Đường dây nóng: 0865.542.368

UBND TP Vũng Tàu phản hồi ý kiến người dân về thu hồi, đền bù đất mở rộng và xây mới tỉnh lộ 994

UBND TP Vũng Tàu phản hồi ý kiến người dân về thu hồi, đền bù đất mở rộng và xây mới tỉnh lộ 994
Sau khi nhận được đơn đề nghị của người dân liên quan đến thu hồi 4,6ha đất thực hiện đầu tư xây dựng nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 994 đoạn từ vòng xoay Nhà Lớn Long Sơn đến Quốc lộ 51 và xây dựng mới từ Quốc lộ 51 đến cầu Cửa Lấp, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Vũng Tàu đã có văn bản phản hồi cụ thể.

Người dân phản ánh thu hồi đất chưa hợp lý?

Vừa qua, ông Nguyễn Hồng Dương (SN 1960) - người được ủy quyền của ông Tạ Văn Vững đã có đơn đề nghị gửi đến UBND TP Vũng Tàu, Phòng TN&MT, UBND phường 12 và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu để kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến phần diện tích 46.132,9m2 bị thu hồi để thực hiện đầu tư xây dựng nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 994 đoạn từ vòng xoay Nhà Lớn Long Sơn đến Quốc lộ 51 và xây dựng mới từ Quốc lộ 51 đến cầu Cửa Lấp.

Một phần đơn đề nghị, ông Nguyễn Hồng Dương gửi đến UBND TP Vũng Tàu, Phòng TN&MT, UBND phường 12 và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vũng TàuMột phần đơn đề nghị, ông Nguyễn Hồng Dương gửi đến UBND TP Vũng Tàu, Phòng TN&MT, UBND phường 12 và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu

Nội dung đơn cho biết, năm 1975, gia đình ông Vững có sang nhượng lại của 3 hộ ông Kiều Văn Công, Tô Văn Sơn và Nguyễn Văn Danh diện tích đất để nuôi trồng thủy sản tại phường 12, TP Vũng Tàu.

Sau khi sang nhượng, gia đình tu bổ, đắp bờ, trực tiếp canh tác và có khai phá thêm để nuôi trồng thủy sản, đồng thời đóng thuế hàng năm. Diện tích thực tế lô đất này là 245.960m2 (tương đương 25ha) theo bản vẽ của Ban quản lý Đất đai tỉnh ký ngày 3/12/1992 (nay là Sở TN&MT).

Năm 1984, Xí nghiệp liên doanh nuôi trồng thủy sản Vũng Tàu đề nghị gia đình ông Vững nhận tiền đền bù và bàn giao lô đất 25ha này để Xí nghiệp nuôi tôm. Nhưng do Xí nghiệp tính tiền đền bù không đầy đủ và quá thấp nên gia đình tiếp tục khiếu nại, không nhận đền bù, chưa bàn giao đất cho Xí nghiệp và tiếp tục canh tác cho đến nay.

Vừa qua, trong phần diện tích 25ha kể trên, UBND TP Vũng Tàu đang lập thủ tục thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ đối với 46.132,9m2 (4,6ha) để thực hiện đầu tư xây dựng nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 994 đoạn từ vòng xoay Nhà Lớn Long Sơn đền Quốc lộ 51 và xây dựng mới từ Quốc lộ 51 đến cầu Cửa Lấp, TP Vũng Tàu.

Theo ông Dương, năm 1983, UBND Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo quyết định thu hồi giao cho Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản Phước Cơ nhưng đền bù không thỏa đáng, gia đình ông Vững không đồng ý và khiếu nại từ đó đến nay. Hiện UBND tỉnh đang giao Sở TN&MT tham mưu giải quyết tại Công văn số 14524/UBND-VP ngày 16/11/2022 và số 3440/UBND-VP ngày 29/3/2023.

