Thứ 3, 30/11/2021, 07:07 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nhiều doanh nghiệp phân bón đang "lừa" người nông dân!

Nhiều doanh nghiệp phân bón đang "lừa" người nông dân!
(Tieudung.vn) - Lợi dụng giá phân bón tăng cao trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón đã ghi nhãn mập mờ để lừa bà con nông dân, nhất là ở đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Biến phân hữu cơ vo viên và NP thành “DAP đểu” “NPK đểu”

Lợi dụng người nông dân thiếu thông tin về sản phẩm, nhiều doanh nghiệp đã dùng chiêu trò biến phân hữu cơ vo viên, phân NP thành DAP đểu để bán cho người nông dân với giá gần bằng giá của phân DAP chính hãng.

Nhiều doanh nghiệp phân bón đang "lừa" người nông dân!

Với chiêu trò ghi bằng tiếng anh, nhiều công ty sản xuất kinh doanh phân bón đã biến phân hữu cơ vo viên thành DAP

Với hình thức bao bì bắt mắt, nhiều doanh nghiệp đã ghi nhãn một cách mập mờ để lừa nông dân và “qua mặt” cơ quan chức năng. Với kiểu ghi nhãn chữ DAP rất lớn trên bao bì còn các thành phần và tên sản phẩm thì ghi rất nhỏ, thậm chí còn ghi bằng tiếng anh để đánh lừa nông dân là hàng ngoại nhập...

Trong khi giá một bao phân bón DAP thật có giá hiện nay khoảng 950.000 đến 970.000 đồng/bao (DAP Đình Vũ) DAP Hồng Hà có giá khoảng 1.250.000 đồng/bao thì các loại “DAP đểu” có giá khoảng 750.000 đến 800.000 đồng/bao nhưng thực chất các loại DAP đểu thì bên trong chỉ là phân hữu cơ vo viên và phân NP có giá khoảng 350.000 đến 400.000/bao.

Nhiều doanh nghiệp phân bón đang "lừa" người nông dân!

Bằng những thủ thuật ghi nhãn công ty TNHH MTV Khai Thác SX TM DV VT XNK Khương Nam Việt đã biến phân hữu cơ vo viên thành DAP và NPK

Mới đây, công ty TNHH MTV Khai Thác SX TM DV VT XNK Khương Nam Việt, địa chỉ tại: Tổ 4, ấp Núi Trầu, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang bán cho một đại lý ở Lâm Đồng 15 tấn phân bón NPK và DAP nhưng thực tế khi giao hàng thì không phải là DAP thật và NPK thật mà là “DAP đểu” và “NPK đểu” đó là ha sản phẩm phân hữu cơ vo viên, nhưng khi chào hàng thì nói là DAP và NPK thật. Đây là một trong rất nhiều công ty hiện nay đang ghi nhãn mập mờ để đánh lừa người .

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực phân bón thì loại phân hữu cơ vo viên hay NP nếu bán đúng theo giá thành sản xuất cộng với một số chi phí thì giá bán đến tay người nông dân chỉ khoảng 450.000 đến 550.000/bao là phù hợp.  

Phù phép Kali 30% thành Kali 61%

Ngoài các loại phân bón như NP, phân hữu cơ vo viên được phù phép thành DAP, NPK đểu ra thì phân Kali – (hay còn gọi là MOP) cũng bị các doanh nghiệp ghi nhãn theo kiểu “đánh lận con đen” để lừa .

Với kiểu ghi nhãn như: Phân bón Kali-N (MOP) K2O.SiO2.N 61% như bao phân bón DANOCOMIX Kali MOP 61 K2O.SiO2 của công ty cổ phần phân bón Đại Nam có địa chỉ tại số 53 Đường 29, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh thì người nông dân không thể biết được đây là bao phân Kali 61% hay là bao phân bón tổng hợp?

Nhiều doanh nghiệp phân bón đang "lừa" người nông dân!

