Dùng màng bọc thực phẩm không đúng cách có thể gây hại

23/02/2023 00:13

Không tháo màng bọc khi hâm nóng đồ ăn, dùng màng bọc kém chất lượng, bảo quản thức ăn đã chế biến bằng màng bọc thực phẩm... là những sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình bạn.

Màng bọc thực phẩm là gì?


Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Màng bọc thực phẩm là một vật dụng không thể thiếu trong các nhà bếp, giúp thực phẩm được bảo quản dễ dàng và tiện lợi nhất và bạn sẽ luôn an tâm bởi độ an toàn cũng như khả năng lưu giữ đồ ăn trọn vẹn. Loại bao bì này dùng để bảo quản thực phẩm, có thể sử dụng linh hoạt với mọi hình dáng và kích thước của thực phẩm được bảo quản, bằng cách tạo ra một lớp màng mỏng để tránh tiếp xúc giữa thực phẩm với các bụi bẩn, nước hay các tác nhân gây hư hỏng thực phẩm.

Sự khác nhau giữa các loại màng bọc thực phẩm

Màng bọc PE (polyetylen)

Màng bọc PE là loại thường thấy trong hầu hết các siêu thị hay chợ. Nó có khả năng chống thấm và thoáng khí tốt nên thường được dùng để bọc trái cây, rau tươi hay thực phẩm đông lạnh.

Tuy nhiên, màng bọc PE lại không thể dùng để đóng gói những thực phẩm chín hay nhiều dầu mỡ. Màng bọc PE có thể dùng để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh nhưng không thể hâm thức ăn trong lò vi sóng.

Màng bọc PVC (polyvinyl clorua)

Màng bọc PVC có ưu điểm là độ trong suốt cao, dẻo dai và có tính đàn hồi nên dùng để gói rau, nông sản ở nhiệt độ thường.

Nhược điểm của màng bọc PVC là kém bền nhiệt nên không được dùng để gói thức ăn chín hay nhiều dầu. Đặc biệt là không nên sử dụng màng bọc loại này ở nhiệt độ cao.

Màng bọc PVDC (polyvinylidene clorua)

Màng bọc PVDC có ưu điểm là ngăn cản sự bốc hơi nước tốt và chịu được nhiệt độ cao nên thường được dùng để bảo quản thịt, thực phẩm chín và có thể sử dụng cả trong tủ lạnh và lò vi sóng.

Nhược điểm của loại màng bọc này là giá thành khá cao, khó gia công nên khó tìm kiếm trên thị trường.

Những sai lầm thường gặp khi dùng màng bọc thực phẩm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Không tháo màng bọc khi hâm nóng thức ăn


Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Màng bọc thực phẩm có thể chứa những chất hóa học như là Phthalates và DEHA,... Những chất này khi gặp nhiệt độ cao sẽ tan chảy và hòa lẫn cùng thức ăn từ đó có khả năng gây ung thư. Khi dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng, các bạn hãy chú ý ký hiệu trên hộp của màng bọc để biết có cho được vào lò vi sóng không nhé.

Theo Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm

Quảng cáo 2