Thứ 4, 19/02/2020, 21:35 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trứng và tôm giảm mạnh, trong khi thanh long tăng giá

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trứng và tôm giảm mạnh, trong khi thanh long tăng giá
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, trứng và tôm hùm giảm mạnh, trong khi thanh long tăng giá.

Bản tin trong tuần: Giá vàng, trứng và tôm hùm giảm mạnh, trong khi thanh long tăng giá.

Giá vàng giảm mạnh

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay tại New York giảm 8,4 USD/oz, tương đương giảm 0,6%, còn 1.496,9 USD/oz. Tuần này, giá vàng thế giới giảm 0,6%. Tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm, giá vàng thế giới đã tăng hơn 17%. 

Giá vàng tuần này giảm là do hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục có động thái nhượng bộ, nhằm hạ nhiệt căng thẳng đã kéo dài hơn một năm qua. Quan chức Mỹ đến nay vẫn kỳ vọng đàm phán cấp cao nối lại vào tháng 10. Hoạt động này bị gián đoạn hồi đầu năm, do bất đồng về khả năng đạt thỏa thuận thương mại.

Chuyên gia cho rằng, không nên quá vội vàng bán tháo vàng, bởi cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã được cho là tiến triển tốt, nhưng để có được thoả thuận ngay rất khó.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trứng và tôm giảm mạnh, trong khi thanh long tăng giá

Giá vàng giảm mạnh.

Tuần này, giá vàng trong nước chịu áp lực giảm từ giá vàng thế giới. Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng SJC cho Hà Nội ở mức 41,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường TP Hồ Chí Minh, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 41,7 triệu đồng/lượng và 42 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với sáng qua, giá vàng miếng hiện giảm khoảng 150.000-200.000 đồng/lượng.

Như vậy, ba ngày giảm liên tiếp đã khiến giá vàng miếng mất tổng cộng khoảng 700.000 đồng/lượng. So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng miếng hiện thấp hơn 200.000 đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng giảm sáng nay, về quanh ngưỡng 42 triệu đồng/lượng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Phú Quý có giá mua vào là 41,4 triệu đồng/lượng và bán ra là 41,9 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 41,56 triệu đồng/lượng và 42,06 triệu đồng/lượng.

Trứng gia cầm

Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá trứng tiếp tục giảm trên dưới 500 đồng/quả so với vài ngày trước. Cụ thể, trứng vịt quả to bán lẻ từ 2.300 - 2.500 đồng/quả, loại nhỏ hơn có giá 1.800 - 2.000 đồng/quả; trứng gà đỏ từ 2.300 - 2.500 đồng/quả; trứng gà ta từ 3.000 - 3.200 đồng/quả…

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trứng và tôm giảm mạnh, trong khi thanh long tăng giá

Trứng gia cầm giảm giá.

Theo chị Nguyễn Thị Hòa, một tiểu thương kinh doanh trứng gia cầm nhiều năm tại chợ Hà Đông cho biết, giá trứng gia cầm bắt đầu giảm khoảng một tuần nay. Theo chị Hòa, mức tiêu thụ của đối với mặt hàng này vẫn khá ổn định, do đó, nguyên nhân khiến giá trứng giảm có thể bởi nguồn cung dồi dào từ các trại chăn nuôi.

Một chủ trang trại chăn nuôi vịt tại huyện Thường Tín, anh Nguyễn Quang Kiên cho biết, gia đình anh đang nuôi 2.000 con vịt đẻ, mỗi ngày cho 1.700 quả trứng. Thời điểm này, giá trứng bán buôn tại chuồng dao động từ 1.600 - 1.800 đồng/quả… So với mấy ngày trước, trung bình mỗi quả trứng đã giảm 400 đồng.

“Vẫn có người đến thu mua trứng nhưng sức mua chậm hơn so với lúc được giá. Giá trứng quá thấp khiến gia đình tôi thua lỗ triền miên. Những gia đình chăn nuôi càng lớn thì thua lỗ càng nặng”, anh Kiên trăn trở.

Theo đại diện Cục thú y, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, nguyên nhân khiến giá trứng gia cầm giảm mạnh có thể do nguồn cung tăng cục bộ. Trước đó, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ dân đã chủ động chuyển đổi vật nuôi từ lợn sang gia cầm.
Vì vậy thời điểm này, người chăn nuôi nên chủ động giảm chế độ ăn của đàn gia cầm để giảm tỷ lệ đẻ trứng. Mặt khác, cần tập trung ổn định đàn, củng cố nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thanh long tăng giá

Sau thời gian rớt giá thê thảm, hiện nay, giá thanh long ruột trắng ở tỉnh Tiền Giang tăng đến hơn 15.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với tuần trước. Với mức giá này, nhà vườn có lãi hơn 5.000 đồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trứng và tôm giảm mạnh, trong khi thanh long tăng giá

Thanh long tăng giá.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh trái thanh long, giá thanh long ruột trắng tăng cao là do nhu cầu xuất khẩu trái cây này hút hàng, nhất là thị trường Trung Quốc.

