Thói quen hủy hoại lưng mỗi ngày bạn cần sửa ngay

28/04/2023 17:19

Ngồi khoanh chân, lười vận động, hút thuốc... là những thói quen hủy hoại lưng của bạn mỗi ngày.

Tư thế nửa nằm hoặc nửa dựa hiến cột sống thắt lưng dễ biến dạngTư thế nửa nằm hoặc nửa dựa hiến cột sống thắt lưng dễ biến dạng. Nguồn ảnh: Internet

Khi chúng ta ở tư thế nửa nằm nửa ngồi hoặc nửa dựa, thắt lưng của chúng ta không được nâng đỡ đầy đủ, độ cong sinh lý bình thường dễ bị thay đổi và dễ làm tăng áp lực của cơ thể lên thắt lưng, cột sống.

Điều này khiến cột sống thắt lưng dễ biến dạng hoặc bị tổn thương và đặc biệt là dễ bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Tư thế lành mạnh cho thắt lưng là nên cố gắng tránh nửa nằm hoặc nửa dựa, thay vào đó hãy ngồi thẳng lưng hoặc nghỉ ngơi và nằm thẳng để hỗ trợ tốt cho thắt lưng hoặc duy trì độ cong sinh lý bình thường của nó nhằm tránh bị tổn thương.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Việc lựa chọn sai thực phẩm có thể gây viêm và dẫn đến tăng cân không mong muốn. Bệnh béo phì có thể tàn phá lưng của bạn.

Theo WebMD, bạn cần một số chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, chẳng hạn như vitamin D, canxi và phốt pho.

Đồng thời phải bổ sung rau tươi, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc trong chế độ ăn uống. Việc tạo ra thói quen sống lành mạnh, duy trì cân nặng phù hợp với độ tuổi và chiều cao của bạn có thể giúp bạn tránh thêm căng thẳng và áp lực lên lưng.

Lười vận động

Lối sống ít vận động đang trở nên phổ biến khi nhiều người  làm việc tại nhà và công việc văn phòng. Ngồi sai tư thế hoặc không di chuyển đủ để gây ra các vấn đề về lưng. Điều quan trọng bạn tránh cúi người và nên ngồi đúng tư thế. Một chiếc ghế hỗ trợ  rất quan trọng cho công việc văn phòng.

Theo Mayo Clinic, một việc đơn giản như không để điện thoại di động hoặc ví trong túi quần sau có thể giúp bạn tránh thêm áp lực lên lưng dưới. Ngoài ra, nếu bạn liên tục thực hiện các động tác khó làm cột sống bị xoay hoặc vặn, bạn có thể tự gây chấn thương cho lưng.

Hút thuốc

Đáng ngạc nhiên, nếu bạn là người hút thuốc, bạn sẽ tăng gấp ba lần khả năng bị đau ở lưng dưới. Hút thuốc có thể làm giảm lưu lượng máu của cơ thể, bao gồm cả lưu lượng máu đến cột sống của bạn. Điều này làm cho xương của bạn yếu hơn, dẫn đến chứng loãng xương.

Ngồi khoanh chân

Nếu bạn đang bắt chéo chân hoặc đặt chân dưới mông ngay bây giờ, hãy dừng lại ngay lập tức! Theo Viện Cột sống Toàn diện, cả hai tư thế này đều có thể khiến xương chậu của bạn bị nghiêng, cột sống phải làm việc quá sức.

Việc thực hiện thói quen này liên tục sẽ có hại cho lưng của bạn. Vì vậy, hãy bỏ thói quen ngồi khoanh chân càng sớm càng tốt.

Đi giày cao gót trong thời gian dài

Khi đi giày cao gót sẽ khiến trọng tâm cơ thể chúng ta dồn về phía trước, lúc này độ cong của cột sống tăng lên và tập trung lực. Khi loại kích thích này tích tụ lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến cột sống và các cơ psoas, không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế tối đa số lần mang giày cao gót, muốn đi cũng nên chọn những đôi giày cao gót có gót thấp. Khi đi bộ trên giày cao gót hãy có ý thức điều chỉnh trọng tâm trở lại.

Cúi xuống để nhấc vật nặng bằng 1 tay

Cúi người để nhấc vật nặng sẽ làm tăng lực lên đĩa đệm cột sống thắt lưng của chúng ta, dễ gây thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, đặc biệt là đốt sống thắt lưng ở những bộ phận dễ bị tổn thương.

Nghiêm trọng hơn, khi nâng vật nặng bằng một tay sẽ khiến cơ thể chúng ta nghiêng toàn bộ, dẫn đến hướng của lực lên đĩa đệm và lực lên hai bên cột sống không đồng đều, và độ căng cơ cũng khác nhau, điều này sẽ gây hại cho đĩa đệm rất lớn.

Vì vậy, chúng ta nên cố gắng giảm các động tác trực tiếp cúi xuống hoặc mang vác vật nặng bằng một tay.

Nếu bạn cần cúi người để nâng một vật nặng, trước tiên bạn nên thực hiện tư thế ngồi xổm, sau đó sử dụng sức mạnh của chân để nâng vật nặng lên để giảm thiểu tổn thương cho cột sống thắt lưng. Khi cầm vật nặng hơn, hãy dùng cả hai tay để duy trì sự cân bằng của lực trên cơ thể, và không dùng lực quá mạnh.

Ngồi vắt chéo chân

Ngồi vắt chéo chânẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Chắc hẳn mọi người đều đã thực hiện hành động ngồi vắt chéo chân, và thậm chí đôi khi duy trì tư thế này trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, việc vắt chéo chân sẽ làm trọng tâm cơ thể chúng ta bị lệch, đồng thời cơ thể sẽ bị căng không đều, đặc biệt là phần trên hông và dưới hông có sự chênh lệch đáng kể, áp lực lên các đốt sống thắt lưng và ngực sẽ tăng lên, lúc này cột sống dễ bị biến dạng, trường hợp nặng sẽ gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Đối với những người đã mắc các bệnh lý về cột sống thắt lưng hoặc cột sống cổ thì tình trạng bệnh sẽ trầm trọng hơn nếu duy trì tư thế ngồi này.

Theo Anh Đào/Tiêu Dùng

Quảng cáo 2