Thứ 7, 08/08/2020, 10:18 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và tỏi giảm, trong khi giá thực phẩm tăng mạnh dịp cận Tết

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và tỏi giảm, trong khi giá thực phẩm tăng mạnh dịp cận Tết
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng và tỏi giảm, trong khi giá gà, thịt heo tôm, rau xanh tăng mạnh dịp cận Tết.

Bản tin trong tuần: Giá vàng và tỏi giảm, trong khi giá gà, tôm, rau xanh tăng mạnh dịp cận Tết.

Giá vàng giảm mạnh

Tuần qua, giá vàng chịu áp lực từ cuộc đàm phán Mỹ - Trung đã có những tiến triển mới. Hôm thứ 5, Mỹ đã lên tiếng dự kiến sẽ dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Động thái này chưa làm vàng thoái lui bao nhiêu thì đến phiên hôm qua Trung Quốc chính thức thông báo sẽ mua một lượng lớn hàng nông sản của Mỹ. này ngay lập tức được tài chính tiền tệ phản ứng mạnh. Chứng khoán và USD tăng, còn vàng lao dốc. 

Đồng USD phiên hôm qua đã tăng 0,3% giá trị trên thị trường quốc tế so với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ thanh toán. Đồng USD tăng giá trị khiến vàng giảm mạnh, tính chung cả tuần giá vàng thế giới cũng mất hơn 11 USD so với chốt phiên tuần trước.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng vàng chưa hết cơ hội. Bởi Mỹ còn đó nhưng bất ổn khi Chính phủ đã đóng cửa 3 tuần, 800.000 nhân viên của Chính phủ Mỹ đang làm việc không lương đã 3 tuần. Số tiền Chính phủ đóng cửa gây thiệt hại đến nền kinh tế nước này khoảng 6 tỷ USD, cao hơn số tiền cần chi để xây dựng bức tường tại bên giới Mexico.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và tỏi giảm, trong khi giá thực phẩm tăng mạnh dịp cận Tết

Giá vàng giảm mạnh.

Thị trường vàng trong nước tuần qua chỉ biến động nhẹ khoảng 20.000 - 40.000 đồng/lượng mỗi phiên. Phần lớn các phiên giá vàng trong nước đều điều chỉnh theo xu hướng thế giới. Phiên cuối tuần khi thị trường quốc tế giảm mạnh thì vàng SJC trong nước giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Mở cửa phiên sáng nay (19/1), lúc 8 giờ 30 giá vàng SJC trên thị trường tự do TP Hồ Chí Minh giao dịch quanh mức 36,52 - 36,7 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng SJC trên thị trường tự do TP Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch quanh mức 36,52 - 36,72 triệu đồng/lượng. Cùng lúc, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC mua - bán ở quanh mức 36,6 - 36,7 triệu đồng/lượng, giảm 30.000/lượng so với chốt phiên hôm qua. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở quanh mức 36,6 - 36,7 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tính chung, tuần qua giá vàng miếng SJC trên thị trường cả nước cũng giảm khoảng từ 60.000 - 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Như vậy, tuần qua giá vàng chịu áp lực lớn bởi những thông tin Mỹ - Trung đã có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng vàng thế giới vẫn có thể tăng vượt mốc 1.300 USD/oz nếu Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào được thông qua. 

Giá tỏi Lý Sơn 'rớt thảm' trước Tết

Thời điểm này năm ngoái, giá tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) dao động từ 90-100 ngàn đồng/kg, nhưng năm nay giá tỏi giảm sâu, chỉ còn từ 25.000-30.000 đồng/kg. Tỏi rớt giá, thương lái hầu như dừng thu mua trong khi tỏi bắt đầu hư hỏng, mọc mầm. Với tình trạng này, nhiều hộ trồng tỏi ở Lý Sơn sẽ đón một cái Tết không trọn vẹn.

Bà Nguyễn Thị Lan ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn thở dài, nói: "Mỗi vụ tỏi người dân chúng tôi thu hoạch về bán một ít, số còn lại được phơi khô cất trữ đến tháng Chạp tung ra thị trường. Thế nhưng giá tỏi giáp Tết liên tục giảm sâu khiến người nông dân chúng tôi lo lắng vô cùng về những khoảng chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán này". 

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và tỏi giảm, trong khi giá thực phẩm tăng mạnh dịp cận Tết

Giá tỏi Lý Sơn 'rớt thảm' trước Tết.

Đang lúi húi lượm nhặt những củ tỏi khô thối múi nẩy mầm ra khỏi bao tỏi, bà Phan Thị Diệu - một nông dân trồng tỏi ở thôn Tây, xã An Vĩnh, buồn rầu nói: Hiện gia đình bà còn gần 3 tạ tỏi khô của niên vụ trước. Năm ngoái cũng chừng này tỏi để dành, cuối năm bán bà thu về trên 25 triệu đồng. Nhưng năm nay, giá tỏi giảm sâu chỉ dao động 25.000-30.000 đồng/kg nên tư thương không mua, còn kỳ kèo bớt giá với lý do tỏi chở vào đất liền khó tiêu thụ, để lâu sẽ nẩy mầm gây hư hỏng.

