Thứ 4, 20/11/2019, 16:47 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách làm vải thiều ngâm đường thơm ngon cho cả năm

Cách làm vải thiều ngâm đường thơm ngon cho cả năm
(Tieudung.vn) - Vải đang vào mùa và rất rẻ, bạn hãy tranh thủ để làm vải thiều ngâm đường để có thể bảo quản vải còn tươi ngon và lạ miệng này cho gia đình cùng thưởng thức.

Quả vải là loại trái cây phổ biến, được yêu thích trong mùa hè. Giữa trưa hè nóng nực mà được tận hưởng hương vị ngọt ngào, thơm tho của trái vải thì thật chẳng có gì sướng bằng. Ngoài hương vị “hết chỗ chê”, loại trái cây này còn có giá trị dinh dưỡng và y học vô cùng độc đáo.

Cách làm vải thiều ngâm đường thơm ngon cho cả năm

vải thiều ngâm đường thơm ngon cho cả năm.

Thịt của trái vải chứa nhiều hợp chất flavonoid và các chất kháng ôxy hóa. Những chất này có chức năng kháng ung thư. Đối với những bệnh nhân ung thư đang được hóa trị liệu (chemotherapy) thì trái vải còn có bảo vệ cơ thể trước những tác động có hại của phương pháp điều trị này. Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy phần vỏ của trái vải có chức năng ức chế sự tăng trưởng của những tế bào ung thư vú cũng như ức chế sự hình thành các khối ung bướu. Sở dĩ trái vải có những đặc tính kháng ung thư vô cùng mạnh mẽ là nhờ vào nguồn hợp chất polyphenol dồi dào có trong trái vải.

Potassium (kali) là một loại khoáng tố cần thiết mà cơ thể cần để kiểm soát huyết áp. Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề nghị rằng những người có huyết áp cao nên ăn những loại giàu kali như trái vải. Một chén vải có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 325 mg kali, tức khoảng 9% lượng kali được đề nghị cho cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, trái vải là một loại trái cây có hàm lượng sodium (natri) vô cùng thấp, vì vậy đây là loại thức ăn lý tưởng cho việc điều hòa, kiểm soát huyết áp.

Trong các loại trái cây có đặc tính kháng ôxy hóa thì trái vải được xếp thứ 2 chỉ sau dâu tây. Chất ôxy hóa là những “hiệp sĩ” tả xung hữu đột chống lại các gốc tự do vốn gây ra những bất ổn cho tế bào trong cơ thể. Thịt trái vải có nhiều hợp chất flavonoid có vai trò cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa những bệnh về tim mạch. Trái vải còn chứa một hợp chất vô cùng quý giá là oligonol (R) giúp cho tim khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, do chứa hàm lượng vitamin C cao nên vải còn có chức năng bảo vệ tim. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên ăn vải sẽ giảm được tần suất rủi ro nhồi máu cơ tim.

Không chỉ có tác dụng lớn đối với sức khỏe mà trái vải còn được nhiều chị em truyền tai nhau dùng trong thực đơn hàng ngày để có làn da tươi trẻ. Các hợp chất chống oxy hóa có trong vải giúp chống lại quá trình lão hóa cho làn da căng tràn sức sống, giảm thiểu nếp nhăn đuôi mắt và khóe miệng. 

Vải đang vào mùa và rất rẻ, bạn hãy tranh thủ để làm vải thiều ngâm đường, nước vải uống liền...có thể bảo quản vải còn tươi ngon và lạ miệng này cho gia đình cùng thưởng thức.

Cách làm vải thiều ngâm đường

Nguyên liệu:

- Vải thiều: 1kg

- Đường: 0,4kg

- Nước muối pha loãng

- Nước.

- Chuẩn bị 1 hũ thủy tinh đủ chứa lượng vải.

Cách làm vải thiều ngâm đường thơm ngon cho cả năm

Các bước làm vải thiều ngâm đường:

- Quả vải mua về bóc vỏ, tách bỏ hột. Cách đơn giản nhất là sử dụng mũi dao khứa 1 vòng quanh hột vải rồi gẩy hột ra là xong rồi, rất nhanh.

- Sau đó pha hỗn hợp nước gồm 300g muối trong 1 lít nước rồi ngâm ngập trái vải trong khoảng 1 giờ. Nếu muốn vải giữ được độ giòn tốt hơn, bạn hãy để cả hộp nước vào trong tủ mát trong suốt thời gian ngâm vải.

-  Sau 1 giờ, bạn đổ vải ra rổ cho ráo nước. Có thể xả lại vải với nước lạnh 1 lần nữa cho hết vị mặn hoặc không tùy ý bạn. Vị mặn không đáng kể ở lớp ngoài quả vải chỉ giúp thịt quả được ngọt hơn chứ không ảnh hưởng nhiều tới vị quả vải đâu nhé.

- Để vải thiều ngâm đường ngon nhất, ngấm đều đường và nhanh được sử dụng bạn nên nấu nước đường để ngâm vải. Đun sôi 1 lít nước  sau đó đổ 0,4kg đường trắng vào, khuấy cho tan đường. Lưu ý, trong quá trình nước đường sôi bạn luôn để lửa ở mức to nhất và nhớ canh bếp thường xuyên để nước đường không bị trào ra ngoài.

- Sau đó trút vải đã ráo nước vào nồi, đợi 3 phút rồi nhanh tay tắt bếp (lượng đường và nước có thể thay đổi tùy lượng vải và khẩu vị của bạn).

- Chuẩn bị một vài chiếc lọ thủy tinh sạch, thành dày và có lắp đậy. Ngay khi vừa tắt bếp, dùng muôi múc nước vải vào lọ, đậy lắp lại. Chờ khi lọ nước vải đã nguội, cho lọ nước vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

- Với cách làm khá đơn giản, bạn đã có thể làm ngay những hộp nước vải thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình mình. Những lọ nước vải này có thể sử dụng tối đa trong 2 tháng để pha nước uống, nấu chè, làm món tráng miệng,…, rất tiện lợi và dễ sử dụng đúng không nào?

Lưu ý:

- Khi sơ chế vải, không nên dùng tay vặt quả vải sẽ khiến lớp vỏ bên ngoài của quả bị trật ra ngoài, khi rửa với nước sẽ làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trong cùi vải.

- Việc ngâm cùi vải vào nước muối chính là bước quan trọng để làm giảm bớt tính nóng của quả vải, chính vì thế bạn không được bỏ qua bước này.

- Để bảo quản lọ đựng vải được lâu nhất, ngay khi vừa tắt bếp, bạn cần phải trút ngay nước vải vào lọ, đậy nắp kín ngay sau đó. Áp suất trong bình khi đó rất lớn, sẽ tạo ra lực hút chân không bên trong bình nước vải, khiến việc bảo quản lọ vải được lâu hơn.

- Vải đóng hộp như thế này có thể bảo quản trong tủ mát 1 tháng. Nếu để ở ngoài, đặc biệt là chỗ có ánh sáng và nóng, nước vải dễ bị lên men rượu do lượng đường trong nước khá ít không đủ để bảo quản vải.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.49764 sec| 712.305 kb