Thứ 2, 04/07/2022, 09:22 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Lượng hàng hóa nhập về chợ đầu mối tăng đột biến

TP Hồ Chí Minh: Lượng hàng hóa nhập về chợ đầu mối tăng đột biến
(Tieudung.vn) - Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết, lượng lượng hàng hóa nhập về Chợ đầu mối như Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền bắt đầu tăng đột biến so với các ngày trước đó.

Theo ghi nhận đêm ngày 3/2 (rạng sáng ngày 4/1), lượng hàng hoá đổ về các chợ đầu mối như Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tăng gần 50%.

Cụ thể, tại chợ nông sản Thủ Đức lượng hàng đổ về chủ yếu là rau củ quả và trái cây với giá bán tăng nhẹ khoảng 10-20% so với ngày thường.

TP Hồ Chí Minh: Lượng hàng hóa nhập về chợ đầu mối tăng đột biến

Rau, củ về chợ đầu mối Thủ Đức tăng mạnh để phục vụ nhu cầu người dân TP ngày Tết

“Mỗi đêm trung bình có khoảng 3.500 tấn hàng hóa đổ về chợ, dự kiến trong những ngày sắp tới và những ngày cao điểm Tết lượng hàng hóa sẽ còn tăng cao hơn nữa”, chị Nguyễn Thị Thu, tiểu thương tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết.

Theo chị Thu, các mặt hàng nông sản như: Rau củ, trái cây và hoa tươi từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ đưa về chợ nông sản Thủ Đức đạt 3.500 tấn tăng nhiều so với nhu cầu ngày thường. Trong đó, các loại trái cây trưng Tết như: Bưởi da xanh, dưa hấu đỏ, dưa hấu vàng, phật thủ, xoài, dứa (khóm)… là 2.000 tấn, hoa tươi phục vụ cho dịp Tết khoảng 200 tấn, các loại rau củ là 1.000 tấn.

Về giá cả, các sản phẩm được lựa chọn bày Tết năm nay dự kiến tăng từ 5.000 - 15.000 đồng/kg. Cụ thể, có cành hiện đã tăng từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng; xoài cát Hòa Lộc có giá 115.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng/kg, các loại rau củ như: Khổ qua, đậu cove, bông cải tăng từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng/kg, củ kiệu phục vụ Tết là 41.000 đồng/kg.

Đại diện Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức cho biết, đỉnh điểm nhập hàng vào chợ nông sản Thủ Đức nhiều nhất thường là tối 27 tháng Chạp âm lịch vì đây là ngày gần cuối của dịp mua sắm cuối năm, hầu hết các thương lái đặt hàng nhiều nhất vào ngày này. Các mặt hàng cung cấp cho TP năm nay không tăng nhiều so với dịp Tết Nguyên đán 2020 do chịu ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, nhưng vẫn dồi dào để người dân TP lựa chọn cho dịp Tết.

Tương tự, tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP Hồ Chí Minh), người mua kẻ bán nhộn nhịp từ khuya đến sáng. Các mặt hàng được bày bán tại chợ chủ yếu là các mặt hàng nông, thủy sản, được các tiểu thương vận chuyển đi khắp nơi để buôn bán. 

TP Hồ Chí Minh: Lượng hàng hóa nhập về chợ đầu mối tăng đột biến

Thuỷ hải sản là ngành hàng chủ đạo của chợ đầu mối Bình Điền, chiếm hơn 70% thị phần hải sản của TP

Anh Lê Văn Thuận, thương lái tại Chợ đầu mối Bình Điền cho biết, nguồn hàng cá biển hiện đang dần do các tàu ghe đánh bắt xa bờ ngưng hoạt động, chỉ còn một số mặt hàng phù hợp trong dịp Tết như cá thu, chẽm, tôm, cua và hải sản cao cấp.

Theo đó, giá một số ít mặt hàng đặc thù sử dụng nhiều trong dịp tết như cá thu, cá lóc, mực, tôm, , trái cây (quýt, bưởi, xoài, dưa hấu) tăng giá từ 10% đến 40% so với ngày thường.

“Hải sản cao cấp như tôm hùm, bào ngư, cua hoàng đế, cá mù, cá tầm…vào đêm cao điểm nhất giá có thể tăng từ 2 đến 3 lần so với ngày thường. Đến đêm cuối Chợ tết 29 tháng chạp, giá sẽ giảm dần và nhanh chóng ổn định sau tết”, anh Thuận nói.

Trong khi đó, Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ Đầu mối Hóc Môn (Chợ Đầu mối Hóc Môn) cho biết, đã sẵn sàng đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

TP Hồ Chí Minh: Lượng hàng hóa nhập về chợ đầu mối tăng đột biến

Lượng thịt heo nhập về chợ đầu mối Hóc Môn dồi dào, đảm bảo đủ cung cấp cho nhu cầu toàn TP dịp Tết năm nay

Tính đến khuya ngày 3/2, lượng hàng nhập về chợ đầu mối Hóc Môn đã tăng đột biến, sản lượng heo mảnh 4.779 con (358 tấn); rau, củ, quả 1.907 tấn, trái cây 441 tấn.

