Thứ 2, 24/02/2020, 10:04 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và sầu riêng tăng mạnh, trong khi cá tra, trứng, su su rớt giá thảm hại

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và sầu riêng tăng mạnh, trong khi cá tra, trứng, su su rớt giá thảm hại
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng và sầu riêng tăng mạnh, trong khi cá tra, trứng, su su rớt giá thảm hại.

Bản tin trong tuần: Giá vàng và sầu riêng tăng mạnh, trong khi cá tra, trứng, su su rớt giá thảm hại.

Giá vàng tăng mạnh

Sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tuần trước, tuần này tâm điểm của tài chính tiền tệ dồn vào Mỹ và một số quốc gia công bố các chỉ số kinh tế. 

Mỹ công bố mức tăng trưởng kinh tế quý 4/2018 vào ngày đầu tuần tăng cao nhất trong vòng hơn 3 năm trở lại đây khiến cho giá vàng tăng nhẹ phiên châu Á lên 1.296 USD/oz đã phải rơi mạnh khi bước và phiên giao dịch tại thị trường Mỹ sau đó vài giờ. Vàng mất mốc 1.290 USD/oz.

Thế nhưng, cũng chỉ phiên sau đó Bộ Thương mại Mỹ lại công bố thâm hụt thương mại tới hơn 18%, lên mức cao nhất từ trước đến nay đạt 621 tỷ đôla. Tỷ lệ việc làm tại Mỹ cũng đạt thấp hơn dự kiến.

Mọi dự đoán và chờ đợi của thị trường đã dồn vào phiên cuối tuần khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hạ thấp kinh tế khu vực EU chỉ tăng trưởng 1,1% trong năm nay, thay vì 1,7% dự báo trước đó. Vàng bước vào phiên châu Á sau khi ECB dự báo tăng trưởng đã vọt tăng giá từ 1.285 USD/oz lúc mở cửa ngày 8/3, lên 1.296 USD/oz lúc đóng cửa cùng ngày, tăng hơn 11 USD/oz và lấy lại toàn bộ mức chênh lệch giá đã mất tính từ đầu tuần.

Bước sang phiên giao dịch tại thị trường Mỹ sau đó, giá vàng thế giới đã vọt tăng gần chạm mốc 1.300 USD ngay khi mở cửa. Chốt phiên vào rạng sáng nay 9/3 (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay tại thị trường này đứng ở mức 1.300 USD/oz, tăng 15 USD so với chốt phiên trước.

Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng thế giới tại thị trường châu Á cũng giao dịch quanh mốc 1.300 USD/oz, tăng hơn 4 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Tính chung, một tuần giá vàng thế giới đã tăng hơn 4 USD/oz so với đầu tuần.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và sầu riêng tăng mạnh, trong khi cá tra, trứng, su su rớt giá thảm hại

Giá vàng tăng mạnh.

Trong tuần, mặc dù thị trường đón ngày Quốc tế Phụ nữ, nhưng giá vàng trong nước diễn biến theo giá vàng thế giới.

Nhận định của chuyên gia, giữa tuần sau Anh sẽ bỏ phiếu lùi thời hạn Brexit, tuy nhiên Quốc hội nước này không chấp nhận bản thoả thuận trước. Thời điểm Anh rời khỏi EU còn quá mờ mịt. Chuyên gia phân tích nhiều về những bất ổn khi Anh chậm trễ trong Brexit thì bất ổn càng gia tăng không chỉ cho Anh mà cả các nước trong khu vực. Dự báo, hệ thống thanh toán bằng tiền mặt của Anh có nguy cơ sụp đổ khi thị trường chuyển mạnh sang thanh toán không dùng tiền mặt.

Kinh tế khu vực châu Âu gặp khó do Brexit và chiến tranh thương mại.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cũng mới dự báo hạ tốc độ tăng trưởng kinh tế của Canada trong năm nay xuống 1,5%, thay vì mức dự báo 2,2% trước đó. Nếu như Trung Quốc, Anh công bố tăng trưởng không đạt như kỳ vọng thì vàng còn tăng mạnh.

Giá cá tra giảm

Những ngày qua, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL bất ngờ giảm mạnh, từ 29.000 đồng/kg xuống 27.000 đồng/kg và hiện chỉ còn 24.000-25.000 đồng/kg.

Ông Lê Thành Thức, Phó trưởng Phòng Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Long, nhìn nhận: "Giá cá tra ở địa phương hiện chỉ ở mức 24.000-25.000 đồng/kg, nhưng giá thành sản xuất đã là 23.000 đồng/kg. Với hộ nông dân nuôi thì với giá này xem như hòa vốn, còn công ty nuôi thì lỗ vì phải tốn thêm chi phí nhân công. Nguyên nhân giá giảm do trong quý II, các doanh nghiệp chưa có hợp đồng xuất khẩu mới nên họ chậm thu mua".

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và sầu riêng tăng mạnh, trong khi cá tra, trứng, su su rớt giá thảm hại

Giá cá tra giảm.

