Thứ 3, 07/07/2020, 00:50 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

UNESCO công nhận Non nước Cao Bằng là Công viên Địa chất toàn cầu

UNESCO công nhận Non nước Cao Bằng là Công viên Địa chất toàn cầu
(Tieudung.vn) - UNESCO đã chính thức công nhận Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng là Công viên Địa chất Toàn cầu tại kỳ họp lần thứ 204 ở Paris hôm 12/4.

Vào 18 giờ ngày 12/4, Hội đồng Chấp hành UNESCO tại Kỳ họp lần thứ 204 tại Paris, Pháp đã thông qua Nghị quyết công nhận Công viên Địa chất non nước Cao Bằng là Công viên Địa chất Toàn cầu. Với danh hiệu này, Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu thứ hai ở Việt Nam, sau Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

UNESCO công nhận Non nước Cao Bằng là Công viên Địa chất toàn cầu

UNESCO công nhận Non nước Cao Bằng là Công viên Địa chất toàn cầu

CVĐCTC UNESCO Non Nước Cao Bằng có diện tích hơn 3275 km2 nằm trên địa bàn của 9 huyện nơi địa đầu Tổ quốc, nơi sinh sống của hơn 250.000 người thuộc 9 dân tộc ít người. 

Đến nay các nhà khoa học đã phát hiện, đánh giá, đề xuất xếp hạng trên 130 điểm di sản địa chất độc đáo, với các dạng địa hình, cảnh quan đá vôi hết sức phong phú, đa dạng, như các tháp, nón, thung lũng, hang động, hệ thống hồ-sông-hang ngầm liên thông..., phản ánh một chu kỳ tiến hóa karst hoàn chỉnh ở vùng nhiệt đới.

Cùng với giá trị về địa chất, Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng còn có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như khu du lịch sinh thái Phia Oắc, Phia Đén, Quần thể Hồ Thang Hen, Động Ngườm Ngao…và đặc biệt Thác Bản Giốc, một trong bốn thác vùng biên giới lớn và đẹp nhất trên thế giới. Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng cũng là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 215 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam.

UNESCO công nhận Non nước Cao Bằng là Công viên Địa chất toàn cầu

UNESCO công nhận Non nước Cao Bằng là Công viên Địa chất toàn cầu

Vẻ đẹp của Non nước Cao Bằng 

TS Trần Tân Văn, Viện trưởng viện Khoa học, địa chất và khoáng sản, Bộ Tài nguyên - Môi trường, cho biết trong hồ sơ gửi đến UNESCO, Ủy ban Quốc gia (UBQG) UNESCO Việt Nam đã nhấn mạnh, CVĐC non nước Cao Bằng là một miền đất hiếm có, nơi mà người ta có thể tìm hiểu lịch sử trên 500 triệu năm của Trái Đất qua các dấu tích còn lại ở đây, với các các hóa thạch paleo-env là bằng chứng cho sự kiện tuyệt chủng sinh quyển.

Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản..., đặc biệt là các cảnh quan đá vôi, là những minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của Trái Đất.

“Thực tế mỗi CVĐC toàn cầu của UNESCO đều phải có những nét độc đáo riêng có thì mới có cơ hội được công nhận và mới có thể đóng góp đáng kể vào hoạt động chung của Mạng lưới CVĐC toàn cầu của UNESCO”, ông Trần Tân Văn nhấn mạnh.

Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO (CVĐCTC) là danh hiệu cao quý dành cho một khu vực tự nhiên có ranh giới địa lý - hành chính rõ ràng, chứa đựng một tập hợp các di sản địa chất tầm cỡ quốc tế có giá trị khoa học, giáo dục và thẩm mỹ, cùng các giá trị khác về đa dạng sinh học, khảo cổ, lịch sử, văn hóa ..., tất cả cùng được bảo tồn và phát huy giá trị một cách tổng thể. Một CVĐCTC UNESCO cần có diện tích đủ lớn để có tác động đáng kể vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Cho đến nay, trên thế giới chỉ có tổng cộng 127 Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO ở 35 quốc gia. Chính vì thế, danh hiệu này một lần nữa ghi danh Việt Nam vào danh sách các quốc gia có nhiều di sản văn hóa, công viên quốc gia, địa chất địa mạo phong phú nhất thế giới; đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.02663 sec| 795.414 kb