Đường dây nóng: 0865.542.368

Có phải cộng doanh thu bán điện mặt trời với nguồn thu khác để tính thuế?

Có phải cộng doanh thu bán điện mặt trời với nguồn thu khác để tính thuế?
Trong trường hợp người nộp thuế có thu nhập từ bán điện năng lượng mặt trời và có thu nhập từ hoạt động kinh doanh khác, khi xác định doanh thu tính thuế GTGT, doanh thu tính thuế TNCN trong một năm là doanh thu của toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Ông Nguyễn Cường (TPHCM) là cá nhân kinh doanh có nguồn thu từ một số hoạt động kinh doanh, trong đó có nguồn thu từ việc bán điện năng lượng mặt trời áp mái nhà riêng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với số tiền thu hằng năm dưới 15 triệu đồng.

Trước năm 2026, nguồn thu này nằm dưới ngưỡng tính thuế và không phải gộp vào các thu nhập khác để tính thuế TNCN. Tuy nhiên, theo quy định thuế mới, trường hợp tổng doanh thu trong năm của cá nhân trên 1 tỷ đồng thì phải đóng thuế TNCN, thuế GTGT và phải xuất hóa đơn GTGT.

Ông Cường hỏi, theo quy định hiện hành năm 2026, đối với khoản thu nhập dưới 15 triệu đồng từ bán điện năng lượng mặt trời mái nhà riêng, cá nhân có phải gộp chung với doanh thu từ các hoạt động kinh doanh khác hay được phép tách riêng trong việc khai thuế?

Trường hợp bắt buộc phải gộp chung và tổng doanh thu gộp trong một năm trên 1 tỷ đồng, khoản thu nhập từ bán điện năng lượng mặt trời này có bị tính thuế TNCN, thuế GTGT và có phải xuất hóa đơn GTGT hay không?

Về vấn đề này, Thuế cơ sở 7 Thành phố Hồ Chí Minh có ý kiến như sau:

Căn cứ Điều 3, khoản 3 Điều 4 Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 5/3/2026 của Chính phủ quy định về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; khoản 1 Điều 1 Nghị định số 41/2026/NĐ-CP ngày 29/4/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP:

"Điều 3. Thuế giá trị gia tăng

1. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh có mức doanh thu năm từ 500 triệu đồng trở xuống thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

2. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh có mức doanh thu năm trên 500 triệu đồng thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng và áp dụng phương pháp tính trực tiếp theo doanh thu bằng tỷ lệ % nhân (x) doanh thu. Tỷ lệ % và doanh thu tính thuế thực hiện theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Điều 4. Thuế thu nhập cá nhân

... 3. Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15, trường hợp cá nhân có nhiều ngành, nghề kinh doanh áp dụng các mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân khác nhau hoặc có nhiều địa điểm kinh doanh thì cá nhân được áp dụng mức trừ 500 triệu đồng trước khi tính thuế thu nhập cá nhân đối với một hoặc một số ngành, nghề kinh doanh hoặc địa điểm kinh doanh do cá nhân lựa chọn theo phương án có lợi nhất, nhưng tổng mức trừ không vượt quá 500 triệu đồng trong một năm đối với doanh thu của toàn bộ hoạt động kinh doanh quy định tại khoản này.

Trường hợp doanh thu từ ngành, nghề kinh doanh hoặc địa điểm kinh doanh được lựa chọn chưa trừ đủ 500 triệu đồng, cá nhân được trừ tiếp mức chưa trừ hết vào doanh thu của một hoặc một số ngành, nghề kinh doanh hoặc địa điểm kinh doanh khác cho đến khi tổng mức trừ đủ 500 triệu đồng".

"Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 05 tháng 3 năm 2026 của Chính phủ quy định về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Sửa đổi cụm từ "500 triệu đồng" thành "01 tỷ đồng" tại Điều 3, Điều 4, khoản 1 Điều 8, Điều 9, Điều 10, khoản 3 Điều 11, khoản 1 và khoản 2 Điều 12, khoản 4 Điều 17, khoản 3 Điều 18 Nghị định số 68/2026/NĐ-CP"

Căn cứ khoản 2 Điều 1 Nghị định số 41/2026/NĐ-CP ngày 29/4/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP:

"Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 05 tháng 3 năm 2026 của Chính phủ quy định về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

2. Sửa đổi, bổ sung khoản 5 Điều 8 Nghị định số 68/2026/NĐ-CP như sau:

"5. Sử dụng hóa đơn điện tử

a) Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 01 tỷ đồng thì phải áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử khởi tạo từ tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.

Trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có nhiều địa điểm kinh doanh thì sử dụng mã số thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cho tất cả các cửa hàng và phải ghi rõ mã địa điểm kinh doanh trên hóa đơn;

b) Trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm từ 01 tỷ đồng trở xuống đáp ứng điều kiện và có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử thì đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế;"".

Như vậy, trong trường hợp người nộp thuế có thu nhập từ bán điện năng lượng mặt trời và có thu nhập từ hoạt động kinh doanh khác, khi xác định doanh thu tính thuế GTGT, doanh thu tính thuế TNCN trong một năm là doanh thu của toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Về việc sử dụng hóa đơn, trường hợp người nộp thuế có doanh thu trong năm trên 1 tỷ đồng thì phải sử dụng hóa đơn điện tử; trường hợp người nộp thuế có doanh thu năm từ 01 tỷ đồng trở xuống đáp ứng điều kiện và có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử thì đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Nếu có vướng mắc người nộp thuế vui lòng liên hệ với Tổ quản lý, hỗ trợ cá nhân, hộ kinh doanh số 1 thuộc Thuế cơ sở 7 Thành phố Hồ Chí Minh (địa chỉ: Số 1333 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận, TP. Hồ Chí Minh).

