Mất gần 200 triệu đồng vì ''chiêu lừa'' làm cộng tác viên của Lazada

02/05/2023 11:57

Ngày 1/5, Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, nhiều người dân bị sập bẫy lừa đảo qua hình thức tuyển cộng tác viên online cho các sàn thương mại điện tử.

Nạn nhân mà các đối tượng nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập.

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan công an, nhưng nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Gần đây, một nam thanh niên ở quận Long Biên vừa bị mất gần 200 triệu đồng với chiêu trò này.

lazada lừa đảo, lừa đảo, ctv lazadaẢnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo đơn trình báo, vào ngày 22/4/2023, anh T (sinh năm 1991 ở quận Long Biên, Hà Nội) nhận được một lời mời quảng cáo làm cộng tác viên của Lazada (công ty thương mại điện tử, chuyên bán hàng trên mạng) sẽ được hưởng hoa hồng từ 5-10% khi làm nhiệm vụ. "Mồi nhử" đưa ra rất hấp dẫn và anh T được hướng dẫn làm nhiệm vụ để được hưởng tiền hoa hồng.

Tuy nhiên, khi anh T đã chuyển số tiền gần 200 triệu đồng nhưng vẫn không hoàn thành được nhiệm vụ để rút tiền. Biết mình bị lừa, anh T đã đến Công an phường Thượng Thanh, quận Long Biên trình báo sự việc.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo như trên. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Lan Anh/Tiêu Dùng

Quảng cáo 2