Chủ nhật , 05/07/2020, 08:43 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây và thực phẩm tăng mạnh, trong khi xăng dầu rớt giá

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây và thực phẩm tăng mạnh, trong khi xăng dầu rớt giá
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, trái cây và thực phẩm tăng mạnh, trong khi xăng dầu rớt giá.

Bản tin trong tuần: Giá vàng, trái cây và tăng mạnh, trong khi xăng dầu rớt giá.

Giá vàng tăng mạnh

Mở cửa tuần giá vàng thế giới giao dịch tại châu Á ở mức 1.312 USD/oz, tăng 8 USD so với chốt phiên cuối tuần trước. Sau 6 phiên tăng liên tiếp, có phiên tăng nhẹ, nhưng cũng có phiên tăng trên 10 USD/oz đã đưa giá vàng thế giới tăng lên mức 1.341 USD/oz, chốt phiên tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (8/6) giờ Hà Nội, tăng 8 USD so với chốt phiên trước.

Mở cửa phiên tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.341 USD/oz, cũng tăng 8 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Tính chung trong tuần, giá vàng thế giới đã tăng 37 USD/oz so với chốt phiên cuối tuần trước, so với giá mở cửa tuần vàng thế giới tăng 29 USD/oz.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây và thực phẩm tăng mạnh, trong khi xăng dầu rớt giá

Giá vàng tăng mạnh.

Tuần qua, giá vàng trong nước cơ bản đu theo xu hướng thế giới. Vàng thế giới có có 8 phiên tăng giá liên tiếp tính từ cuối tuần trước, nhưng vàng trong nước đã có phiên đảo chiều đi xuống vào giữa tuần, gián đoạn chuỗi tăng dài nhất trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, cuối tuần giá vàng SJC, vàng nhẫn trên thị trường cả nước đã đồng loạt tăng mạnh lên trên 37 triệu đồng/lượng.

Tính chung, tuần qua giá vàng SJC trên thị trường tự do đã tăng 500.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Vàng SJC tại các DN đã tăng trên 600.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Vàng nhẫn cũng tăng trên 500.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. 

Dự báo của chuyên gia, giá vàng chưa thể, khi thị trườn còn đón nhận nhiều thông tin hỗ trợ như phân tích ở trên. Đây là thời điểm giá vàng biến động mạnh, nhà đẩu tư nhỏ lẻ có thể lướt sóng, kiếm lời. Chỉ có điều, cần biết lựa chọn thời điểm mua và bán phù hợp để mang lại lợi nhuận cao, tránh tủi ro.

Giá xăng dầu giảm

Tại kỳ điều hành hôm nay (1/6), liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với xăng E5RON92 với mức 100 đồng/lít; tiếp tục nguyên mức trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng RON95 và các loại dầu như hiện hành (300 đồng/lít).

Chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với xăng E5RON92 là 398 đồng/lít (kỳ trước chi 457 đồng/lít); Không chi Quỹ bình ổn đối với xăng RON95 và các loại dầu.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây và thực phẩm tăng mạnh, trong khi xăng dầu rớt giá

Giá xăng dầu giảm.

Sau khi thực hiện việc trích lập, chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu như trên, điều chỉnh tăng giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường: Xăng RON95-III giảm 380 đồng/lít; Xăng E5RON92 giảm 269 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S giảm 220 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 197 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S giảm 182 đồng/kg.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá: Xăng E5RON92 không cao hơn 20.219 đồng/lít; Xăng RON95-III không cao hơn 21.219 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.394 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 16.225 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.354 đồng/kg.

Như vậy từ 17/5-1/6, xăng E5 RON92 giảm 580 đồng/lít, trong khi xăng RON95-III giảm 972 đồng/lít.

Trái cây tăng giá

Các tỉnh miền Nam đang mùa trái cây nhưng trái với cảnh dội chợ như mọi năm, năm nay hầu hết các loại quả đều có giá bán rất cao như trái vụ.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây và thực phẩm tăng mạnh, trong khi xăng dầu rớt giá

Trái cây tăng giá.

