Thứ 3, 19/01/2021, 21:37 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm và trái cây đồng loạt giảm mạnh, trong khi thực phẩm tăng giá

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm và trái cây đồng loạt giảm mạnh, trong khi thực phẩm tăng giá
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, tôm, dứa, cam sành , thanh long đồng loạt giảm mạnh, trong khi thực phẩm tăng giá.

Bản tin trong tuần: Giá vàng, tôm, dứa, cam sành , thanh long đồng loạt giảm mạnh, trong khi tăng giá.

Giá vàng giảm mạnh

Tuần qua, giá vàng thế giới được hỗ trợ từ việc hạ tăng trưởng toàn cầu năm 2019 của Quỹ tiền tệ Quốc tế và Tổng thống Mỹ dọa sẽ đánh thuế lên hàng hóa của châu Âu với trị giá 11 tỷ đôla.

Giá vàng mở cửa tuần đã tăng 2 USD so với chốt phiên cuối tuần trước, giao dịch tại châu Á sáng 8/4 quanh ngưỡng 1.293 USD/oz.
Vàng thế giới có 4 phiên châu Á tăng giá liên tục từ thứ 2 đến thứ 5. Ngày thứ 5 vàng tăng giá mạnh nhất vọt lên có lúc lên 1.315 USD/oz, tăng đến trên 10 USD/oz trong phiên này. Khi đó, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố biên bản tháng 3 với việc không hạ lãi suất từ nay đến hết năm 2019.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm và trái cây đồng loạt giảm mạnh, trong khi thực phẩm tăng giá

Giá vàng giảm mạnh.

Nhà đầu tư suy đoán rằng nền kinh tế sẽ gặp rủi ro nên FED mới đưa ra kế hoạch lãi suất thận trọng, nhiều người đẩy mạnh mua vào khiến vàng tăng giá mạnh.

Tuy nhiên, sau những phân tích của chuyên gia, FED chưa đưa ra thảo luận nào cho việc cắt suất, do vậy suy đoán nền kinh tế gặp rủi ro lại được suy nghĩ lại, chỉ sau đó 1 ngày họ đã bán tháo vàng. Phiên ngày thứ 5 giao dịch tại châu Âu và Mỹ, và vào thứ 6 tại thị trường châu Á, vàng lại lao dốc, rơi về điểm xuất phát của tuần.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay 13/4 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới đứng tại mức 1.290 USD/oz, giảm 3 USD so với giá mở cửa tuần và cũng là mức giảm so với chốt phiên trước đó. So với mức giá cao nhất tuần, giá vàng thế giới đã giảm đến 15 USD/oz.

Nguyên nhân, khiến giá vàng giảm sâu thêm vào phiên cuối tuần, trong khi đó phiên giao dịch tại thị trường châu Á ngày thứ 5 giá vàng đã bật lên, nhưng sang phiên Mỹ - châu Âu đóng cửa rạng sáng thứ 6, vàng chịu thêm áp lực nữa đó là kinh tế Trung Quốc phục hồi mạnh trong tháng 3 qua số liệu xuất khẩu của nước này đã tăng hơn 14%, cao hơn 7,3% dự báo trước đó. Ngược lại, nhập khẩu đã giảm tới 7,6%, so với dự báo là 1,3%. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cho thấy dấu hiệu phục hồi, rủi ro giảm, gây áp lực lên giá vàng.

Vàng trong nước tuần qua cũng biến động theo xu hướng thế giới. Tuy nhiên, chỉ có 1 phiên vàng trong nước điều chỉnh bước giá mạnh đến 100.000 đồng/lượng. Còn lại hầu hết chỉ biến động trong khoảng 20.000 - 50.000 đồng/lượng.

Thực phẩm tại Hà Nội tăng giá

Những ngày vừa qua, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại Hà Nội đã bắt đầu tăng so với cuối tháng 3.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm và trái cây đồng loạt giảm mạnh, trong khi thực phẩm tăng giá

Thực phẩm tại Hà Nội tăng giá.

Khảo sát một số chợ truyền thống trên địa bàn TP Hà Nội, thhịt gà ta, thịt ngan, vịt cũng tăng nhưng không nhiều, chỉ tăng khoảng 10.000 đồng/kg, hiện thịt vịt có giá từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg, thịt gà ta 130.000 đồng/kg, đặc biệt giá thịt gà công nghiệp tăng mạnh từ 65.000 đồng/kg lên 75.000 - 80.000 đồng/kg do nhu cầu thay thế thịt lợn từ các bếp ăn tập thể, trường học, khu công nghiệp.

Giá của cá quả 120.000 đồng/kg, cá điêu hồng 75.000 đồng/kg, cá chép 100.000 đồng/kg, cá trê 50.000 đồng/kg...

