Đường dây nóng: 0865.542.368

Điều kiện hưởng hỗ trợ tiền trông trưa, nấu ăn cho trẻ mầm non

Điều kiện hưởng hỗ trợ tiền trông trưa, nấu ăn cho trẻ mầm non
Nghị định số 227/2025/NĐ-CP và số 105/2020/NĐ-CP quy định phạm vi đối tượng, điều kiện, cách tính định mức riêng; mức hỗ trợ tối đa 5 định mức/tháng được áp dụng trong phạm vi của từng chính sách theo Nghị định tương ứng.

Nghị định số 277/2025/NĐ-CP quy định hỗ trợ kinh phí trông trưa đối với trẻ em từ 3 đến 5 tuổi. Bà Trần Thanh (Nghệ An) hỏi, mỗi nhóm đủ số trẻ bán trú tối thiểu nhưng không đạt tổng số lượng trẻ thì có được hưởng kinh phí hỗ trợ không?

Cụ thể, điểm c khoản 1 Điều 4 Nghị định số 277/2025/NĐ-CP quy định: "Được hỗ trợ kinh phí trông trưa đối với trẻ em từ 3 đến 5 tuổi: Mỗi nhóm 25 trẻ em từ 3 - 4 tuổi, trong đó ít nhất có 8 trẻ em từ 3 đến 4 tuổi bán trú thì được hưởng 01 định mức; mỗi nhóm 30 trẻ em từ 4 - 5 tuổi, trong đó ít nhất có 10 trẻ em từ 4 đến 5 tuổi bán trú thì được hưởng 01 định mức là 700.000 đồng/tháng/nhóm trẻ em và được hưởng không quá 9 tháng/năm học. Số dư từ 50% trở lên so với số trẻ em từ 3 đến 5 tuổi và số trẻ em từ 3 đến 5 tuổi bán trú của mỗi nhóm thì được tính 01 định mức". 

Ví dụ nhóm trẻ 3-4 tuổi, có 10 trẻ em bán trú, tổng trẻ là 20 em thì có được hỗ trợ trông trưa không?

Ngoài ra, điểm d khoản 1 Điều 4 Nghị định số 277/2025/NĐ-CP có quy định: "Được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí chi trả cho nhân viên . Định mức chi trả được tính trên số lượng trẻ em từ 3 đến 5 tuổi bán trú, tối thiểu bằng 3.900.000 đồng/01 tháng/45 trẻ em, số dư từ 20 trẻ em trở lên được tính thêm một lần mức hỗ trợ. Mỗi cơ sở giáo dục mầm non được hưởng không quá 05 lần mức hỗ trợ nêu trên/01 tháng và không quá 9 tháng/01 năm học". 

Bà Thanh hỏi, tổng số định mức hỗ trợ nấu ăn của cả hai Nghị định số 277/2025/NĐ-CP và số 105/2020/NĐ-CP trong một cơ sở giáo dục có được vượt quá 5 định mức nếu đủ điều kiện không?

Ví dụ trẻ 3-5 tuổi ăn bán trú là 140 em, trẻ nhà trẻ ăn bán trú là 130 em, thì tổng định mức hỗ trợ là 5 định mức hay được 6 định mức?

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Về chế độ hỗ trợ kinh phí trông trưa, đề nghị bà áp dụng đúng quy định tại điểm c khoản 1 Điều 4 Nghị định số 277/2025/NĐ-CP để tính toán định mức hỗ trợ. Trường hợp không đáp ứng đồng thời các điều kiện về số trẻ/lớp và số trẻ bán trú theo quy định thì không được hưởng định mức hỗ trợ.

Về định mức hỗ trợ nấu ăn, Nghị định số 105/2020/NĐ-CP áp dụng cho đối tượng trẻ em từ 5 đến 6 tuổi (học chương trình mẫu giáo 5-6 tuổi), Nghị định số 277/2025/NĐ-CP áp dụng cho đối tượng trẻ em từ 3 đến 5 tuổi (học chương trình mẫu giáo 3-4 tuổi và 4-5 tuổi).

Mỗi Nghị định quy định phạm vi đối tượng, điều kiện và cách tính định mức riêng; mức hỗ trợ tối đa 5 định mức/tháng được áp dụng trong phạm vi của từng chính sách theo Nghị định tương ứng. Việc thực hiện cần căn cứ điều kiện của từng Nghị định để xác định số định mức được hưởng.

Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị bà căn cứ vào quy định của từng Nghị định để thực hiện bảo đảm đúng định mức.

