Thứ 2, 26/10/2020, 23:44 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lôi Vũ.. Vở kịch "kinh điển" đã trở về!

Lôi Vũ.. Vở kịch "kinh điển" đã trở về!
(Tieudung.vn) - Lôi Vũ - Vở kịch “kinh điển” của hơn 32 năm về trước vừa được tái hiện lại một cách hoàn hảo. Nhiều trái tim khán giả đã thổn thức rung lên vì xúc động, đến rơi cả nước mắt!

Mô tả ảnh 2
Một cảnh trong vở kịch Lôi Vũ.

Lôi Vũ là tác phẩm đầu tay của nhà văn Tào Ngu viết năm 1933. Vở kịch này được xây dựng trên bối cảnh kiểu thực dân, có nhiều sự áp bức, bóc lột và sự phân hóa giàu nghèo sâu sắc. Tính cách xã hội khi đó với điển hình là “chủ nghĩa gia trưởng áp đặt”. 

Cách đây hơn 30 năm, Lôi Vũ đã ra mắt khán giả thành công, đưa tên tuổi của những như: NSND Việt Anh (đóng vai Chu Phác Viên), NSƯT Hữu Châu (Lỗ Quý), NSND Hồng Vân (Thị Bình), Phương Linh (Lỗ Tứ Phượng), Minh Hải (Lỗ Đại Hải), Quốc Thảo (Chu Bình), Minh Trang (Phồn Y), Thành Lộc (Chu Xung),... thành những nghệ sĩ lớn, có tên tuổi như bây giờ.

Còn ở thời điểm hiện tại, thật khó để thấu cảm và thể hiện thành công, nhất là với người trẻ. Vậy mà các “nghệ sĩ trẻ” đã thể hiện không thể chê vào đâu được. Họ làm chủ hoàn toàn sân khấu, làm chủ nhân vật, từ biểu cảm sắc thái trên khuôn mặt, đến ngữ điệu mang tính giai cấp...

Tất cả 8 nhân vật trong Lôi Vũ được 16 bạn trẻ thay nhau diễn, hai người một vai. Đó là: Hai bạn Chu Phác Viên (Hồ Minh Mẫn, Trung Trí); Hai bạn Chu Bình (Ma Ran Đô, Hoàng Trọng); Hai bạn Chu Xung (Thái Sơn, Phạm Bình); Hai bạn Phồn Y (Vân An, Thanh Ngô); Hai bạn đóng Lỗ Quý (Tài Đặng, Ngọc Tâm); Hai bạn Thị Bình (Phương Thảo, Hồ Xuân Trúc); Hai bạn Lỗ Tứ Phượng (Lê Phúc Hậu, Mỹ Huyền); Hai bạn Lỗ Đại Hải (Phú Hưng, Trọng Vĩ).

Mỗi nhân vật mang một thân phận và sắc thái riêng, tái hiện đầy đủ bức tranh giao thời, giữa phong kiến với thực dân lúc bấy giờ. Kết cấu nội dung vở kịch được “thắt nút” ngay từ đầu, khiến khán giả cũng cảm thấy “ngạt thở”, rồi câu chuyện tiếp tục diễn tiến theo hướng bi kịch hơn, cao trào hơn và cuối cùng là một sự “giải thoát”… rất nhân văn.    

Phải nói, dưới bàn tay của Đạo diễn - NSND Việt Anh, NSND Hồng Vân, NSƯT Hữu Châu, cùng cộng sự khác, một lớp nghệ sĩ trẻ, tài năng đã chạm đến trái tim của hàng nghìn khán giả. Họ đã mang đầy đủ “chất đời” vào kịch. Và các bạn trẻ ấy đã thành công!

Phát biểu sau buổi diễn, khi trao bằng tốt nghiệp cho các học trò, NSND Hồng Vân khóc nức nở, rồi chị cố kìm nén cảm xúc, với giọng thật nhẹ nhàng: "Các con đã thành công. Cô mong rằng các con sẽ gắn bó với nơi yêu thương này và khán giả sẽ không bỏ các con, không bỏ sân khấu kịch đâu".

Thật hạnh phúc, vì rất lâu rồi cảm xúc nghệ thuật lại dạt dào như thế. Tôi đã rơi nước mắt, rất nhiều nước mắt, khi ngồi dưới hàng ghế khán giả nên tin những điều mong muốn của NSND Hồng Vân sẽ thành hiện thực!

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.46932 sec| 775.055 kb