Thứ 3, 19/01/2021, 22:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, rau xanh tăng mạnh, trong khi giá tôm giảm

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, rau xanh tăng mạnh, trong khi giá tôm giảm
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, trái cây, rau xanh tăng mạnh, trong tôm Trà Vinh rớt giá thê thảm.

Bản tin trong tuần: Giá vàng, trái cây, rau xanh tăng mạnh, trong tôm Trà Vinh rớt giá thê thảm.

Giá vàng tăng mạnh

Tuần qua, giá vàng thế giới được hưởng lợi nhờ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang. Sau khi cấm vận Huawei mua linh kiện và Google ngừng cung cấp dịch vụ đối với phần mềm Android thì Mỹ tiếp tục đưa thêm 5 cái tên DN công nghệ của Trung Quốc vào tầm kiểm soát. Điều này đã khiến chứng khoán đảo chiều mất điểm 2 phiên cuối tuần. Còn vàng ngược lại tăng giá.

Tính chung, giá vàng thế giới tuần qua đã tăng 7 USD so với giá mở cửa tuần. Tuy mức tăng không nhiều, nhưng đã hãm đà rơi sâu của kim loại quý. Đầu tuần vàng thế giới đã giảm 3 phiên liền, về mốc 1.273 USD/oz. Nếu không có những đột biến trong căng thẳng thương mại thì của chuyên gia vàng thế giới có thể mất mốc 1.270 USD.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, rau xanh tăng mạnh, trong khi giá tôm giảm

Giá vàng tăng mạnh.

Tuần qua, giá vàng trong nước cũng có diễn biến giống vàng thế giới. Có 3 phiên đầu tuần đi xuống và 2 phiên cuối tuần tăng giá. Sáng nay, giá vàng SJC tăng nhẹ so với chốt phiên trước.

Tính chung tuần qua gái vàng miếng SJC chỉ tăng 40.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Vàng nhẫn tăng khoảng 50.000 đồng/lượng so với đầu tuần.

Theo nhận định của một số DN kinh doanh vàng bạc, tuần qua lượng người mua vào 2 phiên cuối tuần cao hơn lượng bán ra với tỷ lệ mua chiếm 65%.

Nhận định của các chuyên gia, giá vàng tuần qua được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang. Dự báo giá vàng tiếp tục sẽ tăng mạnh trong tuần tới khi diễn biến tại chính trường Anh đang có bất ổn khi bà May từ chức. Dự kiến bà sẽ rời chức Tổng thống Anh vào ngày 7/6 tới. Điều này không chỉ làm cho tiến trình Brexit chậm lại mà người ta lo ngại Anh sẽ rơi vào bất ổn chính trị và kinh tế.

Giá ớt tăng kỷ lục

Chưa năm nào, người trồng ớt ở các tỉnh phía Bắc lại phấn khởi và chứng kiến giá ớt tăng cao như thời gian gần đây. Tại vùng chuyên canh trồng ớt xã Văn Đức (huyện Gia Lâm, Hà Nội), hiện giá ớt đang ở mức bình quân lên tới 75- 80 nghìn đồng/kg. Những ngày qua, mặc dù thời tiết gay gắt, nhưng nông dân trồng ớt ở xã Văn Đức ai cũng háo hức đổ ra đồng tranh thủ thu hoạch ớt lúc giá đang rất cao.

Anh Đặng Văn Hòa ở Đội 7A, thôn Quang Trung (xã Văn Đức) cho biết: “Năm nay, nhà tôi trồng 5 sào ớt, từ đầu vụ đến nay đã thu hoạch được 100 triệu đồng. Hiện cứ cách 2 ngày tôi hái ớt một lần, mỗi lần được trung bình 1 tạ, thu về 7-8 triệu đồng. Dự tính nếu giá ớt giữ được mức cao như hiện nay, trừ chi phí (khoảng 3 triệu đồng/sào), nông dân thu lãi khoảng 40 triệu đồng/sào. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay”.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, rau xanh tăng mạnh, trong khi giá tôm giảm

Giá ớt tăng kỷ lục.

