Thứ 4, 23/09/2020, 19:53 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

NHNN sắp có hình thức kỷ luật lãnh đạo ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh?

NHNN sắp có hình thức kỷ luật lãnh đạo ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh?
(Tieudung.vn) - Trao đổi với báo chí, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết hiện Ngân hàng nhà nước (NHNN) đang họp để xem xét, kiến nghị hình thức kỷ luật đối với ông Lý Hoàng Ánh – Hiệu trưởng và ông Đoàn Thanh Hà – Phó Hiệu trưởng ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Hội đồng kỷ luật của NHNN đã tiến hành mời các cá nhân, tập thể liên quan tham dự buổi họp do Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh chủ trì tại trụ sở NHNN tại Hà Nội. Nội dung cuộc họp, các quyết định của lãnh đạo NHNN đã và đang được báo chí, đại biểu cuộc hội, các luật gia và dư luận quan tâm, theo dõi….

Nhiều sai phạm đã được Thống đốc Lê Minh Hưng chỉ rõ

Như Tieudung.vn đã thông tin, ngày 2/11/2017, Tổ xác minh của NHNN đã công khai kết luận xác minh hơn 10 nội dung tố cáo ông Lý Hoàng Ánh, từ quản lý tài chính, bổ nhiệm, điều chuyển cán bộ, ưu ái tuyển dụng người nhà, đặc cách tuyển dụng vợ trái quy định, ký chi thù lao nghiên cứu khoa học… Kết luận do Thống đốc Lê Minh Hưng ký ngày 31/10/2017 dày tới 83 trang.

Mô tả ảnh
Hiệu trưởng ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh Lý Hoàng Ánh.

Đối với việc đặc cách tuyển dụng bà Lê Thị Chúc Ly (vợ ông Ánh) năm 2015, NHNN kết luận việc tuyển dụng đặc cách bà Ly và xếp bậc lương 3,66 là trái quy định.

Theo kế hoạch tuyển dụng năm 2015 được NHNN phê duyệt, đối tượng tuyển đặc cách là Tiến sĩ, trong khi bà Ly mới chỉ có bằng Thạc sĩ, chưa có thời gian công tác ở vị trí chuyên viên ở các trường ĐH hay Viện nghiên cứu. Tuy nhiên, ông Ánh đã ký quyết định bổ nhiệm bà Ly chức danh nghề nghiệp giảng viên hạng 3, chi lương cho bà Ly trong thời gian bà nghỉ tai nạn 2 tháng không đúng các quy định hiện hành cũng như quy chế chi tiêu nội bộ của trường; cử bà Ly đi học lớp nhận thức về Đảng không đúng đối tượng.

Ngoài ra, ông Ánh cũng có nhiều vi phạm trong việc điều chuyển 4 trưởng phòng về các khoa làm giảng viên. Quyết định có nội dung điều động và luân chuyển là chưa đúng qui định…

Đối với việc tuyển dụng, bổ nhiệm lãnh đạo Phòng Tổ chức, NHNN kết luận: Thời điểm tuyển dụng ông Đoàn Võ Việt chưa đủ tiêu chuẩn giảng viên, không có giờ dạy thực tế lại được xếp ngạch giảng viên, hưởng phụ cấp đứng lớp là trái quy định, bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng cũng chưa đúng quy định.

Mô tả ảnh
Nhà trường đang chỉnh trang khuôn viên tại cơ sở quận Thủ Đức trước dịp Tết nguyên đán.

Về công tác quản lý tài chính, cho thuê cơ sở vật chất của trường, NHNN cũng kết luận ông Ánh chưa thực hiện đúng qui định: Ông Ánh ký quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng vượt thẩm quyền (thẩm quyền của NHNN), "đẻ" ra chức danh trợ lý ban giám hiệu, chi sai một số khoản thù lao nghiên cứu khoa học…

Đặc biệt, về tố cáo khai man lý lịch, Thống đốc NHNN đã đề nghị Vụ tổ chức cán bộ có văn bản đề nghị Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ TP Hồ Chí Minh xác minh năm sinh của ông Ánh thông qua lý lịch Đảng viên để NHNN thực hiện các chế độ đối với ông Ánh.