Dự án nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 994Dự án nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 994 sau khi hoàn thành ĐT 994 sau khi nâng cấp mở rộng sẽ thay thế đường hiện hữu, kết nối toàn bộ các khu vực kinh tế du lịch biển ở phía Đông, xuyên qua những khu du lịch ven biển đẹp nhất của Bà Rịa - Vũng Tàu là Long Hải, Phước Hải, Bình Châu

Ông Dương cũng cho rằng, theo Sơ đồ vị trí diện tích đất Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản Vũng Tàu ký hợp đồng cho các hộ thuê không nằm trong diện tích đất 25ha hiện gia đình ông Vững đang trực tiếp quản lý, khai thác nuôi trồng thủy sản.

Thế nên, diện tích đất 4,6ha thu hồi, không phải thuộc diện tích đất Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản Vũng Tàu ký hợp đồng cho các hộ thuê. Việc Xí nghiệp thủy sản có đăng ký các thửa số 1, tờ bản đồ số 21, thửa số 56, tờ bản đồ số 14 và thửa số 20, tờ bản đồ số 13 trên sổ mục kê tại phường 11 (nay là phường 12) là có sự nhầm lẫn trên phần đất của gia đình ông canh tác.

Từ đó, ông Dương đề nghị các cơ quan chức năng điều chỉnh, bỏ tên ông Phạm Ngọc Dưỡng ra khỏi biên bản phúc tra ngày 8/5/2023 của Trung tâm Phát triển quỹ đất.

Với trường hợp 4,6ha đất thu hồi trên Sổ Mục kê và bản đồ địa chính phường 12 có tên Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản Vũng Tàu đăng ký là đăng ký sử dụng sai. Do đó đề nghị UBND TP Vũng Tàu chỉ đạo UBND phường 12, UBND TP Vũng Tàu và Sở TN&MT điều chỉnh lại tên Tạ Văn Vững như thực tế quản lý, sử dụng từ năm 1975 đến nay.

Không có cơ sở cho những kiến nghị của người dân

Liên quan đến khiếu nại nói trên, ngày 12/10/2023, Phòng TN&MT TP Vũng Tàu đã có văn bản  kết quả xác minh vụ việc.

Dự án nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 994Ngày 12/10/2023, Phòng TN&MT TP Vũng Tàu đã có báo cáo kết quả xác minh đơn kiến nghị của người dân về việc thu hồi đất dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 994

Thứ nhất, với yêu cầu đề nghị điều chỉnh, bỏ tên ông Phạm Ngọc Dưỡng ra khỏi biên bản phúc tra ngày 8/5/2023 của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu, Phòng TN&MT TP Vũng Tàu cho biết, tại đơn đề ngày 15/5/2023, ông Tạ Văn Vững cho rằng phần diện tích 4,61ha đất thu hồi nằm trong phần diện tích 25ha đất mà gia đình ông Vững đã sử dụng từ năm 1975 cho đến nay.

Tuy nhiên, qua kiểm tra rà soát hồ sơ thu hồi, thì phần đất mà UBND TP Vũng Tàu đang thu hồi để thực hiện dự án chỉ có diện tích 4,47ha, hiện ông Phạm Thanh Dục (là em trai của ông Phạm Ngọc Dưỡng) được ông Dưỡng cho sử dụng để nuôi trồng thủy sản. Phần đất này theo ông Dục khai có nguồn gốc do ông Phạm Ngọc Dưỡng kí hợp đồng kinh tế số 01/96 ngày 14/12/1995, số 15 ngày 1/1/1998, số 01 ngày 1/1/2000 với Công ty Cổ phần Bình Châu.

Tại thời điểm tổ chức thực hiện kiểm đếm, thống kê tài sản trên đất, ông Dục đang trực tiếp quản lý, sử dụng để canh tác nuôi trồng thủy sản từ năm 1995 đến nay. Do đó, tại biên bản phúc tra ngày 8/5/2023, đoàn có thực hiện ghi nhận ý kiến của ông Dục đối với phần diện tích đất này là đúng quy định.