Tại các vùng chuyên canh ớt ở huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình), hiện giá ớt cũng đang tăng cao chưa từng thấy. Theo anh Nguyễn Văn Giang, thôn An Phú (xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ): Hiện giá ớt tại Quỳnh Phụ đang ở mức bình quân 80-90 nghìn đồng/kg. “Chúng tôi trồng ớt cả chục năm nay, chỉ có một năm giá ớt cao nhất cách đây 4-5 trước, lúc ấy giá ớt lên tới 40-50 nghìn đồng/kg, nhưng giá cao tới 80-90 nghìn đồng/kg như năm nay thì chưa bao giờ thấy” -  anh Giang cho biết.

Theo anh Phạm Văn Cường, một thương lái tại xóm Thượng, xã Liên Sơn (Tân Yên, Bắc Giang) chuyên thu mua ớt để XK sang Trung Quốc tại địa bàn tỉnh Bắc Giang, sở dĩ năm nay, giá ớt vụ ĐX tại phía Bắc “lên cơn sốt” bởi mấy nguyên nhân: Một là năm 2018 giá ớt quá thấp nên nông dân giảm mạnh diện tích. Hai là vụ ĐX năm nay, Trung Quốc mất mùa ớt do đầu vụ rét đậm, băng giá nên không thể xuống giống, khiến nguồn cung của phía Trung Quốc giảm mạnh. “Những ngày gần đây, giá ớt chúng tôi thu mua cho nông dân tại các tỉnh gần biên giới như Bắc Giang, Lạng Sơn có lúc đã chạm mốc 100 nghìn đồng/kg mà vẫn không có hàng. Mọi năm, mỗi ngày thời điểm này chúng tôi phải thu mua và XK được hàng chục tấn/ngày, nhưng năm nay chỉ nhúc nhắc được 5-6 tấn/ngày”, anh Cường cho biết.

Trái cây tăng giá mạnh

nắng nóng kéo dài khiến nhiều loại trái cây tăng giá mạnh, như dưa hấu tăng khoảng 2.000 - 5.000 đồng một kg lên 14.000 - 25.000 đồng một kg so với 2 tuần trước, dưa lê tăng 5.000 đồng một kg lên 25.000 đồng, thơm tăng thêm 3.000 - 5.000 đồng lên 13.000 - 25.000 đồng một trái. Các loại trái cây như mận, vải thiều, sầu riêng cũng liên tục tăng giá thời gian qua.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, rau xanh tăng mạnh, trong khi giá tôm giảm

Trái cây tăng giá mạnh.

Chị Hoa, tiểu thương chợ Tân Định cho biết, dưa hấu, cam, mận... được ưa chuộng mùa nắng nóng. Các sản phẩm này năm nay nguồn cung không nhiều nên giá liên tục leo thang. Riêng với sầu riêng nếu năm ngoái giá 50.000 đồng có thể mua được Ri 6, Mongthong thì năm nay mức giá này dành cho sầu riêng hạt, các loại còn lại ở mức 80.000 - 120.000 đồng một kg.

Chị Thanh, chuyên bán trái cây ở chợ Xóm Mới (Gò Vấp) cho biết, dù mận Hà Nội đã bán nhiều ở các chợ đầu mối nhưng giá bán sỉ vẫn khá cao. Do đó, mức giá bán ra đang dao động 45.000 - 130.000 đồng một kg, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải nguyên nhân khiến giá trái cây tăng mạnh, nhiều tiểu thương cho biết do thời tiết nắng nóng khiến rau quả nhanh bị héo úa nên người nông dân giảm thời gian thu hoạch, người bán hàng cũng chỉ bán buổi sáng trước lúc nắng gắt. Mặt khác, năm nay nguồn hàng khan hiếm, nhiều sản lượng trái cây giảm 50% so với mọi năm nên giá khó xuống. Điển hình như thanh long Bình Thuận, nguồn cung giảm, nên giá năm nay 23.000 - 24.000 đồng một kg, trong khi năm ngoái chỉ 7.000 - 10.000 đồng.