Tiểu thương các chợ ở TP Hồ Chí Minh như chợ Bà Chiểu, chợ Thị Nghè, chợ Thiếc, chợ Thái Bình... đều thừa nhận trái cây năm nay loại nào cũng tăng giá. Có loại tăng giá từ 50%-100% do nguồn cung không dồi dào như trước, như giá hiện lên đến 80.000-90.000 đồng/kg (vài tháng trước chỉ khoảng 50.000-60.000 đồng/kg), bưởi Năm Roi 60.000-70.000 đồng/kg, thanh long lên 50.000 đồng/kg, măng cụt 90.000-100.000 đồng/kg, nhãn 60.000 đồng/kg, quýt 60.000 đồng/kg, chôm chôm 50.000-60.000 đồng/kg...

Ông Nguyễn Tấn Quang - một thương lái thu mua trái cây ở Cái Bè, tỉnh Tiền Giang - cho biết những tháng gần đây, phía Trung Quốc "ăn hàng" trái cây Việt Nam khá mạnh. Trước đây, thương lái chỉ gom trái cây mang lên các chợ đầu mối ở TP Hồ Chí Minh tiêu thụ thì nay chủ yếu thu mua trái cây giao cho các mối lái lớn đóng thùng vận chuyển bằng xe tải đưa ra Bắc, sau đó chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ. Cũng theo ông Quang, mùa vụ trái cây năm nay không được thuận lợi, sản lượng giảm đáng kể so với năm ngoái nên giá thu mua từ nhà vườn có tăng vài chục phần trăm. Trong đó, mặt hàng chôm chôm, thanh long, măng cụt, nhãn được phía bạn hàng Trung Quốc đặt mua nhiều nhất.

Giá rau củ Đà Lạt tăng gấp đôi

Qua khảo sát tại các khu vực chuyên canh rau chủ lực của Đà Lạt như Phước Thành, Đa Thiện, Thánh Mẫu (Phường 7 và Phường 8, TP. Đà Lạt) thì giá một số mặt hàng rau xanh như xà lách, bó xôi, cải thảo,…  đã tăng gần gấp đôi so với tháng trước.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây và thực phẩm tăng mạnh, trong khi xăng dầu rớt giá

Giá rau củ Đà Lạt tăng gấp đôi.

Chị Nguyễn Mai Phương (tiểu thương chợ Đà Lạt) cho biết: Hiện rau xà lách cô rôn, xà lách xoong có giá từ 25.000 - 40.000 đồng/kg tăng từ 10.000 đến 12.000 đồng so với tháng trước, súp lơ xanh có giá 25.000 đồng/bông tăng 10.000 đồng, bó xôi có giá 25.000 - 30.000 đồng/bó.

Theo một số tiểu thương, nguyên nhân của giá rau, củ tăng cao là do dịch bệnh và mưa lớn khiến một diện tích lớn trồng rau ngoài trời bị hư hỏng. Mặc dù không bị năng, nhưng đầu mối cung cấp rau cho TP Đà Lạt chủ yếu là các vùng chuyên canh rau chủ lực trên địa bàn TP giảm mạnh về sản lượng và trở nên khan hiếm. Không chỉ tăng giá mạnh, nhiều loại rau cũng không có để bán, tiểu thương nhiều lúc cũng phải tranh mua mới có hàng nhập về.

Anh Lê Minh Thành (32 tuổi, phường 7, TP. Đà Lạt) cho biết: “Giá rau tại Đà Lạt mới chỉ tăng cách đây khoảng một tháng. Giá cả cứ thay đổi thường xuyên, lúc sản lượng rau nhiều thì giá thấp và bây giờ do một số nguyên nhân như dịch bệnh, mưa triền miên thì sản lượng giảm xuống giá lại cao”.

Giá heo hơi tăng mạnh

từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), trong tháng 5/2019, giá heo hơi trong nước giảm mạnh do dịch tả heo châu Phi (DTLCP) diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều tỉnh mặc dù đã công bố hết dịch nhưng lại tái bùng phát trở lại.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, nhiều hộ chăn nuôi bán heo chạy dịch khiến nguồn cung heo hơi tăng đột biến, kéo theo giá heo hơi tại các tỉnh phía Bắc giảm mạnh. Thế nhưng, khoảng 3 ngày trở lại đây, giá heo hơi xuất chuồng tại các tỉnh thành phía Bắc bất ngờ quay đầu tăng mạnh, thậm chí tăng theo từng ngày.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây và thực phẩm tăng mạnh, trong khi xăng dầu rớt giá

Giá heo hơi tăng mạnh.

