Tia cực tím ở TP Hồ Chí Minh chạm mức 'nguy hiểm cực độ'

25/04/2023 08:21

TP Hồ Chí Minh đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, mức nhiệt thường xuyên được công bố là 32-36 độ. Thực tế, ngoài đường phố, mức nhiệt cao hơn 3-4 độ do hiện tượng bức xạ cộng hưởng từ xe cộ, bêtông hóa.

Theo trang Accuweather (website dự báo thời tiết của Mỹ), TP Hồ Chí Minh đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất lên tới 38 độ C trong hôm nay (24/4). Bên cạnh đó, chỉ số tia cực tím (UV) cũng ở mức rất cao 13.

Còn theo trang dự báo thời tiết Weather Online (Anh), chỉ số tia UV ở TP Hồ Chí Minh ngày hôm nay ở mức 12. Đây là mức "nguy hiểm cực độ", có thể gây tổn hại cho da, mắt khi đi ngoài nắng thời gian trên 10 phút.

Tia cực tím ở TP Hồ Chí Minh chạm mức 'nguy hiểm cực độ'Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay, khu vực Nam Bộ có chỉ số cực đại bức xạ tia cực tím là 10. Đây là mức có chỉ số gây hại rất cao.

Cơ quan này cảnh báo khi chỉ số tia cực tím ở mức từ 9-10, người dân cần hạn chế ra ngoài trời vào thời điểm ban trưa, nên ở dưới bóng mát lúc này việc đeo kính râm, đội mũ là bắt buộc.

Dự báo trong 3 ngày tới, TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, độ ẩm thấp nhất 40-55%.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV dao động 0-2 là mức thấp, tuy nhiên cần có biện pháp bảo vệ da khi ra ngoài. Khi chỉ số UV từ 8 đến 10, có thể gây bỏng da sau 25 phút tiếp xúc. Chỉ số UV từ 11 trở lên là mức rất cao và nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 10-15 phút mà không được bảo vệ.

Tia cực tím (UV) là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng Mặt Trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Trong đó, tia cực tím A và B (UVA và UVB) có thể gây tổn thương DNA tế bào da. Tia cực tím C có thể gây ung thư da, may mắn bị tầng ozone chặn lại hầu hết.

Chỉ số cực tím cao có thể làm chết tế bào da, thay đổi các hoạt chất di truyền của da, từ đó gây ra biến dị, đột biến hay hư hỏng về gene. Sự hư hỏng về gene và ADN có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư da. Tia cực tím làm tổn hại thị giác như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm. Ảnh hưởng của tia cực tím đến da và mắt tích lũy trong suốt cuộc đời vì được cộng dồn.

Theo bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú, Trưởng khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh, nhận định tia cực tím có thể gây hại cho da bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng nhiều hơn vào những tháng mùa hè.

Để bảo vệ cơ thể, bác sĩ Tú khuyên mọi người nên chống nắng thường xuyên và đúng cách. Theo đó, người dân nên chọn kem chống nắng phổ rộng, có chỉ số SPF ≥ 30. Ưu tiên sử dụng chống nắng dạng gel để hấp thu nhanh vào da, tránh cảm giác bóng nhờn và bít tắc lỗ nang lông, gây mụn trứng cá.

Đồng thời, chọn loại có tính kháng nước để kem chống nắng ít bị trôi khi mồ hôi tiết ra nhiều. Bôi lặp lại thường xuyên sau mỗi 2-3 giờ hoặc khi ra mồ hôi nhiều để bảo vệ da khỏi tác hại ánh nắng mặt trời. Chống nắng cả vùng môi với các sản phẩm son bóng hoặc son dưỡng có chỉ số SPF ≥ 15. 

Ngoài ra, để tăng cường bảo vệ da từ bên trong và ngăn ngừa lão hóa sớm, bạn có thể bổ sung thêm viên uống chống nắng theo đúng khuyến nghị trên bao bì sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, cần kết hợp mặc quần áo dài, đội nón rộng vành, đeo kính mát. Hạn chế để lộ cơ thể trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời đến mức tối thiểu.

Việc giữ một chế độ sinh hoạt phù hợp cũng rất cần thiết, mỗi ngày nên uống từ 7-8 ly nước, bổ sung các loại trái cây có chứa nhiều nước như cam, bưởi, dưa hấu.

Làn da trẻ nhỏ còn non nớt nhưng thường xuyên vui chơi, chạy nhảy ngoài trời dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về da hơn so với người trưởng thành. Do đó, tránh để trẻ tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, bảo vệ các em khỏi sự nguy hại của tia cực tím.

Lan Anh/Tiêu Dùng

Quảng cáo 2