Ông Lê Văn Dũng (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết ông nuôi 2 ha cá tra ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Cá đang trong giai đoạn thu hoạch, đạt 800 g/con nhưng một tuần nay giá bất ngờ sụt giảm, chỉ còn 25.500 đồng/kg. Trong khi cách đây nửa tháng, giá cá còn ở mức 29.000 đồng/kg. Giá giảm nhưng thương lái lại không mua.

Theo phân tích của ông Phan Hoàng Duy, Phó Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex), do thị trường tiêu thụ lớn nhất cá tra Việt Nam là Mỹ giảm nhập khẩu khiến giá cá trong nước tụt xuống. "Cuối năm 2018, Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ số lượng lớn cá tra nên bên đó đang tồn hàng, họ nhập khẩu chậm lại. Tuy nhiên, dự báo giá cá nguyên liệu sẽ tăng khi thị trường Mỹ tăng nhập khẩu trở lại" - ông Duy dự báo.

Giá trứng còn 1.000 đ/quả

Trong vòng hơn 1 tháng nay, giá trứng gia cầm liên tiếp giảm sâu và chưa có dấu hiệu nhích lên khiến nhiều hộ chăn nuôi mếu máo vì bị thua lỗ quá nặng.

Dù đàn gà đang cho trứng khá tốt nhưng anh Nguyễn Văn Hồng (39 tuổi) ở thôn Ngọc An, xã Kim Bình, TP. Phủ Lý (Hà Nam) đang "mếu máo" vì đàn gà 30.000 con của mình đẻ quá khỏe. Một nghịch lý đang diễn ra đối với gia đình anh Hồng, gà càng đẻ khỏe bao nhiêu thì lại khiến chính anh lỗ thảm bấy nhiêu.

Anh Hồng than thở, cứ nghĩ sau Tết giá trứng sẽ ổn định nhưng không ngờ giá trứng lại rớt thảm quá, so với thời kì trước Tết thì hiện nay mỗi quả trứng giảm từ 600-700 đồng/quả, xuống chỉ còn chưa đến 1.200 đồng/quả, đây là mức giá dưới cả giá thành sản xuất.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và sầu riêng tăng mạnh, trong khi cá tra, trứng, su su rớt giá thảm hại

Giá trứng còn 1.000 đ/quả.

Về nguyên nhân giá trứng rẻ, anh Hồng nhận định, do thời gian gần đây dịch bệnh của lợn diễn biến rất phức tạp nên dẫn đến các loại vật nuôi khác cũng bị ảnh hưởng theo, đặc biệt là gia cầm. “Mong thời gian đây giá trứng nhích lên cho người chăn nuôi như chúng tôi đỡ khổ, nếu không thì gia đình tôi không thể cầm cự được”, anh Hồng .

Ông Vũ Văn Đàn hiện đang có đàn vịt lên đến gần 3.000 con, nếu như vào thời điểm trước Tết giá trứng ổn định thì mỗi ngày gia đình ông có thể kiếm được cả tiền triệu. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán 2019, đặc biệt trong tháng nay, giá trứng giảm và hiện chỉ còn ở mức trên dưới 1.000 đồng/quả, khiến việc chăn nuôi của ông lâm vào tỉnh cảnh khó khăn, mỗi ngày lỗ cả tiền triệu.

Ông Đàn buồn bã nói: "Chưa có năm nào mà giá trứng vịt xuống thấp và thời lâu như năm nay, trứng đã rẻ mà bán còn không có ai mua. Thậm chí bán trứng có 25 ngàn đồng/kg còn khó bán chứ chưa nói gì đến bán theo quả.”

Còn theo nhận định của các chuyên gia, sau Tết nhu cầu chế biến (bánh kẹo, các sản phẩm khác...) giảm, cộng với đàn gia cầm của các hộ dân tăng cao là yếu tố chính khiến giá trứng giảm thê thảm.

Giá sầu riêng Lâm Đồng tăng mạnh

Những ngày gần đây, giá sầu riêng ở Lâm Đồng đang tăng 20.000-25.000 đồng so với năm ngoái.

Anh Triệu, người có 3 ha sầu riêng ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) cho biết, năm nay thời tiết thất thường nên sầu riêng ra trái không đồng loạt. Một số cây đã có quả thu, ngược lại, có cây chỉ mới bung nhụy. Do đó, sản lượng sầu riêng cung ứng ra thị trường không nhiều nên giá tăng mạnh. 

"Nếu năm ngoái thương lái đến thu mua tại vườn có giá 40.000-45.000 đồng một kg thì nay tăng lên 65.000-70.000 đồng. Còn loại có thể ăn ngay hoặc để 1-2 ngày tôi bán cho khách sỉ với giá 85.000 đồng một kg, tăng 20.000 đồng so với vụ năm ngoái", anh Triệu nói.

Vụ năm nay giá sầu riêng có khả năng còn tăng cao vì nhiều thương lái đi thu gom. Nhiều nơi họ đề nghị mua tại vườn với giá 80.000 đồng một kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và sầu riêng tăng mạnh, trong khi cá tra, trứng, su su rớt giá thảm hại

Giá sầu riêng Lâm Đồng tăng mạnh.