Trao đổi với báo chí, chị Trần Thị Thơm - chủ trang trại chăn nuôi heo ở Tam Dương (Vĩnh Phúc) nói: “Giá heo hơi đang tăng theo từng ngày, cứ mỗi ngày tăng 2-3 giá”.

Chị Thơm cho biết, so cuối tuần trước, giá heo hơi xuất chuồng đã tăng thêm khoảng 10.000 đồng/kg. Hiện thương lái vào tận trại hỏi mua với giá 35.000-36.000 đồng/kg. 

Ông Nguyễn Văn Phúc, một thương lái thu mua heo có tiếng ở Việt Trì (Phú Thọ), cũng thừa nhận, giá heo đang tăng dựng đứng. Cuối tháng 5 giá chỉ 28.000-30.000 đồng/kg, song chỉ một tuần sau, đến 6/6, giá đã tăng lên mức 35.000-38.000 đồng/kg.

“Trước đấy, trung bình mỗi ngày tôi cân mua khoảng 80-110 con heo về đổ cho các lò giết mổ. Tuy nhiên, 3 ngày nay thì dừng hẳn không cân mua được một con nào cả”. Ông nói và cho biết, giá heo đang tăng mạnh, vào tận trại hỏi mua với giá cao mà người dân không ai muốn bán.

Tương tự, ông Trần Văn Đoán, một thương lái thu mua heo khác ở Nam Trực (Nam Định), cũng cho hay, giá heo hơi xuất chuồng đang tăng từng ngày nên người dân muốn giữ heo lại chờ xem giá tăng thêm rồi mới bán.

Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nguồn cung thịt lợn vào cuối năm 2019 có thể giảm mạnh và giá thịt lợn sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng hôm nay 5/7/2020: Giá vàng tuần tới tăng hay giảm?
(Tieudung.vn) Theo các chuyên gia dự báo trên Kitco, giá vàng tiếp tục duy trì đà tăng trong tuần...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/7: Đồng USD giảm nhẹ phiên cuối tuần
(Tieudung.vn) Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/7: Đồng USD giảm nhẹ phiên cuối tuần do dữ liệu kinh...
 
Giá vàng hôm nay 4/7/2020: Thế giới giảm nhẹ, trong nước tăng mạnh trở lại
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 4/7 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...

Ngân hàng

Vì sao cổ đông lớn của Eximbank yêu cầu cuộc họp cổ đông bất thường?
(Tieudung.vn) Cho rằng các vấn đề mà cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation quan tâm nhất thuộc về...
 
Định giá KCN Phú Tân 1.085,8 tỷ đồng và sự
(Tieudung.vn) Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho thành lập Khu liên hợp Bình Dương....
 
Kiều hối Đông Á tổ chức thành công Lễ Quay số - Đợt 2 Chương trình khuyến mại Tết 2020
(Tieudung.vn) Công ty Kiều hối Đông Á vừa tổ chức thành công Lễ Quay Số Đợt 2 – Chương...

Sản phẩm

Vải thiều Việt Nam lần đầu xuất khẩu qua Singapore, nhiều siêu thị
(Tieudung.vn) Đến nay, Việt Nam đã có gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore và dự...
 
Cua cù kỳ hình dáng
(Tieudung.vn) Cua Cù kỳ ở Quảng Ninh, thu hút khách TP Hồ Chí Minh với hình dạng lạ mắt...
 
Đại gia bán lẻ Nhật đẩy mạnh xuất khẩu và hỗ trợ tiêu thụ nông sản Việt
(Tieudung.vn) Tập đoàn AEON cho biết, sẽ đẩy mạnh tiêu thụ nông sản tại thị trường Việt Nam, ưu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.03617 sec| 905.094 kb