 
Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam từ những nước nào, giá bao nhiêu?
(Tieudung.vn) Sáng 3/1, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, nhu cầu thịt lợn trong nước đang...
 
SoPa ra mắt Society Pass – SoPa Press Launch
(Tieudung.vn) Công ty TNHH SoPa Technology (Society Pass), vừa ra mắt phần mềm Society Pass – SoPa Press Launch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.62435 sec| 806.352 kb