Cũng cho biết nhà có hơn 2 ha sầu riêng, chị Lan cho hay, thương lái đang thu mua tại vườn nhà chị với giá 70.000 đồng. Nhưng vì sầu riêng năm nay không ra đồng loạt nên chị để dành bán lẻ trong vòng 3 tháng. Giá bán dao động 120.000 -140.000 đồng một kg. 

Sở dĩ sầu riêng Lâm Đồng có giá bán đắt hơn so với những vùng khác là vì nơi đây đang xây dựng vùng sản xuất sầu riêng công nghệ cao theo hướng VietGAP, số lượng sản phẩm không nhiều nên giá tăng cao. Hiện sầu riêng Lâm Đồng cao giá hơn hàng miền Tây 20.000-25.000 đồng một kg. Tỉnh này cũng đã chuyển đổi các loại sầu riêng hạt sang giống hạt lép như Ri6, Chín Hóa, Monthong và Dona.

Su su rớt giá thảm hại

Những ngày này, hàng trăm hộ dân trồng su su ở xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đang lao đao vì giá su su rớt thảm hại, chỉ còn 1.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Yến cho biết, vào thời điểm được giá, su su được thương lái mua tại vườn với giá 3.000-4.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 20/12 (âm lịch) chỉ còn 200 - 300 đồng một kg.

"Thời gian giá cầm chừng 200 - 300 đồng/kg kéo dài khoảng một tháng, tới tuần trước thì nhích lên 1.000 đồng/kg; với giá bán này gia đình không đủ tiền trả công thuê người thu hoạch nên đành để cho quả rụng", chị Yến nói.

Với diện tích trồng 1,5ha su su, khi phải để cả chục tấn su sung rụng đầy vườn, chị Yến ước tính thiệt hại gần 50 triệu đồng/ha.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và sầu riêng tăng mạnh, trong khi cá tra, trứng, su su rớt giá thảm hại

Su su rớt giá thảm hại.

Theo nông dân nơi đây, nguyên nhân su su rớt giá là do dịp Tết Nguyên đán thương lái nghỉ mua và những ngày ra năm mới, sức tiêu thụ ít. Nếu được mùa và với mức 3.000 - 4.000 đồng một kg thì một ha su su sau khi trừ chi phí, người trồng thu được hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên với giá 1.000 đồng mỗi kg, người nông dân đang bị lỗ nặng.

Theo bà Nguyễn Oanh - Chủ nhiệm HTX tiêu thụ rau Phương Liên, trên địa bàn có gần 20 cơ sở thu mua rau, củ quả cho nông dân; ước tính hàng ngày có hàng trăm tấn rau được vận chuyển tiêu thụ đi các tỉnh và xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào...

"Năm nay thời tiết thuận lợi, nguồn rau củ nhiều, su su không xuất khẩu được nên rớt giá. Tuy nhiên với mức 1.000 đồng một kg như hiện nay thì người dân không còn vứt bỏ. Dự báo trong thời gian tới giá có thể tăng trở lại", bà Oanh nói.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 24/2: USD tiếp tục giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Tỷ giá USD hôm nay 24/2: USD tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên nhiều nhà phân tích cho...
 
Giá vàng hôm nay 24/2/2020: Không ngừng tăng cao
(Tieudung.vn) Giá vàng trong nước hôm nay 24/2 tiếp tục tăng mạnh, hiện dao động ở mức 45-46 triệu...
 
Giá vàng hôm nay 23/2/2020: Giá vàng tuần tới sẽ tăng hay giảm?
(Tieudung.vn) Dự báo giá vàng tuần tới (24 29/2), những người tham gia khảo sát vàng Kitco kỳ...

Ngân hàng

Kiều hối Đông Á đã tìm ra 40 khách hàng may mắn nhận được quà tặng “khai xuân”
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai và có hơn 200.000 mã dự thưởng được phát hành thì vào...
 
Ngân hàng ồ ạt mua trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập
(Tieudung.vn) Tính đến hết tháng 8/2019 đã có 9 ngân hàng thương mại mua vào hơn 11.000 tỷ đồng...
 
Sacombank-SBJ: Giới thiệu bộ sưu tập “Lan toả giá trị hoàn mỹ” đến công chúng
(Tieudung.vn) Mỗi sản phẩm quà tặng kim hoàn của Sacombank-SBJ là một lời chúc tốt đẹp, vừa thể hiện...

Sản phẩm

Doanh nghiệp Singapore tìm nguồn cung nông sản Việt ứng phó Covid-19
(Tieudung.vn) Theo kế hoạch, cuối tháng 2/2020 đoàn các doanh nghiệp thu mua của Singapore sẽ về Việt Nam...
 
Hải sản đồng loạt rớt giá vì dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Gần 2 tuần nay, ngoài tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư, ốc vòi voi…các loại hải...
 
Trái thanh long Long An mùa nCoV
(Tieudung.vn) Khác với cảnh nhộn nhịp của những tháng cận trước Tết Canh Tý 2020, hiện các điểm thu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.68013 sec| 816.727 kb