Thứ 6, 04/12/2020, 05:13 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí minh sẽ giảng dạy bằng sách giáo khoa riêng từ năm học 2019-2020

TP Hồ Chí minh sẽ giảng dạy bằng sách giáo khoa riêng từ năm học 2019-2020
(Tieudung.vn) - TP Hồ Chí Minh sẽ bắt tay vào thực hiện bộ sách giáo khoa theo định hướng phát triển tư duy, tăng tính ứng dụng thực tiễn ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố chương trình khung.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, cho biết khi có nội dung chương trình môn học từ Bộ GD&ĐT, TP Hồ Chí Minh sẽ chính thức bắt tay vào thực hiện trên cơ sở của các nhà giáo, chuyên môn có được khi biên soạn tài liệu dạy và học. Sách giáo khoa (SGK) mới sẽ được áp dụng vào năm học 2019-2020.

TP Hồ Chí minh sẽ giảng dạy bằng sách giáo khoa riêng từ năm học 2019-2020

TP Hồ Chí minh sẽ giảng dạy bằng sách giáo khoa riêng từ năm học 2019-2020.

Về lộ trình thực hiện, ông Hoàng cho biết, từ Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình SGK giáo dục phổ thông nhằm tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng và hiệu quả giáo dục phổ thông, vào khoảng năm 2016, Bộ GD&ĐT đã có văn bản đồng ý cho phép Sở GD&ĐT phối hợp nhà XB giáo dục biên soạn bộ SGK. Theo đó, Sở đóng vai trò hỗ trợ, định hướng chuyên môn, mời và tập hợp các thành viên hội đồng biên soạn, còn Nhà xuất bản thực hiện công đoạn biên tập, trình Bộ thẩm định.

Để thực hiện cho việc biên soạn bộ SGK của thành phố, ông Hoàng cho hay Sở GD&ĐT đã mời và tuyển chọn những chuyên gia, học giả hàng đầu của thành phố, những giáo viên giỏi, năng động, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, để có thể thực hiện bộ sách giáo khoa, Sở đã tập huấn chuyên gia, các nhóm tác giả môn học về quan điểm viết sách theo định hướng phát triển tư duy của học ính. Bên cạnh đó, từ nội dung SGK hiện hành, các nhóm tác giả viết một số bài mẫu để đưa ra cách tiếp cận, định lượng kiến thức sao cho phù hợp với mục tiêu.

Về định hướng biên soạn, ông Hoàng cho biết, bộ sách này sẽ bảo đảm các quy chuẩn kiến thức, kỹ năng, bám sát khung chương trình chung của Bộ.

Bên cạnh đó, hội đồng biên soạn sẽ khắc phục các nhược điểm của những bộ sách trước đó như kiến thức nặng tính hàn lâm, xa rời thực tiễn. Sách sẽ tinh giản về mặt kiến thức nhưng hiện đại và có tính ứng dụng cao. Về hình thức, sách sẽ được xây dựng và thiết kế sinh động, tạo hứng thú cho học sinh.

Từ đó, chủ trương của thành phố là bộ sách sẽ chú trọng dạy để học sinh hiểu và làm, không đặt nặng việc học thuộc lòng. Kết hợp giữa dạy chữ và dạy người, rèn luyện khả năng tự học và vận dụng kiến thức vào giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Ngoài ra, các nhóm tác giả sẽ đưa vào những nội dung sát với đặc thù riêng của thành phố về lịch sử, địa lý, văn hóa, con người, kinh tế…, tích hợp các chủ đề gắn với thực tiễn cuộc sống của thành phố cùng các tỉnh, thành khu vực phía nam. Hoạt động giáo dục địa phương sẽ được giảng dạy bằng sách lịch sử TP Hồ Chí Minh, lịch sử Đảng bộ Sài Gòn Gia Định - TP Hồ Chí Minh và chủ đề dạy học trong các hoạt động trải nghiệm thực tiễn ngoài nhà trường.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học của Sở, thông tin sau khi Hội đồng thẩm định quốc gia phê duyệt bộ sách được giảng dạy trong trường phổ thông, Sở hoàn toàn không áp đặt các trường học phải sử dụng bộ sách của thành phố hay bất kỳ một bộ sách nào. Tùy mỗi trường và quan trọng nhất là các tổ chuyên môn sẽ đưa ra quyết định căn cứ vào mục tiêu giáo dục, năng lực truyền thụ và điều kiện thực tế sử dụng bộ sách nào có lợi cho học sinh.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.67860 sec| 792.148 kb