“Nếu không bán thì tỏi nẩy mầm, hỏng phải đổ bỏ, mà bán rẻ như bèo thì xót ruột. Vất vả cả năm trên đồng giờ chỉ trông chờ vào mấy bao tỏi để lo Tết cho gia đình nhưng nay giá thấp, bán thu về cũng chẳng là bao”, bà Diệu than thở.

Theo bà Diệu, phần lớn sản lượng tỏi sau khi thu hoạch người dân Lý Sơn đều bán cho tư thương để trang trải nợ nần và tái đầu tư; phần còn lại sẽ được phơi khô, dự trữ và coi như của để dành, những dịp túng bấn hay gia đình cần tiền thì đem tỏi ra bán để trang trải. Song, nay giá tỏi giảm mạnh, Tết nhất thì cận kề, lấy đâu ra tiền để mua quần áo cho con trẻ và lo Tết.

Gần đến Tết, giá rau xanh tăng cao

Theo khảo sát tại vườn rau Phú Minh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), giá rau xanh tăng mạnh do thời tiết rét đậm và mưa trái mùa. Cận Tết, giá rau tiếp tục có xu hướng tăng.

Cụ thể, rau xà lách tăng từ 8.000 đồng đến 15.000 đồng/kg, rau cải cúc từ 1.000 đồng/mớ lên 2.000 đồng/mớ, cải chíp tăng từ 6.000 đồng lên 11.000 đồng/kg, cải xanh từ 4.000 đồng lên 6.000 đồng/mớ. Một số loại rau gia vị như tía tô, kinh giới, rau thơm… cũng tăng từ 2.000 đồng lên 5.000 đồng/mớ.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và tỏi giảm, trong khi giá thực phẩm tăng mạnh dịp cận Tết

Gần đến Tết, giá rau xanh tăng cao.

Đó là giá rau xanh được đổ buôn cho các tiểu thương tại các chợ đầu mối. Về đến tay , giá sẽ tiếp tục tăng 20 - 30%. 

Mưa rét nhiều ngày khiến cho các loại rau xanh phát triển chậm. Thậm chí, nhiều diện tích rau mồng tơi và hành lá bị hỏng do sương muối.
Theo một số người dân chuyên trồng rau xanh tại Phú Minh cho biết, vì sản lượng và năng suất rau thấp, số lượng rau xanh cung ứng ra thị trường giảm, nên giá rau tăng. Dự kiến, giá rau tiếp tục tăng vào dịp Tết Nguyên đán nếu thời tiết vẫn lạnh và mưa phùn.

Gà ta, thịt lợn hơi tăng giá mạnh dịp cận Tết

Mấy ngày qua,mặt hàng thịt lợn tại các chợ có chiều hướng tăng giá mạnh. Khảo sát của người viết tại mội số chợ truyền thống và chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội cho thấy các mặt hàng thịt lợn đều tăng giá từ 20 - 30% so với thời điểm giá ở những tháng trước đó. Cụ thể, thịt ba chỉ có giá từ 80.000 -90.000 đồng/kg; thịt nạc vai giá từ 90 - 100.000 đồng/kg, chân giò có giá từ 80 – 100 nghìn đồng/kg, sườn non 90- 100.000 đồng/kg...

Chị Chung, kinh doanh thịt lợn tại chợ Nhổn cho biết, gần 1 tháng trở lại đây giá thịt lợn hơi có chiều hướng tăng mạnh, chị đi thu mua lợn về mổ tại các trang trại giá lợn hơi tăng từ 10 - 15.000 đồng/kg mà nguồn hàng có chiều hướng giảm dần do các trang trại đang nuôi cầm chừng để găm hàng đợi tăng giá thêm và bán trong dịp cận Tết.

Chị cho biết thêm, để chuẩn bị cho nguồn hàng trong thời gian Tết, chị phải đi đặt cọc tiền trước cho các chủ nuôi lợn tại các trang trại để họ giữ hàng cho mình, nhưng nghe ngóng thị trường sản lượng lợn hơi được nuôi trong dân giảm đáng kể, chị dự đoán giá lợn hơi sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới nếu thị trường tiêu thụ tốt.

Lý giải giá hơi lợn tăng nhanh tuần qua, các mối buôn cho biết do nguồn cung lợn hơi trên thị trường giảm mạnh sau đợt giá thịt lợn hơi giảm về mức kỷ lục khiến người chăn nuôi không dám tái đàn. Do đó, lượng lợn thịt trong thị trường còn rất ít và càng về cuối năm nhu cầu sử dụng thịt lợn tăng cao không có lý gì giá thịt lại không tăng.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và tỏi giảm, trong khi giá thực phẩm tăng mạnh dịp cận Tết

Gà ta, thịt lợn hơi tăng giá mạnh dịp cận Tết.

Cùng với đà tăng của mặt hàng thịt lợn, người chăn nuôi gà ta thả vườn đang rất phấn khởi vì đến thời điểm này giá gà ta tăng cao, bà con nông dân có thu nhập khá.

