Hàng nghìn sắc hoa tại 'Festival Hoa lan TP Hồ Chí Minh lần thứ hai'

28/04/2023 18:48

Tại Festival Hoa lan lần thứ hai - năm 2023, được tổ chức tại Công viên Tao Đàn, có 200 đơn vị từ các tỉnh, thành tham dự với 29.000 sản phẩm là hoa lan các loại và sản phẩm OCOP, trong đó TP Hồ Chí Minh chiếm hơn 26.000 sản phẩm.

Ngày 28/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Du lịch và Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV tổ chức Festival Hoa lan TP Hồ Chí Minh lần thứ 2 - năm 2023, tại Công viên Tao Đàn, đường Trương Định (quận 1).

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Lãnh đạo các ngành TP Hồ Chí Minh dự Festival Hoa lan lần thứ 2 - năm 2023. (ảnh: Tân Tiến).

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh Đinh Minh Hiệp kỳ vọng ngành hoa lan sẽ xuất khẩu ra thế giới. (ảnh: Tân Tiến). 

Festival Hoa lan lần thứ 2 - năm 2023, có chủ đề “Đậm đà hương sắc” diễn ra trong 5 ngày (từ 28/4 đến 2/5), với 200 đơn vị đến từ các tỉnh, thành trên cả nước, triển lãm 29.000 sản phẩm là hoa lan các loại và các sản phẩm OCOP, trong đó TP Hồ Chí Minh có hơn 26.000 sản phẩm tại Festival lần này.

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Gian hàng hoa lan của 1 đơn vị tại Festival Hoa lan lần thứ 2 - năm 2023. (ảnh: Tân Tiến).

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Gian hàng của vườn hoa lan Huyền Thoại tại Festival Hoa lan lần thứ 2 - năm 2023. (ảnh: Tân Tiến).

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Du khách chụp ảnh lưu niệm tại Festival Hoa lan lần thứ 2. (ảnh: Tân Tiến).

Theo ban tổ chức, mục đích của Festival Hoa lan lần thứ 2 - năm 2023 nhằm tôn vinh thương hiệu hoa lan và các sản phẩm hoa kiểng là sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp TP Hồ Chí Minh; kết nối du lịch với phát triển nông nghiệp đô thị nhằm tạo điểm đến du lịch hấp dẫn cho TP Hồ Chí Minh, giúp nâng tầm và thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế lưu lại dài ngày hơn. Góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP nói chung (du lịch, dịch vụ, thương mại, khoa học công nghệ) và ngành nông nghiệp nói riêng.

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Ngất ngây trước vẻ đẹp của hoa lan rừng. (ảnh: Tân Tiến).

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Gian triển lãm hoa lan của huyện Củ Chi. (ảnh: Tân Tiến).

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Một tác phẩm hoa lan rừng đạt giải trong hội thi tại Festival Hoa lan lần thứ 2 - năm 2023. (ảnh: Tân Tiến).

Thông qua Festival lần này còn nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn quảng bá nông nghiệp TP, liên kết đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại gắn với du lịch, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Tạo điều kiện cho các nghệ nhân trong lĩnh vực trồng hoa, cây kiểng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong nghệ thuật trồng, chăm sóc, lai tạo hoa, cây kiểng đẹp, độc đáo.

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Nữ du khách tại 1 gian hàng triển lãm hoa lan. (ảnh: Tân Tiến).

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Hoa lan rừng của tỉnh Lâm Đồng tại Festival Hoa lan lần thứ 2. (ảnh: Tân Tiến).

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Hoa lan rừng "Đơn thân". (ảnh: Tân Tiến).

Trong khuôn khổ Festival Hoa lan lần 2 - năm 2023, cũng diễn ra hội thi hoa lan của các nhà vườn, nghệ nhân, đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP và các tỉnh, thành. Ban tổ chức cũng trao 4 bộ giải thường (gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích) tương ứng với 5 nhóm lan dự thi.

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Nhiều nữ khách thích thú với Festival Hoa lan. (ảnh: Tân Tiến).

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Một lẵng hoa lan rừng đạt giải tại hội thi. (ảnh: Tân Tiến).

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Tại Festival Hoa lan lần thứ 2 - năm 2023, có rất nhiều loài hoa lan rừng quý hiếm được trưng bày. (ảnh: Tân Tiến).

Bên cạnh hội thi hoa lan còn diễn ra hội thảo hoa lan dành cho các nhà vườn, nghệ nhân, đơn vị sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực hoa lan có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển giống Hoa lan đáp ứng nhu cầu thị trường; kỹ năng kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa lan trong và ngoài nước để hướng đến xuất khẩu.

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Một trong nhiều lẵng hoa lan "khổng lồ" triển lãm tại Festival Hoa lan lần thứ 2. (ảnh: Tân Tiến).

