Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Nới tiêu chí cho vay để "giải cứu" doanh nghiệp bất động sản

17/02/2023 00:20

Sáng 17/2, trình bày tại Hội nghị “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững”, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu đề xuất nới tiêu chí cho vay và xử lý nợ để hỗ trợ thị trường cùng doanh nghiệp bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu, lĩnh vực bất động sản là một trong 21 ngành kinh tế cấp 1 quan trọng nhất của nền kinh tế của nước ta nên thị trường bất động sản gặp khó khăn thì tác động bất lợi dây chuyền lan sang nhiều lĩnh vực kinh tế và tác động đến nguồn thu ngân sách nhà nước.

Chủ tịch HoREA chỉ ra 2 khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay, như: Vướng mắc pháp lý chiếm 70% khó khăn của doanh nghiệp bất động sản. Thứ hai là khó khăn về nguồn vốn, trước hết là vốn tín dụng ngân hàng, kế đến là vốn trái phiếu doanh nghiệp, vốn từ thị trường chứng khoán và vốn huy động từ khách hàng.


HoREA kiến nghị cho phép nới tiêu chí để doanh nghiệp được tái cơ cấu khoản nợ vay đến hạn trong 12-24 tháng. Ảnh minh hoạ

Từ đó, HoREA đưa ra một số kiến nghị các giải pháp:

Cụ thể, Chủ tịch HoREA đề nghị Chính phủ xem xét cho phép Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư mới tương tự Thông tư 14/2021/TT-NHNN "nới tiêu chí" nhưng không phải là "hạ chuẩn tín dụng" để doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn, trong thời hạn từ 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ, được "khoanh nợ xấu" đối với một số khoản nợ "nhóm 2, nhóm 3" để được vay vốn tín dụng mới đối với dự án bất động sản có đầy đủ pháp lý, có tài sản bảo đảm, có tính khả thi, được tổ chức tín dụng đánh giá có khả năng trả lãi, trả nợ gốc.

Quan trọng nhất, theo Chủ tịch HoREA, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét giãn "lộ trình" quy định các tổ chức tín dụng chỉ được sử dụng tối đa 34% nguồn vốn huy động ngắn hạn, tiết kiệm để cho vay trung dài hạn đến hết ngày 31-12-2024 và về mức 30% kể từ ngày 01/01/2025 để có thêm nguồn vốn cho vay.

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Quảng cáo 2