6 mẹo cực hay giúp bảo quản rau củ quả luôn tươi trong mùa nóng

17/04/2023 17:37

Mùa Hè có nhiệt độ tăng cao và độ ẩm thất thường dễ làm cho trái cây và các loại rau củ nhanh bị hỏng. Dưới đây là một số mẹo về cách bảo quản rau củ quả tốt nhất khi thời tiết oi bức.

Không phải rau củ quả nào cũng phù hợp đặt trong tủ lạnh

Để chống lại cái nóng, chúng ta thường có thói quen cho tất cả thức ăn mình có vào tủ lạnh. Nhưng bạn cần lưu ý không phải tất cả các loại trái cây và rau củ đều thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh.

Hầu hết trái cây có kết cấu mềm như xoài, chuối, bơ, cà chua không chịu được sự thay đổi nhiệt độ. Hơi lạnh có thể làm héo rau hoặc làm mất hương vị của trái cây, vì vậy tốt hơn là nên giữ chúng ở nhiệt độ phòng, trong rổ hoặc bát nhỏ và đặt trong bóng râm, nơi mát mẻ. 

Nếu vẫn muốn để rau quả vào tủ lạnh, bạn nên đặt chúng vào ngăn dành riêng cho rau (ngăn dưới cùng), một nơi đủ độ mát mà không bị lạnh.

bảo quản rau củ quả luôn tươi trong mùa nóngẢnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Loại bỏ phần hỏng trước khi cất

Trước khi đưa rau củ vào tủ lạnh, thường chúng ta sẽ để rau củ ráo nước rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, ngoài rửa sạch ra thì bạn còn phải loại bỏ các phần hỏng của rau để tránh chúng sinh ra khí ethylene, làm rau củ mau chín tự nhiên, dễ bị hư sớm, lây sang các thực phẩm khác.

Phân loại rau củ trước khi cất

Mỗi rau củ sẽ có khoảng thời gian bảo quản khác nhau, do đó nếu cho tất cả chúng vào hộp đựng, túi kín,... thì sẽ làm hỏng nhanh hơn, mất chất dinh dưỡng.

Nhất là những loại rau củ chín nhanh sẽ sinh ra chất ethylene, làm quá trình phân hủy nhanh chóng, làm mất độ tươi và dinh dưỡng. Vì vậy, trước khi cho vào tủ lạnh thì bạn nên phân loại chúng rồi cho vào màng bọc thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Sử dụng giấy để bảo quản

Bạn có thể dùng khăn giấy khô để bọc lại rau củ rồi để trong tủ lạnh, cách này có thể giữ rau củ tươi ít nhất trong 1 tuần, nhất là những loại rau củ có lá. Rửa sạch rau và cho vào túi bóng, rồi dùng khăn giấy để bọc kín lại rồi mới cho vào tủ, cách này phù hợp để bảo quản rau cần tây, diếp cá, rau cải,... giúp rau giữ được độ tươi, ngon ít nhất một tuần.

Sử dụng hộp đựng rau củ chuyên dụng

Sử dụng các loại hộp đựng rau quả chuyên dụng giúp giữ được lượng dinh dưỡng và độ tươi của rau củ hiệu quả, đã vậy dễ sử dụng, thuận lợi và có thể dùng được nhiều lần sau vệ sinh sạch sẽ, tiết kiệm được chi phí.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Ngoài những cách nêu trên, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để bảo quản rau củ. Nhiệt độ bảo quản rau củ thích hợp nhất khoảng 3 - 9 độ C. Đồng thời, hiện nay các dòng tủ lạnh đều có thêm ngăn chứa rau củ riêng với nhiệt độ được cài đặt sẵn, đặt rau củ vào ngăn chứa chuyên dụng sẽ đảm bảo được độ tươi lâu hơn.

Một số mẹo bảo quản với từng loại rau cụ thể

Dứa

Dứa sau khi mua về, nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian dài hãy cắt phần lá dứa và úp ngược chúng. Điều này sẽ giúp cân bằng lượng đường và giữ dứa được tươi lâu hơn.

Cà rốt

Cà rốt tươi sạch có thể giữ tươi ngon nếu gói chặt trong một hộp nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi hoặc bảo quản trong một hộp đựng kín. Chúng có thể kéo dài cả tuần hay lâu hơn thế.

Táo và khoai tây

Trong táo có chứa một loại khí có tên là khi ga ethylene có tác dụng là đẩy nhanh quá trình chính của các loại hoa quả thực phẩm khác như bơ… nhưng lại ức chế quá trình nảy mầm của khoa tây. Nên bạn hãy kết hợp cả hai loại này với nhau để khoai tây không bị mọc mầm và có thể sử dụng được lâu dài.

Xà lách, bắp cải

Bạn chỉ cần dùng 3 que tăm nhọn, sau đó cắm ngập chúng vào cuống cây xà lách. Lưu ý là cắm thật sâu, chỉ chừa lại một phần nhỏ que tăm thôi nhé. Nhờ có 3 cây tăm giữ nước, giữ ẩm mà xà lách sẽ tươi lâu đến cả tuần.

Nấm

Nấm được coi là loại thực phẩm rất nhay cảm vì dễ bị úng nước, dập hay bị hỏng vì vậy để bảo quản nấm được tươi lâu và an toàn cho sức khỏe thì bạn nên dùng giấy báo để gói nấm lại, cách này vừa tiết kiệm mà lại giúp nấm hút ẩm, không bị dập.

Hành tây

Hành tây không nhất thiết được bảo quản trong tủ lạnh mới là tốt. Nếu bạn sử dụng hành tây mà còn thừa rất nhiều, không dùng hết, đổ đi thì lãng phí thì bạn chỉ cần cho phần hành tây đó vào bình nhựa và treo lên là sẽ bảo quản được hành tây rồi.

Quả bơ chưa chín nên được đặt trong một túi giấy dày hoặc được bọc trong một tờ báo và giữ ở nhiệt độ phòng cho tới khi chín. Sau khi chín, bạn hãy đặt quả bơ trong một túi bóng và cho vào tủ lạnh.

Chuối

Nếu chuối được đặt trong tủ lạnh, chúng sẽ nhanh chóng bị chuyển sang màu đen và mất đi hương vị thơm ngon ban đầu. Tốt nhất là nên đặt ở nhiệt độ phòng nhưng chú ý là phải bọc cuống quả chuối bằng màng bọc nhựa (màng bọc thực phẩm).

Cà chua

Cà chua khi cất trữ trong tủ lạnh sẽ dễ bị mất đi hương vị và độ mọng nước, vậy nên bạn hãy để chúng ở ngoài, tránh ánh nắng mặt trời. Thêm nữa, vì phần cuống cà chua sẽ là nơi bị thối và phân huỷ đầu tiên, nên hãy để cuống cà chua hướng lên trên sẽ giúp chúng lâu hỏng hơn.

Lan Anh/Tiêu Dùng - Kinh tế & Đô thị

Quảng cáo 2