Không chỉ thanh long, sầu riêng, dưa hấu, mận... đang là những trái cây có giá tăng liên tục từ đầu năm đến nay, vải cũng là mặt hàng tăng khá mạnh so với cùng kỳ. Hiện, giá bán tại vườn 35.000 - 50.000 đồng một kg, tăng gấp 2-3 lần so với năm ngoái.

Giá thanh long tiếp tục tăng

Ngày 24/5, khảo sát tại một số vựa thu mua trái thanh long ở tỉnh Bình Thuận, nơi được mệnh danh là "thủ phủ thanh long" của cả nước, giá loại trái cây này tiếp tục tăng cao kỷ lục, dao động từ 30.000 - 31.000 đồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, rau xanh tăng mạnh, trong khi giá tôm giảm

Giá thanh long tiếp tục tăng.

Anh Trần Vĩnh Kha, ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam : "Giá thanh long bất ngờ tăng cao từ đầu tháng 5 cho đến nay. Lúc đầu giá bán ở mức từ 17.000 - 23.000 đồng/kg, giờ đã tăng lên 30.000 - 31.000 đồng/kg nhưng người dân không có hàng để bán".

Vừa xuất bán cho thương lái hơn 5 tấn thanh long, ông Nguyễn Thời, ngụ xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc phấn khởi cho biết: "Thời điểm này năm 2018, giá thanh long chỉ 5.000 - 6.000 đồng/kg nên người trồng bị lỗ nặng. Vụ mùa năm nay, gia đình tôi may mắn bán được giá cao gấp 5 lần năm trước nên rất vui. Với giá bán 30.000 đồng/kg, gia đình tôi thu về gần 160 triệu đồng, sau khi trừ chi phí gia đình thu lời gần 100 triệu đồng".

Theo một số thương lái thu mua thanh long, dù giá thanh long đang tăng cao kỷ lục nhưng rất khan hiếm hàng, lượng thu mua không đủ để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận, nguyên nhân khiến trái thanh long tăng giá cao kỷ lục là do hiện tại đang là cuối vụ chong đèn (nghịch vụ) chuẩn bị vào hàng mùa nên thanh long khan hiếm. Ngoài ra, thời điểm này của năm 2018, giá thanh long cuối vụ chong đèn chỉ còn vài ngàn đồng/kg nên nhiều người lo ngại tình trạng rớt giá sẽ tái diễn nên không tiếp tục mở rộng sản xuất. 

Rau xanh tăng giá mạnh

Khảo sát tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như: Chợ Hôm, chợ Thành Công, chợ Kim Liên… cho thấy mặt hàng rau xanh đều đã tăng giá khoảng 30%, cùng với đó lượng hàng cũng ít hơn thường ngày. Chị Nguyễn Thị Tuyết, tiểu thương bán rau tại chợ Thành Công cho biết, giá rau xanh tăng khoảng 2 tuần nay.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, rau xanh tăng mạnh, trong khi giá tôm giảm

Rau xanh tăng giá mạnh.

Nếu như đầu tháng 5 giá rau mồng tơi là 5.000 đồng/mớ thì nay tăng lên thành 7.000 đồng/mớ, rau đay 2.000 đồng/mớ thì nay tăng lên 3.000 đồng/mớ, rau muống tăng từ 6.000 đồng/mớ lên 10.000 đồng/mớ. Các loại rau cải có giá khá cao, dao động từ 20 - 25.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, các loại củ quả cũng tăng giá nhẹ, giá mướp, đậu đũa, cà chua có giá 20.000 đồng/kg; bí xanh có giá 15.000 đồng/kg.

 Lý giải về nguyên nhân khiến giá rau xanh tăng giá mạnh, nhiều tiểu thương có chung ý kiến là do thời tiết nắng nóng khiến rau quả nhanh bị héo úa nên người nông dân giảm thời gian thu hoạch, người vận chuyển hàng ra chợ cũng chỉ tranh thủ thời gian buổi sáng trước thời điểm nắng gắt.

