Thứ 6, 27/05/2022, 03:05 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

5 thông tin bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội

5 thông tin bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội
(Tieudung.vn) - Trong thời đại internet phát triển bùng nổ như ngày nay thì việc sử dụng mạng xã hội nên có những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho chính mình và cho người khác. Dưới đây là 5 thông tin bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo ''Tạo dựng vị trí của chúng ta trong nền kinh tế danh tiếng kỹ thuật số'' của Kaspersky, người dùng mạng ở khu vực Đông Nam Á đã có nhận thức cao hơn về các rủi ro trực tuyến.

Cư dân mạng tại Đông Nam Á không muốn thông tin định danh, gia đình trực hệ, nơi ở và công việc trên trang cá nhân. Có đến 76% số người tham gia khảo sát không muốn đăng tải thông tin tài chính lên môi trường mạng. Tỷ lệ này cao nhất trong nhóm Baby Boomers (những người sinh ra trong hai thập kỷ sau Thế chiến thứ 2), chiếm 85%. Gen Z - thế hệ trẻ nhất - là nhóm có tỷ lệ thấp nhất với 68%.

Đánh giá về việc giới trẻ hiện nay có xu hướng cởi mở hơn trong việc chia sẻ thông tin trên không gian mạng, Kaspersky cho rằng đây là nhân tố chính tạo động lực phát triển của thanh toán điện tử trong khu vực. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn rủi ro khi người dùng trẻ chưa quan tâm nhiều đến bảo mật thông tin. Để bảo đảm tốt nhất quyền riêng tư trên mạng xã hội, nhất là thông tin về tài chính và dữ liệu cá nhân, Kaspersky đã đưa ra một số khuyến cáo đến người dùng.

Ngày sinh và tên họ đầy đủ của bạn

Bạn có thể nhận được vô số những lời chúc mừng sinh nhật từ bạn bè gửi đến trên trang Facebook cá nhân.

Tuy nhiên, việc cung cấp ngày sinh, tên họ đầy đủ của bạn cũng đồng nghĩa là chúng ta đang tiết lộ một phần thông tin cần thiết của chúng ta cho những kẻ lừa đảo và kẻ trộm danh tính. Chúng có thể ăn cắp thông tin của bạn và mở các tài khoản bằng tên của bạn.

5 thông tin bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội

Ảnh minh họa

Nơi bạn sống, số

Chia sẻ nơi bạn sống đối với một người xa lạ mới gặp mặt là không nên, càng không nên chia sẽ cho mọi người kể cả người quen hay không quen trên mạng xã hội. Việc này sẻ là điều kiện tốt để người xấu tận dụng nó mà có những hành động xấu.

Những thông tin cụ thể là:

+ Người khác có thể biết được nơi bạn ở?

+ Bạn có thông tin nhạy cảm như tên và địa chỉ của bạn trên bao thư đặt trên bàn, hoặc ở phần nền hình mà bạn đăng?

Bên cạnh đó nhiều ứng dụng sẽ thêm thông tin vị trí vào hình của bạn. Hãy nhớ gỡ bỏ những thông tin này nếu bạn không muốn chia sẻ chúng.

Ngoài ra đối với những người đang buôn bán online, cách tốt nhất là dùng riêng một số điện thoại cho việc buôn bán và không chia sẻ các thông tin liên quan tới địa chỉ nhà hoặc số điện thoại thường dùng.

5 thông tin bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội

Ảnh minh họa

di chuyển

Rất nhiều người thích tích năng tiết lộ địa điểm trên Facebook. Tính năng này cho phép tiết lộ địa điểm bạn đang ở mọi lúc mọi nơi. Nhờ đó, những kẻ xấu có thể dõi theo những bước di chuyển, thời gian bạn , thói quen đi lại và địa điểm thường lui tới.

Ngoài ra, khi bạn cho mọi người biết mình đang đi nghỉ mát, đồng nghĩa nhà bạn không có ai trông nom. Kẻ xấu có thể đang rình rập và “khoắng sạch” đồ đạc trong nhà bạn. Do đó, đừng bao giờ tiết lộ thông tin gì về nơi ở của bạn.

5 thông tin bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội

Ảnh minh họa

Những thông tin không phải của bạn

Đăng ảnh của bạn bè trên mạng xã hội của mình chắc hẳn là một điều khó cưỡng lại, nhưng không phải ai cũng muốn được tìm thấy trên mạng và chúng ta phải tôn trọng quyền riêng tư của họ. Bạn cũng sẽ cảm thấy khó chịu khi bạn bè đăng một tấm ảnh xấu hổ của mình khi không có sự cho phép từ chính bạn.

Đây đặc biệt là một điều quan trọng mà các bậc phụ huynh cần chú ý.  Làm cha mẹ là một trải nghiệm riêng tư, nhưng nó cũng gắn liền với con bạn, những người có thể không muốn kỷ niệm tuổi thơ của mình được công khai cho mọi người xem.

5 thông tin bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội

Ảnh minh họa

Khoe tài sản

Chúng ta nên hạn chế đăng các ảnh khoe tiền, nhà, sổ tiết kiệm… bởi chúng ta không thể biết được những người khác, đặc biệt là những người lạ trên Facebook đang có “mưu đồ” gì. Đồng thời, việc “khoe của” trên mạng cũng có thể khiến bạn khó lòng từ chối khi mà bạn bè hỏi vay mượn bạn một khoản tiền lớn vì thấy bạn nhiều tiền.

5 thông tin bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội

Ảnh minh họa

Nâng cao nhận thức về bảo mật thiết bị di động

Theo báo cáo của Kaspersky, 71% người trả lời khảo sát tại Đông Nam Á có sử dụng mật khẩu để bảo vệ thiết bị di động. Tuy nhiên, chỉ hơn một nửa trong số đó kiểm tra và thay đổi cài đặt quyền riêng tư thường xuyên và có cài đặt phần mềm bảo mật internet trên thiết bị. Để giữ an toàn cho thông tin tài chính và dữ liệu cá nhân trên thiết bị, bạn cần lưu ý những khuyến nghị sau.

Cụ thể, phương pháp bảo mật cơ bản nhất là khóa điện thoại bằng mật mã khó đoán, đồng thời cập nhật hệ thống thường xuyên. Bạn tuyệt đối không bẻ khóa hoặc root điện thoại. Điều này có thể mở đường cho tin tặc xâm nhập hệ thống và cài .

Bạn chỉ nên sử dụng ứng dụng và trò chơi được cấp phép và qua xác minh trên kho ứng dụng uy tín. Ứng dụng có khả năng xóa dữ liệu từ xa cũng được khuyến khích sử dụng, giúp bạn dễ dàng xóa thông tin trong trường hợp điện thoại bị đánh cắp.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.24383 sec| 785.227 kb