Hiện gà ta bán buôn cho các thương lái tại các trang trại có giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, tăng từ 30 - 40% so với hai, ba tháng trước.

Gia đình anh Cấn Văn Mai, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai - Hà Nội đang chăn 1.000 con gà thả vườn. Anh đang khẩn trương chăm sóc, chú ý tới vấn đề kỹ thuật, tận dụng các nguồn thức ăn để đàn gà đạt trọng lượng 1,5- 2kg/con xuất chuồng trong thời gian tới.

Với nhiều năm trong chăn nuôi, anh Mai cho biết đến thời điểm từ tháng 11 - 12, giá gà ta thường có chiều hướng tăng mạnh do thị trường cần lượng lớn gia cầm những tháng cuối năm tiệc tùng, quà biếu tết, nên thời điểm này gia đình anh nuôi tăng đàn gà. Anh cho biết thêm, giá gà tăng như hiện nay cho thu nhập đáng kể.

Các tiểu thương và người chăn nuôi cùng chung nhận định, từ nay cho tới Tết Nguyên đán giá gà ta và mặt hàng thịt lợn vẫn sẽ còn tăng do thị trường tiêu thụ mạnh kết hợp nguồn cung khan hiếm.

Giá tôm tăng mạnh

Hiện giá tôm tại Cà Mau đang tăng mạnh nên người nuôi tôm có lãi cao. Dự kiến thì từ nay tới cuối năm, tôm có giá bán ra tiếp tục tăng mạnh.
Hiện giá tôm sú có giá 260.000 đồng/kg cho loại tôm cỡ 20 con, 180.000 đồng/kg đối với loại tôm có kích cỡ là 30 con 1 kg, 130.000 đồng/kg đối với loại tôm có kích cỡ là 40 con. Riêng với thị trường tôm thẻ chân trắng thì có biến động tích cực tuy nhiên không nhiều. Tôm thẻ loại 100 con cho 1 kg có giá dao động 100.000 đồng/kg, loại tôm 80 con cho 1 kg có giá là 108.000 đồng tới 110.000 đồng/kg, tôm có kích cỡ là 50 con sẽ có giá bán là 131.000 đồng/kg, 140.000 đồng/kg đối với tôm có kích cỡ 40 con/kg …

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và tỏi giảm, trong khi giá thực phẩm tăng mạnh dịp cận Tết

Giá tôm tăng mạnh.

Hộ nuôi tôm Anh nguyễn Trung Kiên nằm ở xã Hòa Mỹ, Cái Nước đã : anh vừa thu hoạch khoảng hai hầm tôm thẻ chân trắng loại cỡ 50 con/kg. Được mùa và được giá nên khi đã trừ tất cả các chi phí nuôi thì anh lãi khoảng 200 triệu. Giá tôm gần đây có xu hướng tăng, điều này làm cho người nuôi tôm rất phấn khởi.

"Năm nào cũng như thế, cứ tới dịp cuối năm chính là lúc giá tôm bán ra trên thị trường có biến động với chiều hướng tích cực, có lợi đối với người nuôi tôm. Vào dịp cuối năm thì sức mua của những người tiêu dùng tăng mạnh hơn so với các tháng trước", anh Kiên nói.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/8: USD tăng phiên cuối tuần
(Tieudung.vn) Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/8: USD tăng phiên cuối tuần do Tổng thống Mỹ vừa ký...
 
Giá vàng hôm nay 8/8/2020: Thế giới quay đầu giảm mạnh, trong nước tiếp đà tăng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 8/8 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...
 
Giá vàng thế giới chiều 7/8 bất ngờ giảm, trong nước sắp chạm mốc 63 triệu đồng/lượng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 7/8/2020 tính đến 14h50 (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng...

Ngân hàng

Ngân hàng, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí và thiết bị y tế chống dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhanh chóng tại Đà Nẵng và một số địa...
 
SmartPay hợp tác cùng Ngân hàng Bản Việt ra mắt tiện ích gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất hấp dẫn
(Tieudung.vn) SmartPay là ứng dụng đáp ứng tốt các yêu cầu về công nghệ, bảo mật và an toàn...
 
Vì sao cổ đông lớn của Eximbank yêu cầu cuộc họp cổ đông bất thường?
(Tieudung.vn) Cho rằng các vấn đề mà cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation quan tâm nhất thuộc về...

Sản phẩm

Tại sao giá thịt heo ở Mỹ rẻ hơn gấp 5 lần so với Việt Nam?
(Tieudung.vn) Chăn nuôi heo tại Mỹ rất phát triển, năng suất cao và thị trường ổn định, do đó...
 
Quần áo giúp kháng 99,99% virus SARS-CoV-2 sẽ ra mắt vào cuối năm nay
(Tieudung.vn) Quần áo được may bằng loại vải dệt được xử lý bởi công nghệ Viroblock NPJ03 cho hiệu...
 
Quạt điều hòa giảm giá cực sốc, có loại chỉ 1 triệu đồng
(Tieudung.vn) Hàng "hot" cứu nóng mùa hè là chiếc quạt điều hòa đang được giảm giá từ 20...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.66303 sec| 905.359 kb