Theo chị Trần Thị Quyên, chuyên canh tác rau ở Yên Nghĩa, Hà Đông cho biết: Gia đình chị hiện đang canh tác 3 sào rau, chuyên trồng các loại rau ăn lá như rau mồng tơi, rau đay, rau dền…

Do thời tiết nắng nóng kéo dài, ngay sau đó lại đổ mưa khiến phần lớn diện tích rau của gia đình chị bị héo, thối lá. Do vậy mà năng suất chỉ còn được 1/3 so với trước. Chị Quyên cho biết thêm, giá rau sẽ sớm hạ nhiệt bởi vòng quay của các loại rau ăn lá khá ngắn chỉ 20 - 25 ngày/lứa.

Trong khi giá rau xanh ở các chợ truyền thống tăng giá mạnh, thì tại siêu thị giá các mặt hàng này khá ổn định.Tại hệ thống bán lẻ Vinmart, mồng tơi bán với giá 31,700 đồng/kg, cải xanh 26.000 đồng/kg, cải ngọt 21.000 đồng/kg… Sở dĩ giá các mặt hàng này giữ ổn định bởi hầu hết lượng hàng đều được ký hợp đồng định kỳ từ trước đó.

Giá tôm ở Trà Vinh giảm mạnh

Mặc dù đang là thời điểm thả tôm giống nuôi nên sản lượng thu hoạch không nhiều nhưng từ đầu tháng 5 đến nay, giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú ở Trà Vinh liên tục giảm.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, rau xanh tăng mạnh, trong khi giá tôm giảm

Giá tôm ở Trà Vinh giảm mạnh.

Cụ thể, tại chợ tỉnh Trà Vinh hiện tôm thẻ chân trắng loại 70 con/kg có giá 90.000 - 100.000 đồng/kg, loại từ 40 - 50 con/kg có giá 110.000 - 120.000 đồng/kg, giảm bình quân 20.000 - 25.000 đồng/kg so với tháng 4/2019.

Đối tôm sú thương phẩm loại 70 con/kg có giá 140.000 đồngkg, loại 40 con/kg có giá 220.000 - 230.000 đồng/kg, loại 20 con/kg trở lại có giá 320.000 đồng/kg, giảm bình quân từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Lý giải về nguyên nhân khiến giá tôm thẻ và tôm sú giảm, một số tiểu thương cho biết là do thị trường nội địa  giảm mạnh sức tiêu thụ. Mặt hàng tôm chế biến đông lạnh xuất khẩu thường vào vụ nuôi hàng năm rất hạn chế thu mua.

Hầu hết, thị trường tại Tp. Hồ Chí Minh hiện nay chỉ thu mua mạnh tôm thẻ chân trắng đạt kích cỡ từ 40 con/kg trở lên, tôm sú đạt kích cỡ từ 20 con/kg trở lại. Nguồn tôm thương phẩm đạt kích cỡ lớn chủ yếu tiêu thụ cho các nhà hàng, quán ăn để phục vụ thực khách trong nước.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới chiều 19/1 tiếp đà tăng, trong nước biến động nhẹ
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 19/1/2021, tính đến 15 giờ (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1: USD tăng liên tiếp
(Tieudung.vn) Đồng USD tiếp tục tăng khi giới đầu tư chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn....
 
Giá vàng hôm nay 19/1/2021: Tăng mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 19/1, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...

Giá - Sản phẩm

Bonsai dừa hình trâu
(Tieudung.vn) Những chậu dừa bonsai tạo hình trâu độc đáo, thu hút khách hàng dịp Tết nguyên đán Tân...
 
Bia có dấu hiệu tăng giá trước Tết
(Tieudung.vn) Mặc dù chưa vào cao điểm thị trường Tết, nhưng gần đây, giá một số loại bia đã...
 
Giá nông sản hôm nay 19/1: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tăng 1.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Theo ghi nhận giá nông sản hôm nay 19/1, mặt hàng cà phê bất ngờ quay đầu giảm...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.01913 sec| 902.164 kb