Tại kết luận trên, Thống đốc Lê Minh Hưng giao Vụ tổ chức cán bộ kiểm điểm trách nhiệm ông Lý Hoàng Ánh và các thành viên Ban Giám hiệu liên quan đến các vi phạm nói trên; rà soát lại các hợp đồng tuyển dụng của trường, thực hiện lại quy trình tuyển dụng; rà soát các trường hợp bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp trái qui định… Thống đốc yêu cầu ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm; điều chỉnh xếp bậc lương cho bà Ly, thu hồi lương chi sai cho bà Ly trong hai tháng nghỉ; thu hồi các quyết định phụ cấp ưu đãi đối với ông Đoàn Võ Việt, chuyển mã ngạch chuyên viên; hủy bỏ quyết định của hiệu trưởng đối với chức danh trợ lý ban giám hiệu.

Thống đốc cũng giao các phòng ban chuyên môn kiểm tra, rà soát các hoạt động cho thuê cơ sở, phân phối nguồn tiền từ việc cho thuê giảng đường, bãi xe, sân tennis…

Những vấn đề "nóng" và nghiêm trọng cần được làm rõ

Việc Hiệu trưởng Lý Hoàng Ánh tuyển dụng đặc cách vợ, chuyển xếp lương cao bất thường đã và đang gây phẫn nộ trong dư luận, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước (trả lương cán bộ, người lao động). Đáng lo ngại hơn, theo xác minh của NHNN, trong các năm năm 2013, 2014, ông Ánh ký hàng loạt quyết định tuyển dụng, trong đó có một số người vào vị trí đã bị tinh giản. Một số người trong số này là người nhà của bà Ly, vợ ông Ánh.

Mô tả ảnh
Phó Hiệu trưởng Đoàn Thanh Hà dù không liên quan trực tiếp nhưng cũng có thể bị liên đới trách nhiệm.

Việc làm của Hiệu trưởng bị dư luận hoài nghi về biểu hiện của tư tưởng "gia đình trị" đang hiện nay, có nguy cơ tạo nên sự bất công giữa những cán bộ, nhân viên, có thể làm thui chột ý chí phấn đấu của những người lao động khác ở ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh.

Về các nội dung cho thuê tài sản , thụt quỹ gần 700 triệu đồng và dấu hiệu "hối lộ" mà báo chí phản ánh, trong đó có việc xuất hiện các khoản chi được cho là “ngoài sổ sách”, trong đó có các nội dung như “Công tác BGDDT”, “Tiếp khách (TD NHNN + TK)”…, dẫn tới đồn đoán và dư luận trái chiều. Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, đã là sai phạm hoặc có dấu hiệu sai phạm thì phải làm rõ, phải xử lý theo quy định. Đó là tinh thần pháp chế, không ai nằm ngoài pháp luật, không có ngoại lệ.

Liên quan tới dấu hiệu khai gian, khai man lý lịch, Thống đốc NHNN giao Vụ tổ chức cán bộ có văn bản đề nghị Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ TP Hồ Chí Minh xác minh năm sinh của ông Ánh thông qua lý lịch Đảng viên để NHNN thực hiện các chế độ đối với ông Ánh. Theo phản ánh, lý lịch cán bộ công nhân viên năm 1990, bằng tiến sĩ được cấp năm 1999 và CMND được cấp năm 2005 đều ghi ông Ánh sinh năm 1962. Tuy nhiên, giấy công nhận phó giáo sư năm 2008, hồ sơ bổ nhiệm hiệu phó, hiệu trưởng, lý lịch khoa học và các giấy tờ khác liên quan đến ông Ánh từ sau năm 2008 đều ghi năm sinh 1964.

Đây là một nội dung đặc biệt nghiêm trọng, các cơ quan hữu trách sẽ không thể cẩu thả, vội vàng, bởi hiện tượng hiện tượng “chạy tuổi”, “chạy nhiệm kỳ”, dối trá về bằng cấp… của cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo những năm gần đây đã và đang gây nhức nhối trong dư luận, gây khó khăn cho công tác quản lý cán bộ của các ngành chức năng.

Như vậy, đã gần 1 năm qua, kể từ khi các cán bộ, giảng viên nhà trường tố cáo hàng loạt các dấu hiệu sai phạm của Hiệu trưởng Ánh và những người liên quan; đã gần 3 tháng kể từ ngày Thống đốc Lê Minh Hưng ký kết luận các nội dung tố cáo, nhưng bộ phận liên quan đã chưa chính thức đưa ra hình thức xử lý kỷ luật công tâm, nghiêm khắc, để thể hiện thái độ không đứng ngoài cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng của Đảng, nhà nước và nhân dân.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài này.

Trường Giang

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.72691 sec| 812.883 kb