Cùng chuyên mục
Giấy tờ chứng minh tốt nghiệp THPT khi làm thủ tục du học

Giấy tờ chứng minh tốt nghiệp THPT khi làm thủ tục du học

07-11-2026 20:19

Đơn vị ông Bùi Văn Bắc hỗ trợ học sinh tốt nghiệp THPT làm hồ sơ du học và nhập học tại nước ngoài vào tháng 9 hằng năm. Ông được biết, từ năm 2026 không còn cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời mà thay bằng Giấy chứng nhận kết quả thi.

Nổi bật trang chủ
Giấy tờ chứng minh tốt nghiệp THPT khi làm thủ tục du học

Đơn vị ông Bùi Văn Bắc hỗ trợ học sinh tốt nghiệp THPT làm hồ sơ du học và nhập học tại nước ngoài vào tháng 9 hằng năm. Ông được biết, từ năm 2026 không còn cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời mà thay bằng Giấy chứng nhận kết quả thi.

Đọc thêm
Giấy tờ chứng minh tốt nghiệp THPT khi làm thủ tục du học

Giấy tờ chứng minh tốt nghiệp THPT khi làm thủ tục du học

07 Tháng 11, 2026

Đơn vị ông Bùi Văn Bắc hỗ trợ học sinh tốt nghiệp THPT làm hồ sơ du học và nhập học tại nước ngoài vào...

Chủ đầu tư được lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng

Chủ đầu tư được lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm tra thiết kế xây dựng

07 Tháng 11, 2026

Ông Lê Đức Phương công tác tại Ban Quản lý dự án khu vực. Đơn vị ông được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư...

Có phải cộng doanh thu bán điện mặt trời với nguồn thu khác để tính thuế?

Có phải cộng doanh thu bán điện mặt trời với nguồn thu khác để tính thuế?

07 Tháng 11, 2026

Trong trường hợp người nộp thuế có thu nhập từ bán điện năng lượng mặt trời và có thu nhập từ hoạt động kinh doanh...

Giá nông sản ngày 7/11/2026: Cà phê tăng nhẹ

Giá nông sản ngày 7/11/2026: Cà phê tăng nhẹ

07 Tháng 11, 2026

Giá nông sản ngày 7/11/2026, cà phê tiếp tục tăng từ 100 200 đồng/kg. Trong khi đó, thị trường hồ tiêu và giá heo...

Giá vàng ngày 7/11/2026: Vàng trong nước giảm sâu

Giá vàng ngày 7/11/2026: Vàng trong nước giảm sâu

07 Tháng 11, 2026

Giá vàng ngày 7/11/2026, vàng miếng và vàng nhẫn quay đầu giảm mạnh, mức giảm sâu nhất 2,3 triệu đồng/lượng. Cùng chiều, giá vàng thế...

Đất vườn tách từ thửa gốc có được xác định lại diện tích đất ở?

Đất vườn tách từ thửa gốc có được xác định lại diện tích đất ở?

07 Tháng 11, 2026

Thửa đất gốc của gia đình ông Quốc Huy (Hà Nội) có diện tích trên 1.000 m², nguồn gốc sử dụng ổn định từ trước...

Phúc Long Heritage làm mới trà đóng gói, mở rộng thêm 10.000 điểm bán tạp hóa

Phúc Long Heritage làm mới trà đóng gói, mở rộng thêm 10.000 điểm bán tạp hóa

06 Tháng 11, 2026

Từ tháng 11/2026, dòng trà đóng gói Phúc Long Heritage khoác lên mình diện mạo mới, mang tới cách thưởng trà linh hoạt hơn khi...

Doanh nghiệp cần công cụ phòng ngừa rủi ro trước biến động giá hàng hóa

Doanh nghiệp cần công cụ phòng ngừa rủi ro trước biến động giá hàng hóa

06 Tháng 11, 2026

Trước những biến động khó lường của giá hàng hóa thế giới, thị trường hàng hóa phái sinh được kỳ vọng trở thành công cụ...

Có được khám lại trước khi hết thuốc BHYT?

Có được khám lại trước khi hết thuốc BHYT?

06 Tháng 11, 2026

Bố của ông Lê Hiếu Nghĩa (Ninh Bình) năm nay 75 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện 700 giường. Ông Nghĩa hỏi, bố của...

Công trình được miễn giấy phép xây dựng phải thực hiện thủ tục gì?

Công trình được miễn giấy phép xây dựng phải thực hiện thủ tục gì?

06 Tháng 11, 2026

Bà Lò Duyên (Sơn La) muốn xây dựng trại chăn nuôi lợn (đất đã phù hợp quy hoạch sử dụng, đã chuyển đổi sang đất...

0.93764 sec| 2038.125 kb