Sau động thái công bố hết dịch tả lợn châu Phi của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) tại 3 ổ dịch trước đây, là Hải Dương, Hưng Yên và Hà Nội, bắt đầu quay trở lại sử dụng thịt lợn khiến giá bán có chiều hướng tăng.

Theo Cục Thú y, ngoài 3 địa phương công bố hết dịch, hiện Hoà Bình sắp qua 30 ngày mà không phát sinh ổ dịch mới. 

Một số loại rau như dền đỏ, muống, ngót, cải có giá từ 8.000 - 12.000 đồng/bó. Tiểu thương cho biết, mức giá này tương đương thời điểm Tết Nguyên đán do đây là thời điểm giao mùa, các loại rau không đủ cung ứng. Riêng đối với mặt hàng thịt gà, sức mua đã tăng gấp đôi so với thời điểm tháng 3.

Giá tôm sú nguyên liệu sụt giảm

đang bất lợi cho việc nuôi tôm, cộng với giá tôm sú nguyên liệu liên tục sụt giảm làm ảnh hưởng nhiều đến sản xuất của người dân Cà Mau.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm và trái cây đồng loạt giảm mạnh, trong khi thực phẩm tăng giá

Giá tôm sú nguyên liệu sụt giảm.

Tại huyện Năm Căn, tôm sú nguyên liệu hiện được các thương lái thu mua với giá 250.000 đồng/kg (loại 20 con/kg), giảm từ 5.000 - 10.000 đồng so với tháng trước. Riêng tôm sú từ dưới 20 con/kg đến 30 con/kg, mức sụt giảm còn nhiều hơn, khoảng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.

Ngoài ra, các sản phẩm phục vụ cho nuôi tôm ngày càng tăng giá khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn hơn.

Giá cam sành tại đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh

Thông thường vào thời điểm gay gắt những loại trái cây có múi như cam sành có giá bán tương đối ổn định. Tuy nhiên, hiện nay mặc dù đang vào đỉnh điểm mùa nắng nóng nhưng giá cam sành tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại tiếp tục giảm mạnh.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm và trái cây đồng loạt giảm mạnh, trong khi thực phẩm tăng giá

Giá cam sành tại đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh.

Tại tỉnh Hậu Giang, giá cam sành hiện được các thương lái thu mua chỉ ở mức 6.000 đến 8.000 đồng/kg, tùy chất lượng, giảm 3.000 đồng/kg so với cách nay một tuần và giảm gần 7.000 đồng/kg-8.000 đ/kg so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều nhà vườn cho biết, trước đây, khoảng đầu tháng 3 đến cuối tháng 5 hàng năm, giá cam sành mùa nghịch rất cao, có thời điểm ở mức 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, 2 năm gần đây thì giá cam sành ngày càng giảm sâu và gặp nhiều khó khăn về đầu ra.

ĐBSCL có khoảng 30.000ha cam sành, tập trung ở các tỉnh như Vĩnh Long, Hậu Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Đồng Tháp. Lâu nay, nhà vườn trồng cam sành tại ĐBSCL chưa có đầu mối bao tiêu ổn định, chủ yếu bán cho thương lái. Do sản lượng hiện nay quá nhiều dẫn đến cung vượt cầu nên cam bị rớt giá. 

Giá thanh long giảm mạnh

Nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận đang đối mặt với khó khăn khi canh tác thanh long nghịch vụ không còn hiệu quả như trước bởi giá thanh long chong đèn giảm mạnh.

Cụ thể, giá thanh long ở tỉnh Bình Thuận liên tục giảm mạnh, từ 18.000 đồng/kg xuống chỉ còn 12.000 đồng/kg. Thanh long xuất khẩu loại đẹp, thương lái cũng chỉ mua với giá không quá 13.000 đồng/kg. Nguyên nhân được cho là do lượng hàng ở các vựa lớn xuất khẩu đi Trung Quốc tồn kho nhiều, dẫn đến giá thấp.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm và trái cây đồng loạt giảm mạnh, trong khi thực phẩm tăng giá

Giá thanh long giảm mạnh.

Một người trồng thanh long ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, hiện gia đình có trên 450 trụ thanh long chong đèn trái vụ đang vào mùa thu hoạch. Gia đình cắt được gần 3,5 tấn thanh long có mẫu mã đẹp nhưng bán tại vườn chỉ có giá 12.500 đồng/kg, nếu tính ra cả vụ chỉ được 43 triệu đồng, sau khi trừ chi phí như phân bón, điện chong đèn (tiền điện chong đèn cho thanh long ra trái chiếm phần lớn trong chi phí đầu tư sản xuất) thì gia đình thu về chưa tới 20 triệu đồng. Với mức giá này, lời lãi không bao nhiều, giá phải từ 15.000 đồng/kg trở lên nông dân mới có lời.