Nhiều công ty sản xuất kinh doanh phân bón đã ghi nhãn nhập nhèm để biến  Kali 30 và 31% thành Kali 61% để bán với giá gần bằng Kali 61%

Theo một giám đốc công ty phân bón làm ăn chân chính nhận định: với hàm lượng Kali 30% nếu tính tất cả các khoản chi phí thì giá bán đến tay người nông dân chỉ vào khoảng 500.000 đến 550.000 đồng/bao là hợp lý. Tuy nhiên, giá bao phân Kali 30% mà các công ty bán đến các đại lý cấp 2 cũng xắp xỉ bàng Kali 61%. Trong khi đó, hiện nay trên thị trường, một số sản phẩm phân bón Kali 61% có giá khoảng 880.000 đến 900.000 đồng/bao. Với cách ghi nhãn mập mờ như trên, Kali 30% vẫn bán giá ngang ngửa với Kali 61%. Như vậy là các công ty phân bón theo kiểu lừa dối người tiêu dùng đã ăn trên vai người nông dân một số tiền gần gấp đôi so với giá trị thực của sản phẩm, còn các công ty sản xuất kinh doanh chân chính thì bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như thị phần của mình.

Humic Trung Quốc đội lốt Mỹ

Ngoài các loại phân bón kể trên thì hiện nay trên thị trường các loại sản phẩm phân Humic cũng nhập nhèm không kém. Với các chiêu trò nhập khẩu một lần sản phẩm Humic dạng bột hoặc miểng từ Mỹ để làm cơ sở là có nhập khẩu từ Mỹ  và dùng để biến Humic Trung Quốc thành Humic Mỹ sau này.

Nhiều doanh nghiệp phân bón đang "lừa" người nông dân!

Với chiêu trò ghi nhãn Humic USA nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón đã biến Humic Trung Quốc có giá thành gần bằng một nửa giá Humic Mỹ để bán với giá gần bằng giá Humic Mỹ để lừa người nông dân

Theo tìm hiểu của PV thì giá 1 kg Humic Mỹ cao hơn gấp đôi giá Humic Trung Quốc, chính vì vậy mà các công ty sản xuất kinh doanh phân bón không chân chính đã nhập Humic từ Trung Quốc về rồi “hô biến” thành Humic Mỹ để bán cho bà con nông dân với giá ngang ngửa với Humic Mỹ để hưởng khoản lời khủng từ trên lưng người nông dân.

Chính vì dùng chiêu Humic Trung Quốc “đội lốt Mỹ” mà một số công ty đã ghi trên bao bì theo kiểu “tây ta lẫn lộn” để “qua mặt” người tiêu dùng. Có công ty thì tự xưng là nhà phân phối độc quyền của Công ty HUMIC GROWTH SOLUTION - Mỹ nhưng thực tế thì không phải, bởi sau khi chúng tôi xác minh thì đại diện Công ty HUMIC GROWTH SOLUTION của Mỹ thì họ nói công ty này chưa đủ điều kiện để làm nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam. Còn có công ty thì lấy địa chỉ của một người quen bên Mỹ để làm địa chỉ cho công ty Mỹ (HUMATE USD INC.,). Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV thì địa chỉ này hiện nay là một cửa hàng dược phẩm chứ không có công ty HUMATE USD INC., nào ở đây cả.

Nhiều doanh nghiệp phân bón đang "lừa" người nông dân!

Bà con nông dân khi mua phân Humic cần lưu ý là Humic Mỹ không láng bóng như Humic Trung Quốc

Được biết, giá 1kg Humic Mỹ hiện nay trên thị trường vào khoảng 120.000 đồng/kg. Nhưng Humic “đội lốt Mỹ” cũng bán với giá ngang ngửa hàng Mỹ nhưng chất lượng của Humic Trung Quốc thì không tốt bằng Humic Mỹ và giá thành thì chỉ bằng gần một nửa của Humic Mỹ. Theo tim hiểu của PV thì Humic Mỹ có 2 loại: dạng bột và dạng miểng còn Humic Trung Quốc có 3 loại: dạng bột, dạng miểng và Hucmic hóa học. Tuy nhiên giá nhập khẩu Humic Trung Quốc về đến Việt Nam vào khoảng từ 15.000 đến 25.000 đồng/kg tùy loại. Cộng các khoản chi phí khác khi bán đến tay người nông dân khoảng 45.000 đến 50.000 đồng/kg là hợp lý. Tuy nhiên, sau khi các công ty “phù phép” thành Humic Mỹ thì bán cho bà con nông dân với giá từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg.

Như vậy là chỉ bằng những chiêu trò ghi nhãn và nhập khẩu một lần sản phẩm của Mỹ, các công ty làm ăn gian dối đã bán cho người nông dân với giá cắt cổ và hưởng một khoản lời khủng trên mỗi ký phân bón Humic.

Tags:
3.2 20 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.14871 sec| 796.813 kb