Chính vì thế, việc ông Vững kiến nghị bỏ tên ông Dưỡng ra khỏi biên bản phúc tra ngày 8/5/2023 là không có cơ sở.

Thứ hai, với việc ông Vững cho rằng phần diện tích 4,47ha đất thu hồi trên Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính Phường 12 có tên Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản Vũng Tàu đăng ký sử dụng là sai. Từ đó, đề nghị UBND TP Vũng Tàu chỉ đạo UBND phường 12, Sở TN&MT điều chỉnh lại tên Tạ Văn Vững như thực tế, quản lý sử dụng từ năm 1975 đến nay, đơn vị này cho biết, qua kiểm tra, rà soát hồ sơ địa chính năm 1993 (tại Sổ Mục kê), thì phần diện tích 4,47ha đất thu hồi thuộc một phần diện tích của các thửa đất sau:

Thửa đất số 56, tờ số 14, diện tích 86.941,0m2 cột tên chủ sử dụng đất ghi là “Thủy sản”, loại đất “Đùn”

Thửa đất số 20, tờ số 13, diện tích 77.560,0m2 cột tên chủ sử dụng đất ghi là “Nuôi trồng thủy sản”, loại đất “Đùn”

Thửa đất số 01, tờ số 21, diện tích 60.966,0m2 cột tên chủ sử dụng đất ghi là“ XN Liên hiệp XK”, loại đất “Đùn”

Dự án nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 994 là dự án trọng điểm, được kỳ vọng sẽ tạo “sức bật” mới cho ngành du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biểnDự án nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 994 là dự án trọng điểm, được kỳ vọng sẽ tạo “sức bật” mới cho ngành du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển

Theo Quyết định số 56-ĐKTK ngày 5/11/1981 của Tổng cục Quản lý ruộng đất quy định về thủ tục đăng ký thống kê ruộng đất trong cả nước thì UBND cấp xã có trách nhiệm phải thực hiện việc đăng ký thống kê ruộng đất. Tuy nhiên, bộ hồ sơ địa chính phường 12 (phường 11 cũ) lập năm 1993 chưa hoàn chỉnh, thực tế mới chỉ có Bản đồ địa chính và Sổ Mục kê, theo đó chưa tổ chức kê khai đăng ký theo quy định trên mà mới chỉ tổ chức đo đạc hiện trạng và ghi nhận các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp quản lý sử dụng trên đất tại thời điểm đó.

Tại thời điểm đo đạc lập hồ sơ địa chính, toàn bộ phần diện tích đất trên nằm trong Quyết định số 90/QĐ-UB ngày 15/2/1983 về việc cấp đất cho Sở Công an Đặc khu tạm sử dụng khu đất có diện tích 360ha để xây dựng cơ sở sản xuất và cho 05 đơn vị khác phối hợp sản xuất và đến ngày 11/10/1983 thì UBND Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo tiếp tục ban hành Quyết định số 503/QĐ-UB ngày 11/10/1983 về việc cấp đất cho Xí nghiệp Quốc doanh nuôi tôm Phước Cơ phục vụ xuất khẩu với diện tích đất được giao là 300ha. Theo Sổ Mục kê năm 1993, vào thời điểm đó ghi tên Xí nghiệp Liên doanh nuôi trồng thủy sản là đơn vị đang quản lý, sử dụng khu đất này.

Do đó, ông Vững cho rằng Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản Vũng Tàu kê khai đăng ký tại hồ sơ địa chính là sai nhưng vì không cung cấp được các giấy tờ làm căn cứ chứng minh về quyền sử dụng đất và việc quản lý sử dụng đất của mình, nên nội dung kiến nghị này không có cơ sở để xem xét.

Thứ ba, với việc đề nghị bồi thường diện tích 4,47ha của ông Vững, Phòng TN&MT TP Vũng Tàu nhấn mạnh, đây là phần đất hiện do ông Dục sử dụng.

