Căn hộ đáp ứng nhu cầu thực vẫn được săn đón

10/02/2023 00:20

Nhìn lại những lần thăng trầm của thị trường địa ốc, ngay cả khi biến động, loại hình bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực như căn hộ vẫn luôn “sống khỏe”.

Đỏ mắt tìm căn hộ giá hợp lý

Theo Hội Môi giới bất động sản (VARS), trong năm qua, thị trường không có dự án nhà ở mới nào được phê duyệt, đặc biệt là việc thiếu vắng các sản phẩm nhà ở phù hợp với “túi tiền” của số đông người dân, nhưng lại thừa sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp.

Đơn cử, tại TP Hồ Chí Minh, năm 2020 chỉ có 1% nhà ở có giá từ 30 triệu đồng/m2 trở xuống. Từ năm 2021 đến nay, không có dự án nhà ở thương mại nào vừa túi tiền. Trong khi đó, tỷ lệ nhà ở cao cấp liên tục gia tăng, chiếm 70% thị phần năm 2020 và tăng lên 80% trong giai đoạn 2021 – 2022, còn lại là nhà ở trung cấp. Điều này dẫn tới giá nhà bị đẩy lên rất cao, như nhà ở xã hội hiện nay cũng có những căn lên tới 25 triệu đồng/m2, trong khi mục tiêu trước đây là mức trên dưới 15 triệu đồng/m2.


TP Hồ Chí Minh thiếu trầm trọng nguồn cung căn hộ “vừa túi tiền”. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó giá nhà cũng đang cao gấp nhiều lần so với thu nhập. Theo một số thống kê, ở những đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội, lao động từ 30 tuổi trở xuống có mức thu nhập trung bình khoảng 15 triệu đồng/ tháng, trừ sinh hoạt phí còn dư lại khoảng 6 triệu đồng. Như vậy, cần ít nhất 20 năm mới tích cóp được 1,5 tỷ đồng. Còn với mức thu nhập 20 – 30 triệu đồng/tháng, muốn mua được một căn hộ 1,5 tỷ đồng cũng phải tích cóp trong 10 – 15 năm. Tuy nhiên, vấn đề là, dù có ngay 1,5 tỷ đồng lúc này, thì cũng khó tìm được dự án căn hộ mới ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh có giá bán như vậy.

Đáng chú ý, giá chung cư được nhận định sẽ khó hạ bởi lực cầu vẫn cao, trong khi nguồn cung lại khan hiếm. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cho biết, quỹ đất khu vực nội đô ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm. Cùng với những thay đổi trong quy hoạch, các chính sách sẽ thắt chặt hơn nữa khiến nguồn cung dự án nhà ở thương mại, căn hộ tại khu vực này khó có nguồn cung mới.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, người mua hiện nay ưu tiên sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, có thanh khoản tốt và nhu cầu mua bán, cho thuê cao. Không chỉ khách hàng mà nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng đang hướng tới phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu thực của số đông người dân. Trên thực tế, nhiều đơn vị môi giới cho biết hầu hết dự án ở thực đều có tỷ lệ bán hàng khá cao (trên 70% giỏ hàng) trong thời gian bình quân 2 - 3 tháng. Do đó, thị trường bất động sản ở những phân khúc này được nhận định sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong năm 2023.

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Quảng cáo 2