Thứ 4, 21/10/2020, 00:19 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ “Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị tố cáo”: UBKT Quận ủy quận 3 vào cuộc

Vụ “Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị tố cáo”: UBKT Quận ủy quận 3 vào cuộc
(Tieudung.vn) - Liên quan đến vụ ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, quận 3, TP Hồ Chí Minh, bị tố cáo có nhiều sai phạm trong quá trình lãnh đạo nhà trường. Đặc biệt ông Đảo có dấu hiệu khai không trung thực trong việc khai lý lịch Đảng, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Quận ủy quận 3 đã vào cuộc.

Đang thực hiện theo quy định 1374 của Thành ủy 

Ông Đoàn Thanh Hải, Chủ nhiệm UBKT Quận ủy quận 3, TP Hồ Chí Minh, cho biết vào ngày 14/3: “Sau khi tiếp nhận thông tin, tài liệu liên quan đến ông Đỗ Đình Đảo từ phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị. Hiện nay UBKT Quận ủy quận 3 đang thực hiện theo quy trình của quy định 1374-QĐ/TU ngày 01/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh . Khi nào có kết luận sẽ gửi cho báo”.

Mô tả ảnh
Vụ “Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị tố cáo”: UBKT Quận ủy quận 3 vào cuộc.

Theo đó quy trình của quy định 1374-QĐ/TU ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhằm giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tại khoản 1 điều 1 (Phạm vi điều chỉnh) của quy định 1374, là giải quyết thông tin phản ánh có cơ sở xác định tập thể, cá nhân có hành vi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gồm các nhóm lĩnh vực: Vi phạm về thực hiện chức trách, công vụ; Vi phạm về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ ở các cơ quan, tổ chức có liên quan; Vi phạm về công tác tổ chức cán bộ; Vi phạm về khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại tố cáo; Vi phạm về phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

phản ánh được xác định có cơ sở theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước để xem xét, xử lý từ 4 nguồn: Ý kiến của cử tri; Hoạt động giám sát của cơ quan dân cử; Thông tin phản ánh, khiếu nại, tố cáo của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thông qua các đoàn thể -chính trị - , hoạt động giám sát của UBMTTQ các cấp trên địa bàn thành phố; Phản ánh của báo chí.

Về “Đối tượng áp dụng” được quy định ở điều 2 của quy định 1374, gồm: Tập thể, cá nhân là tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang của hệ thống chính trị của thành phố có thông tin phản ảnh được nêu tại khoản 1 điều 1 và người đứng đầu cơ quan, tổ chức đó.

Khai man lý lịch?

Như Chuyên trang Tieudung.vn (báo Kinh tế & Đô thị điện tử) đã phản ánh, trong quá trình giữ chức Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, ông Đỗ Đình Đảo đã không công khai minh bạch trước tập thể sư phạm nhiều khoản thu: tiền thu từ dịch vụ (cho thuê mặt bằng làm quầy photocopy, cho tiệm kem thuê để xe sau 17h tại bãi xe của trường, cho thuê nhà thi đấu từ 17h – 21h giờ, cho Trung tâm Nhật ngữ thuê buổi tối tại trường, cho thuê căn tin, hợp đồng dạy học sinh môn bóng bàn); các khoản học phí, thu hộ (học vi tính ngoại khóa của học sinh lớp 10, nước uống, thu bán trú, học phí nghề khối 11)... 

Sau khi các nội dung trên được báo phản ánh, chúng tôi tiếp tục nhận được đơn tố cáo ông Đỗ Đình Đảo khai không đúng sự thật trong hồ sơ lý lịch Đảng, cụ thể là về cha đẻ của ông Đảo khi phục vụ trong quân đội Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975. Qua xác minh, chúng tôi đã có được những tài liệu để khẳng định đơn tố cáo ông Đảo khai lý lịch Đảng không đúng sự thật là có cơ sở. Vì vậy phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, đã có buổi làm việc với UBKT Quận ủy quận 3 – nơi quản lý về mặt Đảng đối với ông Đỗ Đình Đảo để cung cấp các hồ sơ này.

Theo đó, giữa bản khai trong lý lịch Đảng của ông Đảo với bản tự khai lý lịch của cha đẻ ông Đảo (năm 2012) có mâu thuẫn với Sơ yếu lý lịch của cha ông Đảo tự khai (năm 1979) được lưu trong tàng thư của cơ quan chức năng về cấp bậc quân hàm, chức vụ trong quân đội Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975.

Đến ngày 14/2, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có buổi làm việc với ông Đoàn Thanh Hải, Chủ nhiệm UBKT Quận ủy quận 3, để cung cấp nhiều tài liệu liên quan đến đơn tố cáo ông Đỗ Đình Đảo không trung thực khi khai lý lịch Đảng. Sau khi tiếp nhận các tài liệu, ông Đoàn Thanh Hải, cho biết sẽ tiếp tục xác minh và có văn bản trả lời cho báo.

xử lý phải công khai trên báo

Đặc biệt, đối với nguồn tin qua báo chí, quy định 1374 yêu cầu trong 10 ngày làm việc, kể từ khi có thông tin phản ánh, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cá nhân có thông tin phản ánh phải giải trình.

Báo cáo giải trình phải nêu nội dung vụ việc; tính chất, mức độ, tác hại; xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan và đề xuất phương pháp giải quyết. Kế đó, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giải trình, văn phòng cấp ủy báo cáo, đề xuất Thường trực cấp ủy hình thức, phương thức xem xét, xử lý.

Tiếp theo, trong 0 ngày làm việc, Ban Thường vụ cấp ủy quyết định chỉ đạo việc xem xét, xử lý. “Đối với các hành vi vi phạm đã rõ, trong thời gian không quá 45 ngày làm việc, Ban Thường vụ cấp ủy chỉ đạo xem xét, kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền và đoàn thể”, quy định 1374 nêu rõ.

Cũng theo quy định 1374, kết quả xử lý phải được công khai, đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc gửi văn bản thông báo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.03123 sec| 796.945 kb