Tại đơn đề ngày 14/9/2023, ông Vững đề nghị đền bù giá trị quyền sử dụng đất đối với 4,47ha đất thu hồi nhưng không cung cấp được các giấy tờ về quyền sử dụng đất, chứng cứ làm căn cứ chứng minh về thời điểm sử dụng đất. Ngoài ra, ông Vững không có tên trên hồ sơ địa chính qua các thời kỳ của phường 11 cũ nay là phường 12 và đặc biệt là không trực tiếp quản lý và sử dụng đất tại thời điểm thu hồi. Do đó, việc ông Vững đề nghị đền bù 4,47ha đất khi Nhà nước thu hồi đất là không có cơ sở xem xem xét.

Được biết ông Nguyễn Hồng Dương là giám đốc 2 công ty (Công ty Thanh Xuân và công ty Hoàng Gia), và đang thực hiện nhiều dự án tại TP Vũng Tàu.

Báo Kinh tế và Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.

Cũng theo báo cáo của Phòng TN&MT TP Vũng Tàu, ngày 23/5/2023, ông Nguyễn Hồng Dương còn có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng cho rằng, gia đình ông Vững sử dụng khu đất 4,47ha từ năm 1975. Tuy nhiên, qua xác mình thì ông Dục mới là người đang trực tiếp quản lý và sử dụng để canh tác nuôi trồng thủy sản trên đất từ năm 1995 đến nay. Trong suốt quá trình quản lý, sử dụng không có bất kỳ đơn tranh chấp nào. Mặt khác, theo hồ sơ đính kèm đơn do ông Dương cung cấp thể hiện vào tháng 5/2019, ông Vững đã lập hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Kim Thoa nhưng ngày 26/1/2021 ông Vững lại lập Văn bản ủy quyền cho ông Dương và ông Dương có đơn đề nghị bồi thường đất cho ông Vững là không hợp lý.

Theo Hà Nam Tiểu Thúy/Tiêu Dùng - Kinh tế & Đô thị

Cùng chuyên mục
Sau vụ mỹ phẩm chứa chất cấm, Dược Hậu Giang bị phạt và truy thu thuế hơn 10 tỷ đồng

Sau vụ mỹ phẩm chứa chất cấm, Dược Hậu Giang bị phạt và truy thu thuế hơn 10 tỷ đồng

15-07-2026 09:18

Vụ tiêu hủy loạt sản phẩm vệ sinh phụ nữ vi phạm tiêu chuẩn ASEAN chưa kịp lắng xuống, Dược Hậu Giang lại nhận thêm án phạt và truy thu thuế hơn 10,4 tỷ đồng. Chuỗi rắc rối này khiến năm 2026 trở thành một năm đầy thử thách về mặt tuân thủ pháp luật đối với "ông lớn" ngành dược.

Nổi bật trang chủ
Sau vụ mỹ phẩm chứa chất cấm, Dược Hậu Giang bị phạt và truy thu thuế hơn 10 tỷ đồng

Vụ tiêu hủy loạt sản phẩm vệ sinh phụ nữ vi phạm tiêu chuẩn ASEAN chưa kịp lắng xuống, Dược Hậu Giang lại nhận thêm án phạt và truy thu thuế hơn 10,4 tỷ đồng. Chuỗi rắc rối này khiến năm 2026 trở thành một năm đầy thử thách về mặt tuân thủ pháp luật đối với "ông lớn" ngành dược.

Đọc thêm
Sau vụ mỹ phẩm chứa chất cấm, Dược Hậu Giang bị phạt và truy thu thuế hơn 10 tỷ đồng

Sau vụ mỹ phẩm chứa chất cấm, Dược Hậu Giang bị phạt và truy thu thuế hơn 10 tỷ đồng

15 Tháng 07, 2026

Vụ tiêu hủy loạt sản phẩm vệ sinh phụ nữ vi phạm tiêu chuẩn ASEAN chưa kịp lắng xuống, Dược Hậu Giang lại nhận thêm án...