Cùng chuyên mục
Có phải cộng doanh thu bán điện mặt trời với nguồn thu khác để tính thuế?

Có phải cộng doanh thu bán điện mặt trời với nguồn thu khác để tính thuế?

07-11-2026 11:20

Trong trường hợp người nộp thuế có thu nhập từ bán điện năng lượng mặt trời và có thu nhập từ hoạt động kinh doanh khác, khi xác định doanh thu tính thuế GTGT, doanh thu tính thuế TNCN trong một năm là doanh thu của toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Nổi bật trang chủ
Có phải cộng doanh thu bán điện mặt trời với nguồn thu khác để tính thuế?

Trong trường hợp người nộp thuế có thu nhập từ bán điện năng lượng mặt trời và có thu nhập từ hoạt động kinh doanh khác, khi xác định doanh thu tính thuế GTGT, doanh thu tính thuế TNCN trong một năm là doanh thu của toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Đọc thêm
Có phải cộng doanh thu bán điện mặt trời với nguồn thu khác để tính thuế?

Có phải cộng doanh thu bán điện mặt trời với nguồn thu khác để tính thuế?

07 Tháng 11, 2026

Trong trường hợp người nộp thuế có thu nhập từ bán điện năng lượng mặt trời và có thu nhập từ hoạt động kinh doanh...

Giá nông sản ngày 7/11/2026: Cà phê tăng nhẹ

Giá nông sản ngày 7/11/2026: Cà phê tăng nhẹ

07 Tháng 11, 2026

Giá nông sản ngày 7/11/2026, cà phê tiếp tục tăng từ 100 200 đồng/kg. Trong khi đó, thị trường hồ tiêu và giá heo...

Giá vàng ngày 7/11/2026: Vàng trong nước giảm sâu

Giá vàng ngày 7/11/2026: Vàng trong nước giảm sâu

07 Tháng 11, 2026

Giá vàng ngày 7/11/2026, vàng miếng và vàng nhẫn quay đầu giảm mạnh, mức giảm sâu nhất 2,3 triệu đồng/lượng. Cùng chiều, giá vàng thế...

Đất vườn tách từ thửa gốc có được xác định lại diện tích đất ở?

Đất vườn tách từ thửa gốc có được xác định lại diện tích đất ở?

07 Tháng 11, 2026

Thửa đất gốc của gia đình ông Quốc Huy (Hà Nội) có diện tích trên 1.000 m², nguồn gốc sử dụng ổn định từ trước...

Phúc Long Heritage làm mới trà đóng gói, mở rộng thêm 10.000 điểm bán tạp hóa

Phúc Long Heritage làm mới trà đóng gói, mở rộng thêm 10.000 điểm bán tạp hóa

06 Tháng 11, 2026

Từ tháng 11/2026, dòng trà đóng gói Phúc Long Heritage khoác lên mình diện mạo mới, mang tới cách thưởng trà linh hoạt hơn khi...

Doanh nghiệp cần công cụ phòng ngừa rủi ro trước biến động giá hàng hóa

Doanh nghiệp cần công cụ phòng ngừa rủi ro trước biến động giá hàng hóa

06 Tháng 11, 2026

Trước những biến động khó lường của giá hàng hóa thế giới, thị trường hàng hóa phái sinh được kỳ vọng trở thành công cụ...

Có được khám lại trước khi hết thuốc BHYT?

Có được khám lại trước khi hết thuốc BHYT?

06 Tháng 11, 2026

Bố của ông Lê Hiếu Nghĩa (Ninh Bình) năm nay 75 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện 700 giường. Ông Nghĩa hỏi, bố của...

Công trình được miễn giấy phép xây dựng phải thực hiện thủ tục gì?

Công trình được miễn giấy phép xây dựng phải thực hiện thủ tục gì?

06 Tháng 11, 2026

Bà Lò Duyên (Sơn La) muốn xây dựng trại chăn nuôi lợn (đất đã phù hợp quy hoạch sử dụng, đã chuyển đổi sang đất...

Vợ chồng đứng tên 2 thửa đất riêng, có được cùng hưởng giảm tiền sử dụng đất?

Vợ chồng đứng tên 2 thửa đất riêng, có được cùng hưởng giảm tiền sử dụng đất?

06 Tháng 11, 2026

Ông Hà Quang Thăng (Hà Nội) đứng tên một mình quyền sử dụng thửa đất 500 m², trong đó có 50 m² đất ở. Nay,...

Giá nông sản ngày 6/11/2026: Cà phê tăng nhẹ, hồ tiêu tiếp tục đi ngang

Giá nông sản ngày 6/11/2026: Cà phê tăng nhẹ, hồ tiêu tiếp tục đi ngang

06 Tháng 11, 2026

Giá nông sản ngày 6/11/2026, cà phê đảo chiều tăng nhẹ sau các phiên giảm đầu tháng, trong khi giá heo hơi tiếp tục nhịp...

0.44167 sec| 2050.203 kb