Thứ 3, 19/01/2021, 22:59 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và thanh long tăng, trong khi giá rau củ, trứng gia cầm giảm mạnh

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và thanh long tăng, trong khi giá rau củ, trứng gia cầm giảm mạnh
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, cá bống tượng và thanh long tăng mạnh, trong khi rau củ, trứng gia cầm rớt giá thê thảm.

Bản tin trong tuần: Giá vàng, cá bống tượng và thanh long tăng mạnh, trong khi rau củ, trứng gia cầm rớt giá thê thảm.

Giá vàng trong nước và quốc tế tăng mạnh

Tuần qua, vàng thế giới chứng kiến những phiên biến động giá mạnh. Có phiên vàng tăng giá 20 USD/oz.

Mở cửa tuần phiên ngày 18/2, giá vàng thế giới tại thị trường châu Á tăng 4 USD/oz so với chốt phiên cuối tuần trước lên giao dịch quanh mốc 1.324 USD/oz.

Phiên sau đó, giá vàng thế giới đi ngang nhưng thị trường lại có thêm những yếu tố tác động tích cực đó là kinh tế Mỹ, Hồng Kong suy giảm, đàm phán thương mại Mỹ - Trung có nhiều vấn đề phức tạp. Điều này đã khiến lo ngại rủi ro đến dòng vốn và đẩy mạnh mua vàng vào.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và thanh long tăng, trong khi giá rau củ, trứng gia cầm giảm mạnh

Giá vàng trong nước và quốc tế tăng mạnh.

Do đó phiên giữa tuần 20/2, giá vàng thế giới đã vọt tăng lên mốc 1.345 USD/oz, tăng 20 USD/oz so với phiên trước đó. Sau phiên tăng mạnh đó, nhà đầu tư lại quay ra chốt lời, khiến giá vàng thế giới có 2 phiên giảm mạnh về mốc 1.325 USD/oz. 

Mở cửa phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tại thị trường châu Á tăng hơn 3 USD/oz, lên mức 1.328,7 USD/oz. Tính chúng cả tuần gái vàng thế giới tăng gần 8 USD/oz so với chốt phiên cuối tuần trước.

Thị trường vàng trong nước, sau tuần phục vụ nhu cầu dịp Vía Thần tài, tuần qua giá vàng trong nước vẫn được cho là một tuần sôi động mua - bán. Trong đó, chiều mua vào luôn đón lượng khách lớn hơn chiều mua.

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC trên thị trường tự do tăng 70.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước. Các DN tuần qua tăng từ 60.000 - 190.000 đồng/lượng vàng SJC tuỳ đơn vị.

Trong khi vàng nhẫn trong tuần qua lại ngược chiều giảm mạnh mất từ 100.000 - 150.000 đồng/lượng tuỳ đơn vị. 

Theo một số DN kinh doanh vàng bạc, tuần qua do sóng vàng mạnh nên nhiều nhà đầu tư đã tham gia vào thị trường. Các phiên giá vàng giảm thị trường đã chứng kiến chiều mua vào tăng mạnh chiếm đến 70% giao dịch trên thị trường. 

Nhận định của chuyên gia, khi càng gần ngày Anh rời khỏi EU và Mỹ - Trung liên tiếp diễn ra các cuộc đàm phán thì giá vàng vẫn còn biến động mạnh. Hơn nữa, tuần này diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, nhà đầu tư nên quan sát kỹ thị trường để có hướng đầu tư.

Giá thanh long tăng mạnh

Những ngày qua, giá thanh long ruột đỏ tại vùng chuyên canh thanh long Chợ Gạo (Tiền Giang) tăng mạnh khiến nông dân vô cùng phấn khởi vì có thêm thu nhập. 

Ông Nguyễn Văn Tám, xã Tân Thuận Bình, Chợ Gạo cho biết, giá thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua 35.000 - 38.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi thời điểm trước Tết và tăng 5.000 đồng so với hai tuần qua. Năm nay, năng suất của vườn nhà ông đạt 25 tấn. Sau khi trừ chi phí, ông lãi gần nửa tỷ đồng.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và thanh long tăng, trong khi giá rau củ, trứng gia cầm giảm mạnh

Giá thanh long tăng mạnh.

Theo ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long Chợ Gạo, nguyên nhân khiến giá thanh long ruột đỏ sau Tết tăng cao là nhờ việc tiêu thụ thuận lợi và nguồn cung sau Tết không dồi dào trong khi nhu cầu lớn.