“Dự báo lượng hàng nhập chợ vào thời gian tháng cận Tết Tân Sửu (tính từ ngày 1 – 30/12 Âm lịch) khoảng 77.000 tấn (2.500 tấn/ngày - đêm), tăng khoảng 2,8% so với ngày bình thường, dự kiến những ngày cận Tết giá cả sẽ tăng theo quy luật cung cầu của thị trường”, Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Chợ đầu mối Hóc Môn cho hay.

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, song hầu hết các tiểu thương đều nhận định, khoảng thời gian 6 tháng (từ ngày 25 – 30/12 Âm lịch) là ngày cao điểm Tết, lượng hàng tăng, tần suất mua bán cũng tăng, và giá cả cũng sẽ nhích lên với tất cả các mặt hàng.

“Lượng heo tại các trang trại ổn định, đảm bảo 100% đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường Tết. Tuy nhiên khả năng giá sẽ biến động theo chiều hướng tăng lên do quy luật cung cầu vào mỗi cuối năm", cô Trần Thị Kim Xuyến, tiểu thương lâu năm tại Chợ Hóc Môn nói.

TP Hồ Chí Minh: Lượng hàng hóa nhập về chợ đầu mối tăng đột biến

Ban quản lý các chợ đầu mối đang hoạt động tích cực, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và trật tự tại chợ trong những ngày cuối năm

Theo đó, các Chợ đầu mối trên địa bàn TP sẽ hoạt động đến sáng 30 Tết sau đó tạm ngưng một ngày. Hoạt động trở lại vào đêm mùng 1 Tết Nguyên đán

Ngoài ra, vì hàng hoá về chợ nhiều, người mua kẻ bán tấp nập, nên để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, Ban quản lý các chợ đầu mối trên địa bàn TP luôn tích cực nhắc nhở đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

TP Hồ Chí Minh: Quyết liệt chống Covid-19 nhưng không "ngăn sông, cấm chợ"

Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều nay (2/2), ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, quán triệt thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh từ Trung ương, xử lý các trường hợp vi phạm nhưng không “ngăn sông, cấm chợ”, yêu cầu cao nhất là đảm bảo an toàn, nhưng cũng tạo điều kiện để người dân đón Tết.

Ông Hoan khẳng định, cho đến hiện giờ, TP là địa phương chưa có dịch lây lan trong cộng đồng, nhưng có nguy cơ rất cao về việc xâm nhập mầm bệnh từ bên ngoài.

Về những giải pháp phòng chống dịch mà TP sẽ áp dụng, ông Hoan đặt vấn đề nên hình thành những tiêu chí gọi là “điều kiện bình thường mới”. Phải tính tới việc chuyển những bộ tiêu chí an toàn trong từng ngành, từng lĩnh vực trở thành những quy định có tính chất bắt buộc của chính quyền thành phố, các cơ quan, đơn vị phải thực hiện. 

Theo ông Hoan, vai trò của người dân trong việc phòng chống dịch Covid-19 là quan trọng. Mỗi người đều có ý thức và tuân thủ nghiêm thì chắc chắn sẽ có sức mạnh tập thể để xử lý: “Đề nghị việc tuyên truyền cần bám vào các bộ tiêu chí, quy tắc ứng xử trong các công việc chúng ta đang làm để người dân hiểu và cùng tham gia. Người dân là nhân vật chính của cuộc chiến chống dịch Covid-19. Thường xuyên thông tin, và lấy thông tin chính thống từ cơ quan y tế của thành phố. Đừng để người dân lo lắng nhưng cũng đừng để người dân quá chủ quan khi thực hiện công tác phòng chống dịch”.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/7/2022: USD tiếp tục tăng mạnh?
(Tieudung.vn) Sự bi quan về triển vọng kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu đối với đồng...
 
Giá vàng ngày 4/7/2022: Đúng như dự báo, giá vàng quay đầu giảm 
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 4/7, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng ngày 3/7/2022: Tuần tới, giá vàng giảm mạnh?
(Tieudung.vn) Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, giá vàng có thể xuống...

Giá - Sản phẩm

Giá heo hơi ngày 4/7/2022: Cao nhất đạt 61.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 4/7, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm...
 
Giá nông sản ngày 4/7/2022: Cà phê và tiêu trụ vững ở mức cao
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 4/7, mặt hàng cà phê và hồ tiêu đồng loạt đi ngang...
 
Giá xe ô tô Nissan tháng 7/2022: Ưu đãi 100% phí trước bạ
(Tieudung.vn) Giá xe ô tô Nissan mới nhất tháng 7/2022, tại thị trường Việt Nam gồm Nissan Terra, Sunny,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.61861 sec| 858.945 kb