Thứ 4, 15/07/2020, 23:57 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ sửa điểm thi tại tỉnh Hà Giang: Đủ căn cứ khởi tố Phó phòng Khảo thí Sở GD-ĐT

Vụ sửa điểm thi tại tỉnh Hà Giang: Đủ căn cứ khởi tố Phó phòng Khảo thí Sở GD-ĐT
(Tieudung.vn) - Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng trong chấm thi tại tỉnh Hà Giang, gây chấn động dư luận trong những ngày gần đây, Bộ GD-ĐT đã công bố thông tin chính thức về kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang vào chiều 17/7.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang. Ảnh: Tiền Phong Online

Nhiều người nhờ vả nâng điểm thi!

Theo thống kê của Ban chỉ đạo thi Trung học Phổ thông (THPT) Quốc gia và Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Hà Giang, sau quá trình rà soát đã có 330 bài thi THPT Quốc gia của 114 thí sinh được nâng điểm. Qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Một nguồn tin từ Bộ Công an, cho biết sau khi có kết quả thi của Bộ GD-ĐT, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Excel. Sau đó đã sử dụng cách thức này để làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh. Ngoài ra, kiểm tra ĐTDĐ của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi. Ông Lương đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi từ điểm chấm thi tại Trường chuyên Hà Giang mang về Sở GD-ĐT, thao tác trong 2 giờ đồng hồ bằng việc tẩy xóa bài thi... Camera của Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang đã ghi lại toàn bộ những hình ảnh thể hiện hành vi của ông Lương.

vụ sửa điểm thi ở hà giang
Cục trưởng Quản lý Chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh tại buổi họp báo về những sai phạm trong công tác chấm điểm thi ở Hà Giang.

Đã đủ cơ sở để khởi tố vụ án

Hành vi sửa điểm của Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, theo luật sư Đặng Anh Đức thuộc Công ty Luật TNHH Đặng và Cộng sự, đã đủ điều kiện để khởi tố. Luật sư Đức nhận định: “Bằng việc điểu tra, truy tìm được thủ phạm làm sai lệch điểm thi tại Hà Giang là đã có căn cứ để khởi tố vụ án. Người có hành vi sửa điểm thi có thể phải đối mặt về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015. Người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 20 năm”.

luật sư đặng anh đức, vụ sửa điểm thi ở hà giangTrong thi cử, việc nâng điểm cho các thí sinh thường xuất phát từ động cơ “bệnh thành tích” hoặc nhằm mục đích về lợi ích vật chất. Toàn bộ quá trình sửa điểm cho một lượng lớn bài thi do một mình ông Vũ Trọng Lương thực hiện hay còn có sự giúp sức của người khác vẫn là một câu hỏi lớn. Quá trình điều tra cơ quan chức năng kiểm tra ĐTDĐ của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi. 

Về nội dung này, luật sư Đặng Anh Đức, nói: “Việc tổ chức một kỳ thi mang tính chất quốc gia gồm rất nhiều công đoạn, điểm thi cao bất thường ở tỉnh Hà Giang còn có thể liên quan đến cả một đường dây gian lận. Trường hợp xác minh được đối tượng nhờ tác động kết quả thi, có việc trao đổi qua lại về lợi ích vật chất thì những người có hành vi sửa điểm còn có khả năng đối mặt về tội nhận hối lộ theo quy định tại điều 354 Bộ luật Hình sự”.

Vụ việc tại Hà Giang chưa từng có trong tiền lệ của ngành giáo dục. Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Sau quá trình chấm thẩm định, 3 thí sinh ở Hà Giang thuộc nhóm 11 người có điểm thi cao nhất nước đều bị giảm điểm. Điều đáng nói, một em khác trượt tốt nghiệp vì bị điểm liệt môn Toán
.
Để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của kỳ thi mang tính quốc gia trong những năm tiếp theo, các cá nhân liên quan trong vụ làm sai lệch điểm thi tại tỉnh Hà Giang phải được xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.   

Cấm đảm nhiệm liên quan đến việc thi cử từ 1-5 năm

Theo quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT (ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25/1/2017 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT), người tham gia tổ chức thi là công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi sẽ bị đình chỉ làm công tác thi và đề nghị cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật.

Tại điều 48 của thông tư này quy định rõ các hình thức xử lý cán bộ tham gia tổ chức thi và cá nhân liên quan khác vi phạm quy chế thi:

1. Người tham gia tổ chức thi là công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi (bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi), sẽ bị đình chỉ làm công tác thi và đề nghị cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật theo các hình thức sau đây:
d) Buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm đối với người có một trong các hành vi sai phạm sau đây:

- Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi;
- Làm lộ đề thi, mua, bán đề thi;
- Làm lộ số phách bài thi;
- Sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh;
- Cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm;
- Đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh;
- Gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh.

Ngoài các hình thức xử lý nêu trên, các cơ quan có thẩm quyền có thể cấm đảm nhiệm những công việc có liên quan đến thi từ 1 đến 5 năm.
Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.44427 sec| 799.336 kb