Không chỉ thanh long ruột đỏ ở Tiền Giang, tại Bình Thuận, giá thanh long ruột trắng cũng tăng cao. Giá thanh long ruột trắng tại Bình Thuận một tháng qua dao động ở mức 16.000 - 18.000 đồng một kg, và tăng thêm 1.000 - 3.000 đồng trong tuần qua.

Theo một số nhà vườn thanh long ở Bình Thuận, thanh long năm nay được mùa, trái đều đẹp nên được thương lái thu mua sớm. Nếu năm ngoái thời điểm này giá thanh long chỉ khoảng 7.000 - 12.000 đồng một kg (tùy loại) thì năm nay giá tốt, người trồng có lãi khá cao.

Giá cá bống tượng tăng mạnh

Những ngày vừa qua, người dân nuôi cá bống tượng ở xã Tân Thành, TP Cà Mau đang phấn khởi khi giá cá bống thương phẩm không ngừng tăng lên.

Ông Lê Ngọc Phé có hơn chục năm trong nghề nuôi cá bống tượng cho biết, giá cá hiện tại dao động trên dưới 600.000 đồng một kg, tăng gấp đôi so với vài tháng trước. "Với giá hiện nay, nông dân sau khi thu hoạch có lãi cao", ông Nghiệm nói.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và thanh long tăng, trong khi giá rau củ, trứng gia cầm giảm mạnh

Giá cá bống tượng tăng mạnh.

Có chung niềm vui, gia đình ông Nguyễn Minh Cảnh (ở huyện Trần Văn Thời) có hơn một hecta nuôi cá bống, vừa qua thu hoạch được hơn 100 kg, bán với giá 520.000 đồng một kg, thu về trên 50 triệu đồng.

"Ở thời điểm này năm trước, người nuôi chúng tôi phải chạy đôn chạy đáo đi tìm thương lái bán cá, nhưng giờ thì khác. Hy vọng thị trường được ổn định", ông Cảnh .

Theo thương lái Nguyễn Văn Lượm, mặt hàng này hiện được tiêu thụ mạnh ở thị trường nội địa nên cung thiếu cầu, điều này đẩy giá cá tăng cao. "Để có hàng cung ứng cho các mối quen, tôi phải tìm vào các hộ nuôi gửi tiền đặt cọc trước", ông Lượm nói.

Giá rau, củ, quả giảm mạnh

Khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như: Chợ Nhổn, chợ Dịch Vọng, chợ Mai Dịch, chợ Phùng Khoan… các mặt hàng rau xanh đồng loạt mạnh. Cụ thể, giá các mặt hàng rau củ quả hiện chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với trước Tết. Giá rau cần 3.000 - 4.000 đồng/bó, cải ngọt 8.000 đồng/kg, cải chíp chỉ 7.000/kg, bắp cải từ 6.000 - 8.000 đồng/kg, khoai tây 8.000 - 10.000 đồng/kg, rau cải cúc 2.000 đồng/bó, súp lơ có giá từ 6.000 - 8.000 đồng/cây, cà chua từ 10.000 - 12.000 đồng/kg… Theo chia sẻ của các tiểu thương, giá rau, củ rớt mạnh từ sau Tết Nguyên đán đến nay có nguyên nhân là do lượng cung dồi dào, trong khi không có sự gia tăng đột biến về nhu cầu.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và thanh long tăng, trong khi giá rau củ, trứng gia cầm giảm mạnh

Giá rau, củ, quả giảm mạnh.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, tiểu thương bán rau tại chợ Hà Đông cho hay, sau Tết, nhiều vựa rau vào độ thu hoạch, trong khi sức mua không tăng, nên giá rau giảm mạnh so với trước. Cũng theo chị Hạnh, sức mua giảm, do sau Tết nhiều người ở quê ra mang theo rau, củ ăn dự trữ. Ngoài ra, phong trào bán rau xanh online phát triển cũng làm giảm lượng khách mua hàng ở chợ.

Mặc dù ngoài thị trường giá rau xanh giảm mạnh, song theo khảo sát tại các siêu thị, giá rau, củ, quả sản xuất theo hướng hữu cơ và rau an toàn vẫn tương đối ổn định. Tâm lý các bà nội trợ hiện nay muốn mua rau sạch hoặc rau trong siêu thị để yên tâm về chất lượng, vì thế về lâu dài việc canh tác rau theo hướng an toàn sẽ là hướng đi hiệu quả và ổn định cho bà con nông dân.