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Hoa lan rừng. (ảnh: Tân Tiến).

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Cụm hoa lan tuyệt đẹp của 1 đơn vị. (ảnh: Tân Tiến).

Điểm mới tại Festival Hoa lan lần thứ 2 của TP Hồ Chí Minh là có khu giới thiệu quy trình sản xuất, chăm sóc lan; khu giới thiệu các giống lan rừng, lan lai tạo và cây kiểng; khu trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp TP và sản phẩm hoa lan từ các tỉnh thành; khu giới thiệu các tiểu cảnh mang hình ảnh đặc sắc riêng của TP Thủ Đức, quận 12 và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Lan "Vũ nữ cam lửa". (ảnh: Tân Tiến).

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Lan kiểu hoa xếp ba. (ảnh: Tân Tiến).

Phát biểu khai mạc Festival Hao lan lần thứ 2 - năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan mong các sở, ngành chung tay xây dựng Công viên Tao Đàn trở thành vườn hoa của TP, theo cơ chế xã hội hóa, mọi người đều có thể tham gia đóng góp. Ông Hoan cũng mong các sở, ngành phải cố gắng làm sao để “Festival Hoa lan” trở thành thương hiệu, sản phẩm du lịch của TP, phục vụ cho nông nghiệp, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp.

Festival Hoa lan TPHCM lần thứ 2 năm 2023Chậu hoa lan thủy tiên đạt giải trong cuộc thi. (ảnh: Tân Tiến).

Trao đổi với phóng viên báo đài, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh Đinh Minh Hiệp cho biết, từ khi tổ chức Festival Hoa lan lần thứ nhất - năm 2019, đến nay đã 4 năm. Do dịch Covid-19 nên TP phải tạm ngừng và đến năm 2023 mới tổ chức Festival Hoa lan lần thứ hai.

Cũng theo ông Đinh Minh Hiệp, từ thành công của Festival Hoa lan lần thứ nhất, lần này Sở NN&PTNT triển khai nhiều mô hình mới, như quy trình trồng, chăm sóc hoa để người dân hiểu được quá trình người nông dân sản xuất ra hoa lan như thế nào, và làm sao phát triển ngành hoa lan. Bên cạnh đó, Festival Hoa lan lần này còn trưng bày những loài hoa lan rừng quý hiếm để người dân tiếp cận được những đối tượng hoa lan mới.

Thông qua Festival Hoa lan, Sở NN&PTNT mong muốn để người dân biết thêm TP còn có 1 sản phẩm nông nghiệp chủ lực là trồng hoa lan, đây là ngành tạo nhiều giá trị gia tăng, có thể hướng tới phát triển sản phẩm và xuất khẩu trong tương lai.

“Trong Festival lần 2, có nhiều nhà vườn, nghệ nhân đến từ các tỉnh, TP, trong đó TP Hồ Chí Minh chiếm đến 90%, khoảng 10% còn lại từ các tỉnh thành, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên. Qua Festival lần nay, chúng tôi nhận thấy các nhà vườn đầu tư rất tốt, ngay sau Tết (dịp cung ứng hoa lan cho thị trường nhiều nhất trong năm) các nhà vườn kịp thời phát triển để đưa các loại hoa lan ra thị trường. Điều này cho thấy khả năng xoay vòng đời hoa lan để cung ứng thường xuyên, liên tục trong năm của nhà vườn là rất tốt”, ông Hiệp nhận định.

Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh Đinh Minh Hiệp cũng kỳ vọng thông qua lễ hội hoa lan mong tạo ra không gian để phục vụ người dân giải trí, vui chơi trong dịp lễ 30/4 và 1/5; là dịp kết hợp giao lưu giữa các bên liên quan đến ngành hoa lan từ khâu cung cấp giống, vật tư…, đặc biệt những nhà cung ứng, xuất khẩu để tạo điều kiện cho người trồng lan trong thời gian tới có thể đưa sản phẩm ra thế giới.

“Thời gian tới, chúng tôi đặc biệt quan tâm quy hoạch các vùng để phát triển trồng lan. Hiện nay chúng tôi đang tăng cường hỗ trợ các nhà vườn liên quan khâu giống phù hợp điều kiện thị trường; kỹ thuật canh tác, công nghệ mới để làm sao sản xuất ra hoa lan chất lượng cao hơn, bảo quản được lâu hơn, và cung ứng số lượng lớn. Chúng tôi cũng mong làm sao có thể tạo nhiều không gian trồng hoa lan ở những khu dân cư, chung cư để ai cũng có thể trồng, thưởng thức hoa lan”, ông Đinh Minh Hiệp cho biết.

Theo Tân Tiến/Tiêu Dùng

Quảng cáo 2