Thứ 6, 27/05/2022, 22:27 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bang New South Wales (Úc) dỡ bỏ lệnh hạn chế cây trồng biến đổi gen

Bang New South Wales (Úc) dỡ bỏ lệnh hạn chế cây trồng biến đổi gen
(Tieudung.vn) - Vào đầu tháng 3 năm 2021 vừa qua, Chính phủ bang New South Wales (NSW) đã có thông báo chính thức huỷ bỏ lệnh cấm sử dụng cây trồng biến đổi gen (BĐG) đã kéo dài trong suốt 18 năm qua. Quyết định mang tính lịch sử này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm nay.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, ông Adam Marshall cho biết, Chính quyền bang đang tạo cơ hội cho các khu vực công nghiệp quan trọng của bang có cơ hội tiếp cận với những tiến bộ khoa học, ứng dụng công nghệ biến đổi gen trong lĩnh vực nông nghiệp – với triển vọng sẽ mang về lợi nhuận lên tới hàng tỷ đô la cho toàn bang.

Bang New South Wales (Úc) dỡ bỏ lệnh hạn chế cây trồng biến đổi gen

Các nhà sản xuất ngũ cốc hoan nghênh quyết định trồng dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng cây trồng BĐG trền toàn bang (Nguồn: ABC Riverina)

Ông Marshall : “Những lợi ích tiềm năng về nông học và con người mà cây trồng BĐG trong tương lai sẽ đem lại rất đáng kể, từ khả năng chống chịu hạn hán và sâu bệnh tới việc giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đất một cách hiệu quả hơn; làm tăng năng suất và kiểm soát cỏ dại tốt hơn”.

“Trên thực tế, việc áp dụng công nghệ BĐG sẽ mang lại tổng lợi nhuận lên tới 4,8 tỷ đô la cho các ngành công nghiệp chính của bang NSW trong mười năm tới. BĐG cũng sẽ hỗ trợ nông dân tiết kiệm tới 35% tổng chi phí canh tác và thúc đẩy sản lượng lên tới gần 10%. Những giá trị gia tăng này sẽ đóng góp quan trọng trong mục tiêu mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp đạt 19 tỷ đô la vào năm 2023. Đây đồng thời cũng là một tin vui cho người , bởi vì với việc dỡ bỏ lệnh cấm, chúng tôi đang khuyến khích các công ty tiếp tục đầu tư vào công nghệ BĐG nhằm loại bỏ các chất gây dị ứng như gluten trong , cải thiện hương vị và mang tới nguồn dinh dưỡng tốt hơn.” – ông cho biết thêm. 

Lệnh cấm BĐG (theo đạo luật GM Crop Moratorium) ban hành năm 2003 nhằm quản lý các vấn đề thương mại và tiếp thị liên quan đến một lĩnh vực nông nghiệp mới nổi cách đây gần hai thập kỷ. Chính quyền bang NSW đã theo dõi rất sát sao các vấn đề có liên quan trong suốt hơn 10 năm qua để đảm bảo rằng cây trồng sử dụng BĐG làm thực phẩm có thể kiểm soát một cách hiệu quả, bao gồm cả việc thương mại lẫn tiếp thị.

Bang NSW đã cho phép canh tác thương mại bông BĐG (không được tính là cây thực phẩm) từ năm 1996; cải dầu từ năm 2008 và gần đây là hoa rum vào năm 2018. Theo đó, với việc thi hành đạo luật trên, các cây BĐG cần phải xin miễn trừ khỏi lệnh cấm trước khi được cấp phép thương mại. Với việc dỡ bỏ đạo luật này, tất cả các cây trồng BĐG sau khi được phê duyệt bởi Cơ quan Quản lý Công nghệ Gen của Úc (Office of Gene Technology Regulator – OGTR) sẽ đủ điều kiện canh tác thương mại rộng rãi trên .

Các ngành công nghiệp và nông dân hoàn toàn ủng hộ quyết định này. Ông Matthew Cossey, Giám đốc điều hành của CropLife Australia cho biết: “Bang NSW đã luôn là một bang đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp. Việc dỡ bỏ lệnh cấm là bước tiếp theo nhằm đảm bảo rằng NSW vẫn giữ vai trò đứng đầu trong công cuộc đổi mới ngành nông nghiệp.”

 “Việc tạo cơ hội cho nông dân có cơ hội tiếp cận với tất cả các cải tiến nông nghiệp mới đã qua phê duyệt bởi Cơ quan Quản lý Liên bang cho phép họ chủ động lựa chọn canh tác những gì phù hợp nhất với nhu cầu và mô hình kinh doanh của mình. Điều này vô cùng quan trọng khi họ luôn thường xuyên phải đối mặt với hạn hán và các điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu.” – ông Matthew chia sẻ thêm.

Các dữ liệu rõ ràng và xuyên suốt trong nhiều năm qua đã cho thấy cây trồng BĐG là an toàn với sức khoẻ con người tương tự như cây trồng được tạo ra bằng phương pháp lai tạo truyền thống; đồng thời mang lại giá trị gia tăng về môi trường và sản lượng.

“Ngành nông nghiệp tại NSW có nhiều kinh nghiệp và được đào tạo bài bản để kiểm soát và quản lý việc tồn tại đồng thời hai mô hình canh tác BĐG và không BĐG. Tất cả các hệ thống canh tác đều được cải thiện và phát triển từ khi cây trồng biến đổi gen được trồng thương mại ở khắp các khu vực của bang. Tất cả các quy trình phê duyệt, cấp phép hay quản lý đều đã đươc hình thành,” ông Matthew kết luận.

Ông Osman Mewett, Giám đốc Điều hành của Liên đoàn Giống Cây trồng Úc cho biết: “Việc chính phủ xóa bỏ lệnh cấm là một tín hiệu rõ ràng cho các đơn vị phát triển công nghệ và các công ty giống cây trồng thấy rằng NSW đang mở cửa tạo điều kiện cho việc kinh doanh của họ và khuyến khích họ tiếp tục đầu tư nhằm mang lại những đổi mới sáng tạo cho ngành nông nghiệp của bang”.

Chủ tịch Hội Nông dân NSW, ông James Jackson cho biết, nông dân muốn trồng cây BĐG cần phải có quyền được lựa chọn một các xác đáng đâu là loại hạt giống họ nên gieo trồng dựa trên điều kiện trang trại và nhu cầu kinh doanh của họ.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.17919 sec| 782.078 kb