Thứ 5, 09/04/2020, 19:35 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

HĐQT ĐH HUFLIT công khai vấn đề bằng cấp Hiệu trưởng Trần Quang Nam

HĐQT ĐH HUFLIT công khai vấn đề bằng cấp Hiệu trưởng Trần Quang Nam
(Tieudung.vn) - Sau khi Tieudung.vn khởi đăng tuyến bài phản ánh việc sử dụng bằng cấp khi chưa được Bộ GD&ĐT công nhận cũng như việc nhận nhiều đầu lương và phụ cấp của Hiệu trưởng HUFLIT Trần Quang Nam. HĐQT trường này đã ra thông báo yêu cầu ông Trần Quang Nam phải làm thủ tục đề nghị Bộ GD&ĐT công nhận văn bằng theo quy định. Việc yêu cầu này đã gián tiếp khẳng định bằng cấp của ông Nam chưa được Bộ GD&ĐT công nhận đúng như Tieudung đã phản ánh...

Theo đó, vào ngày 7/8/2018, Phó Chủ tịch HĐQT ĐH HUFLIT Nguyễn Hồng Tuyên đã ký ban hành thông báo 285/HĐQT-TH về những lùm xùm về bằng cấp của ông Trần Quang Nam.

Thông báo ghi rõ: "...HĐQT đã họp xem xét việc này, thống nhất: Yêu cầu Hiệu trưởng Trần Quang Nam làm thủ tục đề nghị Bộ GD&ĐT công nhận văn bằng; sẽ hoàn chỉnh quy chế tài chính của trường, đặc biệt về quyền hạn chi tiêu của các cá nhân, đơn vị".

Mô tả ảnh
Cần phải làm sáng tỏ nghi vấn ông Trần Quang Nam theo học tại Califonia Southern University cùng thời điểm ông Nguyễn Xuân Anh theo học- Nguồn ảnh: ĐH HUFLIT, Vietnamnet, Zing.vn.

Tuy nhiên, HĐQT ĐH HUFLIT vẫn quyết định để ông Trần Quang Nam "tiếp tục các chức năng, nhiệm vụ theo ủy quyền của HĐQT" trong khi chờ kết quả thẩm định của Bộ GD-ĐT, không rõ là "chức năng, nhiệm vụ gì", bởi vị trí Hiệu trưởng là do sự công nhận của UBND TP Hồ Chí Minh, HĐQT ĐH HUFLIT chỉ tham mưu, đề xuất (!?)

Đáng chú ý, ngày 10/8/2018, đích thân "cha đẻ" của ngôi trường, NGƯT Huỳnh Thế Cuộc đã ký ban hành Quyết định số 286/QĐ-HĐQT để thu hồi Quyết định số 12/QĐ-HĐQT ngày 16/5/2016 của Chủ tịch HĐQT về việc ủy quyền cho Hiệu trưởng Trần Quang Nam ký duyệt các khoản chi về tài chính.

Liên tiếp các thông báo, quyết định của HĐQT ĐH HUFLIT liên quan tới Hiệu trưởng Trần Quang Nam đã cho thấy sự mạnh mẽ, quyết liệt, khẳng định vai trò của HĐQT, trách nhiệm với tương lai nhà trường, với người học và .

Mô tả ảnh
Thông báo của HĐQT ĐH HUFLIT về vấn đề bẳng cấp Hiệu trưởng Trần Quang Nam.

Bên cạnh đó, việc HĐQT Đại học HUFLIT công khai sự thật bằng cấp của ông Trần Quang Nam chưa được công nhận cũng đồng thời chỉ rõ những thiếu sót của chính HĐQT nhà trường và Sở GD-ĐT TP.HCM khi tham mưu, đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh ký đóng dấu công nhận cho ông Nam làm Hiệu trưởng vào ngày 1/3/2016.

Như Chuyên trang Tieudung.vn (của Báo Kinh tế & Đô thị) đã thông tin: Ông Trần Quang Nam khai quá trình học như sau: Từ 1995-1999 học đại học tại HUFLIT; Từ 2000-2002 học Thạc sĩ tại Southern California University – USA; Từ 2004-2007 học Tiến sĩ tại Business School Lausanna (Thụy Sỹ).

