Thứ 6, 03/07/2020, 19:42 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vì sao thịt bò Kobe có giá 18 triệu đồng/kg?

Vì sao thịt bò Kobe có giá 18 triệu đồng/kg?
(Tieudung.vn) - Bò Kobe là "cực phẩm" nổi danh từ lâu trên thế giới về sự khan hiếm và đắt đỏ, nhưng ít ai tìm hiểu về quy trình miếng thịt bò được tạo ra như thế nào, có xứng đáng với mức giá cao ngất ngưỡng khi đến tay người tiêu dùng hay không?

Từ lâu, người dân trên thế giới đã biết tới thịt bò Kobe như một thuộc hàng “cực phẩm”. Đó có thể được xem là loại thịt bò nổi tiếng nhất và rất đắt tiền. Có 15 tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thịt bò Kobe, A5 là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thịt bò cao nhất và giá bò Kobe tại Việt Nam cũng rất đắt đỏ, chạm mốc 18.000.000 đồng/kg.

Vì sao thịt bò Kobe có giá 18 triệu đồng/kg?

Thịt bò Kobe đắt đỏ nhất thế giới vì nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc và chất lượng thịt đặc trưng.

Cụ thể, thịt bò Kobe được chia thành 5 loại, từ A1 đến A5, với mức giá chênh lệch khá lớn. Điều làm nên sự khác biệt của bò Kobe chính là vị ngọt tan đầu lưỡi khi nếm chúng. Bởi toàn bộ quá trình nuôi bò chỉ được thực hiện tại một số vùng nhất định của Nhật Bản thì mới cho ra đúng loại thịt mang hương vị đặc trưng, vì vậy giá bò Kobe luôn ở mức cao ngất ngưởng. Trung bình, mỗi kg thịt bò ngon được định giá từ vài trăm đến vài ngàn USD. 

Để lý giải vì sao thịt bò Kobe lại rất đắt đỏ, nhiều chuyên gia nuôi bò Kobe tại Nhật Bản cho biết:

Bò Koke được chăn nuôi trong môi trường hoàn toàn tự nhiên

Vì sao thịt bò Kobe có giá 18 triệu đồng/kg?

Bò Kobe chỉ thuần ăn cỏ được nuôi trên những vùng đất núi lửa màu mỡ.

Bò Kobe  được nuôi trên những vùng đất núi lửa màu mỡ, giàu dinh dưỡng. Nguyên nhân là vì rau củ, hoa màu được trồng trên vùng đất này sẽ đạt chất lượng tốt nhất.  Bò Koke chỉ ăn thuần cỏ , vì thế  một con bò Kobe phải mất đến 3 năm mới đạt đến ngưỡng tốt nhất để giết thịt, điều này khiến chúng sống lâu hơn các loại bò bình thường những hai năm.

Được mát xa, cho uống bia và nghe nhạc

Vì sao thịt bò Kobe có giá 18 triệu đồng/kg?

Chổi rơm được làm riêng để massage cho bò Kobe.

Nhiều người chăn nuôi bò Kobe cho hay những chú bò này phải được mát xa mỗi ngày, đôi khi là mát xa cùng với rượu sake trắng của Nhật để... "giảm stress" cho chúng. Điều này được tin rằng là nguyên do tạo nên các đường vân "cẩm thạch" đặc trưng trên các miếng bò Kobe.

Vì sao thịt bò Kobe có giá 18 triệu đồng/kg?

Đường vân đặc trưng trên thịt bò Kobe.

Đặc biệt vào mùa hè, bò được cho uống bia hay rượu sake. Theo lý giải của nông dân Nhật Bản, thời tiết nóng ẩm mùa hè khiến thức ăn thường bị ứ lại trong cơ thể bò. Vì vậy, họ cho bò Kobe uống bia, rượu sake nhằm kích thích chúng ăn uống nhiều hơn và cũng để thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

Vì sao thịt bò Kobe có giá 18 triệu đồng/kg?

Bò Kobe uống bia, rượu sake nhằm kích thích chúng ăn uống nhiều hơn và cũng để thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

Ngoài ra, những con bò Kobe còn được cho nghe nhạc cổ điển thường xuyên, dù chưa có chứng minh khoa học nào, nhiều người tin rằng việc này đã khiến tinh thần những chú bò vui vẻ trong phần lớn cuộc đời của chúng và điều đó khiến thịt ngon.

Độ hiếm

Để được công nhận là bò Kobe thì những chú bò này phải trải qua các cuộc kiểm định nghiêm ngặt.

Vì sao thịt bò Kobe có giá 18 triệu đồng/kg?

Để được công nhận là bò Kobe, những chú bò này phải trãi qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt.
 

Trong thực tế, chỉ có khoảng 3000 chú bò được công nhận là Kobe mỗi năm, và thịt bò Kobe chỉ chiếm 0,6% trong số liệu tiêu thụ bò ở Nhật, và chỉ một phần nhỏ trong số 0,6% đó là được xuất khẩu.

Hàm lượng dinh dưỡng cao từ thịt thăn lưng bò Kobe Nhật Bản

Với đặc điểm là loại thịt đỏ nên thăn lưng bò Kobe chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sản sinh duy trì lượng máu trong cơ thể người. Cùng các vitamin nhóm B đặc biệt như B12 giúp trí não hoạt động tốt hơn. Tăng cường cơ bắp cho các vận động viên, người tập thể hình.

Vì sao thịt bò Kobe có giá 18 triệu đồng/kg?

Món mà những người sành ăn ưa chuộng nhất chính là nướng hoặc áp chảo.

Hương vị

Món mà những người sành ăn ưa chuộng nhất chính là nướng hoặc áp chảo. Phần mỡ của bò Kobe không tụ một chỗ mà tràn đều ra trong từng thớ thịt, nên khi đem nướng hoặc áp chảo, mỡ này sẽ chảy ra, áo một lớp màng béo ngậy nhưng thanh và không ngấy. Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp sẽ giúp miếng thịt mềm mọng, thơm nức, miếng thịt không bị mất nước bên trong và còn độ ngọt của thịt.

Vì sao thịt bò Kobe có giá 18 triệu đồng/kg?

Thịt bò tại xưởng giết mổ. Dấu A5 cho thấy chất lượng của thịt bò. Dấu sao màu xanh da trời xác nhận đây là bò Kobe.

Để ăn bò Kobe, thông thường mọi người đều ăn riêng và không có bất kì loại gia vị nào, cũng hiếm ai ăn bò Kobe chín hoàn toàn mà vẫn chừa lại một phần sống ở giữa để có thể trải nghiệm vị thịt nguyên chất nhất. Thịt bò Kobe được mô tả là không thề tanh, do chế độ dinh dưỡng thanh đạm thuần cỏ của những chú bò này.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.67061 sec| 795.023 kb