Trứng gia cầm giảm giá

Khảo sát một số chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Nhổn, chợ Dịch Vọng, Chợ Cầu Giấy, chợ Minh Khai, chợ Xanh, Chợ Phùng Khoang, giá trứng giảm khoảng 300 - 700 đồng/quả so với thời điểm trước Tết.

Cụ thể, trứng vịt loại quả to giá bán lẻ từ 2.500 - 2.800 đồng/quả, loại nhỏ hơn giá 2.300- 2.500 đồng/quả; trứng gà ta từ 4.000 - 4.500 đồng/quả; trứng gà công nghiệp có giá từ 2.000 - 2.200 đồng/quả; trứng vịt lộn giá dao động từ 3.200 - 3.500 đồng/quả…

Chị Hoa, tiểu thương bán trứng gia cầm tại chợ Nhổn (Từ Liêm ) cho biết, giá tất cả các loại trứng giá cầm từ vịt, gà công nghiệp, gà Ai Cập cho đến trứng cút, trứng vịt lộn đều giảm từ 300-700 đồng/quả tùy loại.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và thanh long tăng, trong khi giá rau củ, trứng gia cầm giảm mạnh

Trứng gia cầm giảm giá.

Theo chị, giá trứng giảm nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung đang rất dồi dào. Bên cạnh đó, thời điểm ra tết, lượng trứng tồn đọng trong thời gian tết không tiêu thụ được trong khi đó nhu cầu mua trứng ăn giảm. Đáng chú ý, thời gian gần đây, giá thịt lợn giảm mạnh cũng làm ảnh hưởng lớn tới nhu cầu ăn trứng của người dân.

Theo chị Liên, chủ kinh doanh trứng gia cầm nhiều năm tại chợ Cầu Giấy (Hà Nội) cũng cho biết, giá trứng có chiều hướng giảm mạnh từ 2-3 tuần nay. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ chậm, trong khi nguồn cung khá dồi dào từ các trang trại chăn nuôi.

Ra Tết nguyên đán năm nào mặt hàng trứng gia cầm cũng rơi vào tình trạng giá giảm và bị ùn đọng hàng nhưng không đến mức giá rẻ và khó tiêu thụ như năm nay.

"Như thời điểm trước Tết, trung bình mỗi ngày tôi bán được khoảng 1200-1500 quả trứng. Bây giờ, số lượng trứng bán ra giảm chỉ còn 500-600 quả/ngày", Chị Liên cho biết.

Không chỉ tại miền Bắc, ở miền Nam, giá tất cả các loại trứng gia cầm từ vịt, gà công nghiệp, trứng cút đều giảm 100 -500 đồng một quả.

Theo chị Lan, tiểu thương bán trứng gia cầm tại Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) cho biết: "Đầu năm sức mua giảm, trong khi đó hàng dồi dào nên giá giảm hơn so với trước Tết. Thời gian gần đây thịt gà công nghiệp giảm mạnh, cũng làm ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng trứng của người dân".

Cũng cho biết giá trứng tại các tỉnh miền Tây đang giảm, chị Loan, chuyên bán trứng trên đường Phạm Văn Chiêu cho biết, trước Tết giá trứng ở mức 30.000 đồng một chục, bán hết chỉ trong buổi sáng nhưng sau Tết giá chỉ còn 25.000 đồng, lượng khách ghé mua không nhiều.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới chiều 19/1 tiếp đà tăng, trong nước biến động nhẹ
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 19/1/2021, tính đến 15 giờ (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1: USD tăng liên tiếp
(Tieudung.vn) Đồng USD tiếp tục tăng khi giới đầu tư chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn....
 
Giá vàng hôm nay 19/1/2021: Tăng mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 19/1, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...

Giá - Sản phẩm

Bonsai dừa hình trâu
(Tieudung.vn) Những chậu dừa bonsai tạo hình trâu độc đáo, thu hút khách hàng dịp Tết nguyên đán Tân...
 
Bia có dấu hiệu tăng giá trước Tết
(Tieudung.vn) Mặc dù chưa vào cao điểm thị trường Tết, nhưng gần đây, giá một số loại bia đã...
 
Giá nông sản hôm nay 19/1: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tăng 1.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Theo ghi nhận giá nông sản hôm nay 19/1, mặt hàng cà phê bất ngờ quay đầu giảm...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.93521 sec| 886.43 kb