Trong các bản khai, ông Nam lúc "bỏ qua" nội dung về quá trình học Thạc sĩ, lúc chỉ ghi "học tại Hoa Kỳ", "2002". Có lần, ông khai học tại "Southern California University – USA". Về từ khóa "quen thuộc" trên, chúng tôi đã tìm thấy 02 trường gắn với "Southern California": Southern California University for Professianal Studies (sau 2007 tên California Southern University) và University of Southern California (Top 21 trường đại học của Mỹ).

Trong các bản khai lý lịch chúng tôi thu thập được, ông Nam không nhắc tới trường "University of Southern California" lừng danh, nên có khả năng ông học Thạc sĩ tại Southern California University for Professianal Studies, nơi cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh từng theo học. Bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ của ông Xuân Anh không được Bộ GD-ĐT công nhận, bị UBKT Trung ương kết luận vi phạm: Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều Đảng viên không được làm.

Như vậy, nếu ông Nam học Thạc sĩ cùng ông Xuân Anh (năm 2002), thì bằng Thạc sĩ của ông này cũng vô giá trị. Các văn bằng khác nếu dựa trên cơ sở có bằng Thạc sĩ này cũng không thể nghiễm nhiên được công nhận.

Riêng về ông Trần Quang Nam. Sau học Thạc sĩ, ông học Tiến sĩ theo "Chương trình 300 Tiến sĩ, Thạc sĩ trẻ" của TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2001-2005 do Sở KH&CN làm đầu mối. Cần phải hiểu rõ, đây là chương trình mà người trúng tuyển được nhà nước cho vay tiền để trả học phí, chi phí học tập… Sau mỗi năm học, người học tập kém phải hoàn trả toàn bộ tiền đã vay; người tốt nghiệp loại xuất sắc, giỏi được miễn hoàn trả toàn bộ kinh phí đã vay.

Mô tả ảnh
Quyết định siết chặt quản lý tài chính của Chủ tịch HĐQT- NGƯT Huỳnh Thế Cuộc.

Hiện chưa rõ Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh có thẩm định kỹ hồ sơ dự tuyển của ông Trần Quang Nam như cách UBKT Trung ương làm đối với ông Nguyễn Xuân Anh hay không? Nhưng xin được nhắc lại: Nếu ông Nam học Thạc sĩ như ông Xuân Anh, bằng Tiến sĩ của ông cần được nhiều cơ quan có thẩm quyền rà soát, đánh giá để không đối nghịch với kết luận của UBKT Trung ương.

Cần phải nói thêm, ngoài vấn đề bằng cấp của, ông Trần Quang Nam còn gây không ít "điều tiếng" nhận cùng lúc 04 đầu lương, duyệt chi, ký nhận hàng loạt khoản tiền từ vài trăm tới cả trăm triệu đồng. Cụ thể, ngoài lương và phụ cấp Hiệu trưởng 52.546.000 đồng, ông Nam còn được 9.660.000 đồng tiền Uỷ viên HĐQT, 19.950.000 đồng tiền Trưởng Ban Sau Đại học, 19.950.000 đồng tiền Viện trưởng Viện Hàn Quốc học. Tổng cộng ông Nam nhận 102.106.000 đồng/tháng từ trường.

Ông Nam cũng nhận hàng loạt khoản thù lao, trực Tết, nghỉ phép, chỉ đạo, bồi dưỡng… từ vài trăm ngàn tới hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu là từ 5/2/2018 đến 23/2/2018, số tiền "làm ngoài giờ", "trực Tết" chi cho ông Nam lên tới 174.000.000 đồng, cao hơn lương của nhiều cán bộ, nhân viên nhà u cả năm làm việc vất vả.

Khi HĐQT ĐH HUFLIT đã thừa nhận các vấn đề về bằng cấp của ông Trần Quang Nam chưa được Bộ GD-ĐT công nhận, ông này không thể đủ điều kiện để làm Hiệu trưởng theo luật định. Từ đó, các văn bằng do Hiệu trưởng Nam ký có nguy cơ phải thu hồi, cấp lại. Việc này đã từng xảy ra tại ĐH Văn Lang vào tháng 3/2016, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của người học.

Dư luận và cán bộ, giảng viên nhà trường đang đặt ra những câu hỏi: Quyết định 797/QĐ-UBND về việc công nhận ông Trần Quang Nam làm Hiệu trưởng của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu có được thu hồi lập tức theo luật định? Việc để xảy ra thiếu xót, dấu hiệu tiêu cực (nếu có) của lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh sẽ được xử lý ra sao?

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.86972 sec| 796.289 kb