Một thương lái chuyên mua thanh long ở khu vực Mương Mán - Phù Hội cho biết, giá thanh long giảm xuống khoảng 10 ngày trước tới nay và liên tục hạ. Đợt này rớt giá là do hàng nhiều, nguồn hàng ngoài đó còn nhiều nên giá thấp.

Giá dứa thấp kỷ lục

Thời gian gần đây, người dân tại nhiều địa phương ở Lào Cai đang rơi vào tình trang lao đao do giá dứa xuống quá thấp và không có người mua, phải đổ đi cả xe tải, làm thức ăn cho trâu bò.

Một nông dân trồng dứa ở Bản Lầu (Mường Khương, Lào Cai) than thở, 6 vạn gốc dứa đang vào đợt chín rộ. Song, thay vì bán buôn cho thương lái ngay tại nương rẫy như những năm trước, dịp này vợ chồng chị phải tự vặt dứa chín ra bán lẻ từng quả ở ven đường. Song, số lượng bán mỗi ngày cũng chỉ được vài chục cân, còn lại dứa chín thối trên nương.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm và trái cây đồng loạt giảm mạnh, trong khi thực phẩm tăng giá

Do dứa chín mà không có người thu mua nên chất đống khắp nơi, làm thức ăn cho trâu bò.

Theo các hộ nông dân trồng dứa tại đây, giá dứa giảm còn chưa đầy 2.000 đồng/kg. Với mức giá này, nếu có bán hết thì người trồng dứa vẫn phải bù lỗ khoảng 1.000 đồng/kg.

Ở huyện Bảo Thắng (Lào Cai), nông dân cũng gặp tình trạng tương tự. Dứa quả chín thơm trên nương rẫy nhưng không bán được. Nhiều hộ tiếc của đã tự thu hoạch, sau đó mang ra thành phố Lào Cai và ven đường Quốc lộ 70, 4D, 4E để bán lẻ.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chi cục trồng trọt bảo vệ thực vật Lào Cai thừa nhận, ở Lào Cai người nông dân đang gặp tình trạng dứa được mùa nhưng rớt giá.

Theo ông Hùng, những năm trước dứa ở Lào Cai chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Giá thương lái tới tận ruộng thu mua luôn ở mức 4.000-5.000 đồng/kg, thời điểm trái vụ giá lên tới 6.000 đồng/kg.

Song, năm nay dứa không xuất được sang Trung Quốc, bởi nước này siết chặt nhập tiểu ngạch, trong khi dứa chưa phải là mặt hàng xuất được chính ngạch vào thị trường này.

“Đó là lý do khiến giá dứa giảm xuống còn 1.800-2.000 đồng/kg mà vẫn không có người mua”. Ông nói và cho biết, mùa dứa Lào Cai thu hoạch kéo dài từ tháng 3 đến trung tuần tháng 5 kết thúc, thu hoạch rộ nhất là vào tháng 4.

Năm nay, dứa đầu vụ người nông dân vẫn bán được 4.000-5.000 đồng/kg, nhưng số lượng ít vì chủ yếu bán để ăn tươi. Còn từ cuối tháng 3 đến giờ dứa mất giá mạnh.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm và trái cây đồng loạt giảm mạnh, trong khi thực phẩm tăng giá

Một số hộ dân tiếc rẻ, hái dứa đem bán lẻ ven đường.

Cũng trong tình trạng với Lào Cai, tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) giá dứa cũng giảm mạnh. Hiện mới chỉ là đầu vụ nhưng quả to có giá chỉ khoảng 3.000 - 3.500 đồng/kg, loại nhỏ 1.000 - 1.500 đồng/kg. Huyện Quỳnh Lưu được xem là vựa dứa lớn nhất tỉnh Nghệ An, trong đó tập trung tại một số địa phương xã Tân Thắng với hơn 700 ha, xã Quỳnh Thắng 80 ha, còn lại ở một số xã như Quỳnh Châu, Quỳnh Tân…

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới chiều 19/1 tiếp đà tăng, trong nước biến động nhẹ
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 19/1/2021, tính đến 15 giờ (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1: USD tăng liên tiếp
(Tieudung.vn) Đồng USD tiếp tục tăng khi giới đầu tư chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn....
 
Giá vàng hôm nay 19/1/2021: Tăng mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 19/1, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...

Giá - Sản phẩm

Bia có dấu hiệu tăng giá trước Tết
(Tieudung.vn) Mặc dù chưa vào cao điểm thị trường Tết, nhưng gần đây, giá một số loại bia đã...
 
Giá nông sản hôm nay 19/1: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tăng 1.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Theo ghi nhận giá nông sản hôm nay 19/1, mặt hàng cà phê bất ngờ quay đầu giảm...
 
Hải sản nhập khẩu tăng đột biến dịp Tết
(Tieudung.vn) Việt Nam đang là thị trường mới nổi cho các mặt hàng hải sản cao cấp từ Mỹ,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.99904 sec| 898.539 kb