Giá vàng ngày 15/7/2026: Vàng miếng tiếp tục giảm sâu

Giá vàng ngày 15/7/2026: Vàng miếng tiếp tục giảm sâu

15 Tháng 07, 2026

Giá vàng ngày 15/7/2026, vàng miếng trong nước tiếp tục đà giảm sâu, giá vàng thế giới lại có phiên bứt phá mạnh mẽ sau...

Tin vui cho hàng trăm nghìn cư dân: Chính thức bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn

Tin vui cho hàng trăm nghìn cư dân: Chính thức bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn

15 Tháng 07, 2026

Sau một thời gian gây xôn xao dư luận, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa thông báo một tin cực vui khi đề...

Giá nông sản ngày 15/7/2026: Hồ tiêu và cà phê đồng loạt hạ nhiệt

Giá nông sản ngày 15/7/2026: Hồ tiêu và cà phê đồng loạt hạ nhiệt

15 Tháng 07, 2026

Giá nông sản ngày 15/7/2026, hồ tiêu trong nước ghi nhận phiên lao dốc mạnh sau chuỗi ngày neo cao, cà phê tiếp tục xu...

Xử phạt 03 cơ sở kinh doanh phân bón số tiền gần 150 triệu đồng

Xử phạt 03 cơ sở kinh doanh phân bón số tiền gần 150 triệu đồng

14 Tháng 07, 2026

Các trường hợp này vi phạm về buôn bán phân bón không đảm bảo chất lượng, vi phạm nhãn; tổng trị giá tang vật vi...

Đang thuê nhà ở xã hội có bị loại khỏi diện đăng ký mua?

Đang thuê nhà ở xã hội có bị loại khỏi diện đăng ký mua?

14 Tháng 07, 2026

Vợ chồng bà Anh Thu (Ninh Bình) làm việc tại khu công nghiệp và đang thuê nhà tại Khu thiết chế Công đoàn theo hình...

Khởi tố nhân viên kiểm định PNJ-LAB và hàng loạt bà chủ tiệm vàng lớn tại TP.HCM

Khởi tố nhân viên kiểm định PNJ-LAB và hàng loạt bà chủ tiệm vàng lớn tại TP.HCM

14 Tháng 07, 2026

Thông qua chuyên án 268V, cơ quan điều tra xác định nhân viên PNJ-LAB và chủ các tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm đã lợi...

Đi qua mưa lớn, đường đèo, chủ xe “tấm tắc” khen chất lượng vận hành của VinFast VF 7

Đi qua mưa lớn, đường đèo, chủ xe “tấm tắc” khen chất lượng vận hành của VinFast VF 7

14 Tháng 07, 2026

Không chỉ mang đến cảm giác lái mạnh mẽ, VinFast VF 7 còn giúp những chuyến đi xa trở nên nhẹ nhàng hơn nhờ hệ...

Chuyên gia: “Đất Nước Thiên Hùng Ca mở lối đi mới cho công nghiệp văn hóa Việt Nam”

Chuyên gia: “Đất Nước Thiên Hùng Ca mở lối đi mới cho công nghiệp văn hóa Việt Nam”

14 Tháng 07, 2026

Khán phòng chật kín khán giả, những tràng pháo tay kéo dài, những giọt nước mắt xúc động và “cơn mưa” lời khen đã tạo...

Những giải đấu được mong chờ tại Sports Festival 2026

Những giải đấu được mong chờ tại Sports Festival 2026

14 Tháng 07, 2026

Những màn bứt phá đẹp mắt trên đường đua triathlon, những trận cầu nghẹt thở trên cụm sân quần vợt đạt chuẩn quốc tế… —...

0.41539 sec| 2069.438 kb