Chủ nhật , 03/07/2022, 16:45 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bị nhiễm độc, phồng rộp toàn thân do phun thuốc diệt cỏ 2,4D

Bị nhiễm độc, phồng rộp toàn thân do phun thuốc diệt cỏ 2,4D
(Tieudung.vn) - Phòng khám Chống độc - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận, điều trị bệnh nhân bị nhiễm độc toàn thân vì thuốc diệt cỏ.

Bệnh nhân N.H.T., trú tại xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da bị nổi đỏ, sau đó bong da toàn thân. Khai thác bệnh sử, ông T. cho biết thường xuyên tiếp xúc với các loại thuốc diệt cỏ, diệt mầm… vì công việc của ông là phun thuốc diệt cỏ thuê.

Bị nhiễm độc, phồng rộp toàn thân do phun thuốc diệt cỏ 2,4D

Bệnh nhân bị nhiễm độc trên da nặng. ( Nguồn ảnh: BVCC)

Cách đây hơn nửa tháng, bệnh nhân đã pha trộn 3 loại thuốc diệt cỏ, diệt mầm lại với nhau để phun, trong đó có một loại có tên khoa học là 2,4 D. Do bất cẩn trong lúc phun thuốc tại một ruộng mía, bệnh nhân đã bị thuốc đổ vào quần áo, thấm vào da. Lúc đó, trời đang mưa nên quần áo bệnh nhân bị ướt hoàn toàn, do vậy tình trạng thuốc diệt cỏ thấm qua da càng nhiều hơn.

Một ngày sau khi bị thuốc diệt cỏ đổ vào người, bệnh nhân phát hiện một vùng da ở đầu gối của mình bị đỏ lên. Nhưng sau đó, bệnh nhân vẫn tiếp tục đi làm công việc của mình, phun thuốc 8 giờ/ngày trong suốt 2 tuần.

Do bị nhiễm độc nhưng vẫn tiếp tục tiếp xúc với nguồn thuốc trong một thời gian dài, nên tình trạng nhiễm độc trên da của bệnh nhân ngày càng diễn tiến nặng hơn. Da của bệnh nhân bị nổi đỏ, sau đó bong da toàn thân và bệnh nhân phải đến Chợ Rẫy để điều trị.

Bị nhiễm độc, phồng rộp toàn thân do phun thuốc diệt cỏ 2,4D

Bị nhiễm độc, phồng rộp toàn thân do phun thuốc diệt cỏ 2,4D

Bác sĩ Doãn Uyên Vy, Phòng khám Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, thuốc diệt cỏ 2,4D có tính axit. Bệnh nhân đã nhiễm độc loại thuốc này nên bị dị ứng, rộp giống như bị bỏng.

Do tình trạng nhiễm độc nặng, lan ra toàn thân, ông có thể phải điều trị hơn một tháng để da trở lại bình thường.

Bác sĩ Uyên Vy khuyến cáo, khi phun thuốc diệt cỏ, diệt mầm, người dân phải mặc đồ bảo hộ kỹ, nên phủ đồ nilon bên ngoài. Cần để ý hướng gió khi phun để tránh bị thuốc bay vào người. Trong trường hợp bị thuốc đổ vào quần áo phải đi tắm rửa, thay đồ ngay.

Sau khi đã tiếp xúc với hóa chất từ thuốc diệt cỏ, diệt mầm...mà xuất hiện các tình trạng bất thường trên da nên đến phòng khám chống độc để điều trị kịp thời, tránh diễn biến nặng.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.95574 sec| 773.438 kb