Một số tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất trái thanh long theo tiêu chuẩn VietGap đã xuất khẩu mạnh sang các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật, EU… Trong khi giá thanh long ruột trắng tăng cao thì thanh long ruột đỏ lại “dậm chân tại chỗ”. Với mức giá khoảng 20.000 đồng/kg, người trồng cây thanh long ruột đỏ không có lãi.

Hiện tỉnh Tiền Giang có gần 8.000 ha cây thanh long; trong đó huyện Chợ Gạo dẫn đầu diện tích cây ăn quả này. Ngoài trái thanh long ruột trắng, ruột đỏ, nông dân địa phương còn nhân rộng diện tích cây thanh long cho trái ruột vàng, ruột tím…

Giá tôm hùm giảm mạnh

Từ tháng 3 đến cuối tháng 8/2019, giá tôm hùm thương phẩm hạ xuống rất thấp. Giá tôm hùm xanh khi xuất bán còn khoảng 500.000 - 550.000 đồng/kg (cùng thời gian năm 2018 giá khoảng 900.000 đến 1 triệu đồng/kg), còn tôm hùm bông giá chỉ từ 1 - 1,2 triệu đồng/kg (cùng thời gian năm 2018 khoảng 1,4 đến 1,6 triệu đồng/kg). 

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trứng và tôm giảm mạnh, trong khi thanh long tăng giá

Giá tôm hùm giảm mạnh.

Thuộc những người nuôi tôm tại thị xã Sông Cầu, ông Trịnh Oai Doanh cho biết, giá tôm hùm năm ngoái ở mức bình quân 900.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, cao điểm lên tới 1,8 triệu đồng/kg. Năm nay tôm rớt giá mạnh, nhưng vì đã đến kỳ thu hoạch nên người nuôi vẫn phải xuất bán. 

Song song với tình hình giá tôm giảm, các thương lái còn “kén” chọn tôm. Tôm nào có trọng lượng phù hợp với nhu cầu của đơn hàng thì họ mới chọn mua, còn lại số tôm lớn và tôm nhỏ hơn sẽ bị loại. Trong khi đó những năm trước thương lái thường phân loại tôm để trả giá mua hoặc có khi mua xô (mua sỉ).

Theo các thương lái, nguyên nhân khiến giá tôm hùm giảm là do thị trường tiêu thụ tôm hùm thương phẩm không ổn định, chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch nên giá cả bấp bênh. Hiện, thị xã Sông cầu là vùng nuôi tôm hùm lớn nhất Phú Yên với khoảng 83.000 lồng nuôi, tăng gấp 2,5 lần so với quy hoạch.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng thế giới chiều (19/2) không ngừng tăng cao
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 19/2/2020 tính đến 15h00 (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng...
 
Giá vàng hôm nay 19/2/2020: Vàng trong nước bất ngờ tăng vọt
(Tieudung.vn) Giá vàng hôm nay 19/2 bất ngờ tăng vọt ở cả 2 chiều, đưa giá vàng vượt ngưỡng...
 
Tỷ giá USD hôm nay 19/2: Đồng USD tăng mạnh
(Tieudung.vn) Tỷ giá USD hôm nay 19/2: Đồng USD tăng mạnh vì các nhà đầu tư lo ngại dịch...

Ngân hàng

Kiều hối Đông Á đã tìm ra 40 khách hàng may mắn nhận được quà tặng “khai xuân”
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai và có hơn 200.000 mã dự thưởng được phát hành thì vào...
 
Ngân hàng ồ ạt mua trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập
(Tieudung.vn) Tính đến hết tháng 8/2019 đã có 9 ngân hàng thương mại mua vào hơn 11.000 tỷ đồng...
 
Sacombank-SBJ: Giới thiệu bộ sưu tập “Lan toả giá trị hoàn mỹ” đến công chúng
(Tieudung.vn) Mỗi sản phẩm quà tặng kim hoàn của Sacombank-SBJ là một lời chúc tốt đẹp, vừa thể hiện...

Sản phẩm

Trái thanh long Long An mùa nCoV
(Tieudung.vn) Khác với cảnh nhộn nhịp của những tháng cận trước Tết Canh Tý 2020, hiện các điểm thu...
 
Công ty Hoa Thiên Phú chủ động thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố cũ để xin số công bố mới
(Tieudung.vn) Trước thông tin, các sản phẩm Sắc Ngọc Khang, Sắc Ngọc Khang chức năng gan Bảo Nguyên,...
 
Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam từ những nước nào, giá bao nhiêu?
(Tieudung.vn) Sáng 3/1, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, nhu cầu thịt lợn trong nước đang...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.63409 sec| 804.672 kb