Công ty TNHH Allegens bị xử phạt 130 triệu đồng vì gian dối trong kinh doanh thuốc

28/04/2023 17:27

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Allegens (địa chỉ trụ sở chính tại số 1-3, đường số 45, Phường 6, quận 4, TP Hồ Chí Minh) một số hành vi vi phạm liên quan đến kinh doanh thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, Công ty TNHH Allegens đã không thông báo bằng văn bản đến Bộ Y tế về cơ sở bán buôn thực hiện việc phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc nhập khẩu vào Việt Nam của cơ sở có quyền nhập khẩu nhưng không được thực hiện quyền phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam trước khi bán thuốc. Hành vi này bị xử phạt 30 triệu đồng

Tiếp đó, công ty này đã không thực hiện kê khai giá thuốc hoặc không kê khai lại giá thuốc khi thay đổi giá thuốc đã kê khai trước khi lưu hành trên thị trường đối với 21 loại thuốc. Hành vi này bị xử phạt 100 triệu đồng.

Ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền tổng với mức phạt 130 triệu đồng, Công ty TNHH Allegens cũng bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược số 684/CCHN-D-SYT-ĐT do Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cấp ngày 05.04.2019 của bà Võ Nguyễn Thị Tuyết Duyên là người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở trong thời hạn 2 tháng.

Công ty TNHH Allegens bị xử phạtQuyết định xử phạt vi phạm hành chính số 710/QĐ-XPHC của Cục Quản lý Dược.

Quyết định này được giao cho ông Uplana Rahul Singh Antar Singh là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Allegens phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Công ty TNHH Allegens không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 15/12/2021 phó Cục trưởng Cục quản lý Dược, Bộ Y tế Tạ Mạnh Hùng ban hành quyết định số 710/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Allegens, do đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính vì báo cáo không chính xác các yếu tố hình thành giá thuốc theo quy định của pháp luật đối với 86 hồ sơ kê khai giá thuốc quy định tại Điểm c Khoản 4, Điều 66 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo quyết định, do Công ty TNHH Allegens đã vi phạm hành chính nhiều lần (có 86 hồ sơ kê khai giá thuốc có cùng hành vi vi phạm) báo cáo không chính xác các yếu tố hình thành giá thuốc theo quy định của pháp luật quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012), nên Cục quản lý Dược quyết định phạt tiền với mức phạt là 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng).

Theo Yên Nội/Tiêu Dùng

Quảng cáo 2